×
×

Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị: Vượt qua cú ngã, nỗ lực chinh phục ước mơ của riêng mình

Với số điểm 31.75, Hà Thái Sơn đã đứng đầu khối C00 của Trường Sĩ quan Chính trị, đồng thời là thí sinh có điểm khối C00 cao nhất huyện Mai Châu.

Vui mừng, hạnh phúc xen lẫn tự hào là cảm xúc của Hà Thái Sơn, cựu học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Mai Châu (thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) sau khi biết tin trở thành Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị với tổng điểm 31.75.

Được biết, Trường Sĩ quan Chính trị có hai thủ khoa đầu vào với số điểm bằng nhau là Hà Thái Sơn và Bùi Đức Thành.

Vươn lên sau cú ngã, không ngừng cố gắng từng ngày

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 vừa qua, Thái Sơn đạt số điểm khá cao với tổng điểm vào trường là 31.75, trong đó Sơn đạt điểm 10 tuyệt đối ở môn Lịch sử, 9.75 môn Địa lý và 9.25 đối với môn Văn (Sơn được cộng 2.75 điểm ưu tiên).

Với số điểm cao như vậy Hà Thái Sơn đã đứng đầu khối C00 của Trường Sĩ quan Chính trị, đồng thời là thí sinh có điểm khối C00 cao nhất huyện Mai Châu.

Thái Sơn luôn nghiêm túc để ôn thi cho các môn, Sơn đặc biệt chú trọng vào 3 môn xét tuyển đại học là Văn, Sử, Địa. Khi biết điểm thi, Sơn tự tin sẽ đỗ và thuộc vào top 10 thí sinh có điểm cao nhất của Trường Sĩ quan Chính trị.

Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị: Vượt qua cú ngã, chạm tới ước mơ ảnh 1

Hà Thái Sơn – Thủ khoa khối C00, Trường Sĩ quan Chính trị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Về quá trình ôn luyện cho kỳ thi, Thái Sơn cho biết: “Trong 3 môn, môn Lịch sử và Địa lý là hai môn em học trội nhất nên không quá lo, còn môn Văn là môn em cảm thấy lo lắng vì không tự tin. Đôi lúc bản thân em cảm thấy áp lực, nhưng vì luôn có mục tiêu để phấn đấu nên em thấy mọi khó khăn nhỏ đều không đáng”.

Từng trượt kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11, vì vậy Sơn quyết tâm vực dậy đặt mục tiêu phấn đấu, tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi, Sơn học từ 9h tối đến 8h sáng hôm sau mới ngủ. Sơn phân chia cụ thể thời gian dành để học là chính, lúc căng thẳng chàng trai dân tộc Thái giảm bớt căng thẳng bằng cách chơi thể thao.

Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị: Vượt qua cú ngã, chạm tới ước mơ ảnh 2

Sơn không ngừng miệt mài, phấn đấu để đạt được mục tiêu đặt ra. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Siêng năng thành tài, miệt mài tất giỏi

Sơn luôn có cho mình những mục tiêu và lấy nó làm động lực để phấn đấu học tập. Khi đạt kết quả như hiện tại, Sơn tâm sự: “Thực sự khi biết đỗ vào ngôi trường Sĩ quan Chính trị em rất vui và hạnh phúc. Đặc biệt hơn khi mình là thủ khoa đầu vào của trường ở khối C00 nên em khá tự hào về bản thân khi luôn không ngừng cố gắng suốt hành trình dài như vậy”.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, Sơn đã không ngừng miệt mài ôn luyện kiến thức trên trường. Tỉ mỉ vạch hướng đi cho mình ngay từ hè năm lớp 11 bằng việc đặt ra mục tiêu với các môn học, cụ thể Sơn đặt trước mục tiêu cho hai môn Lịch sử và Địa lý với số điểm rơi vào 9 – 9,5 điểm, còn môn Văn chàng trai chỉ đặt mục tiêu là 7,5.

Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị: Vượt qua cú ngã, chạm tới ước mơ ảnh 3

Trở thành Sĩ quan là ước mơ ấp ủ từ lâu của Thái Sơn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trở thành Sĩ quan Quân đội nhân dân là ước mơ từ bé của Sơn, động lực lớn nhất của Thái Sơn khi quyết định đặt nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Chính trị chính là gia đình.

Bố mẹ cũng mong muốn Sơn sẽ trở thành quân nhân, mang trên mình bộ áo màu xanh.

Chị Lường Thị Duy (mẹ của Thái Sơn) cho hay, khi biết điểm thi gia đình cũng chắc chắn con sẽ đỗ vào quân đội, đạt được mong đợi của bố mẹ.

“Gia đình rất tự hào về con trai. Ở nhà con rất ngoan, tuổi học, tuổi chơi nhưng rất chăm chỉ, biết giúp đỡ gia đình cày, cấy, làm ruộng. Khi được nghỉ thì con về nhà giúp bố mẹ làm việc nông. Thấy con chăm chỉ vào việc ôn bài để thi gia đình rất yên tâm”, chị Duy chia sẻ.

Khi được hỏi về cách làm bài thi tốt cho từng môn, chàng thủ khoa cho biết: “Với 2 môn Sử, Địa lúc đi thi em dùng phương pháp loại trừ để tránh nhầm lẫn giữa đáp án sai và đúng.

Trước khi nhận đề bài em sẽ bỏ ra khoảng 5 phút để đọc kĩ đề và đọc qua một lượt, cảm nhận những câu nào khó sau đó đánh dấu lại làm sau.

Với môn Địa lý em làm nhanh phần Atlat biểu đồ trước, tập trung vào những câu vận dụng và vận dụng cao.

Để tránh việc mất quá nhiều thời gian vào việc xem Atlat thì em đã luyện kĩ năng xem Atlat trước đó.

Riêng môn Lịch sử mình phân thời gian ra làm 30 câu đầu trong khoảng 10-15 phút, dành thời gian còn lại làm 10 câu cuối và xem lại bài”.

“Còn với môn Văn, em làm hết phần đọc hiểu đầu tiên nhanh nhưng vẫn phải chắc để không mất nhiều thời gian vào phần đó. Em cũng đã ôn tập kĩ các tác phẩm nằm trong chương trình thi nên cũng không bỡ ngỡ khi làm bài”, Sơn chia sẻ thêm.

Thủ khoa khối C00 Trường Sĩ quan Chính trị: Vượt qua cú ngã, chạm tới ước mơ ảnh 4

Thái Sơn cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp trong bộ ảnh kỷ yếu cuối khoá. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để đạt được mục tiêu trở thành học viên của Trường Sĩ quan Chính trị, Thái Sơn đã phải nỗ lực rất nhiều. Sơn dành thời gian tự học ở nhà là chính và điều quan trọng là luôn giữ vững tinh thần học tập tốt, tự tin và vạch rõ được mục tiêu đã đặt ra.

“Nếu muốn đạt điểm số cao như mong muốn thì đầu tiên bạn phải cố gắng thật nhiều, không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, quan trọng nhất là ý thức tự học. Ngoài thời gian trên lớp mình còn tự học ở thư viện trường và ở nhà.

Điều quan trọng là bạn phải đặt mục tiêu ngay từ đầu cho bản thân như chọn trường đại học và những môn mình xét tuyển sẽ cần bao nhiêu điểm để phấn đấu từng ngày.

Vì khi bạn làm một việc gì đó có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu thì sẽ rất hiệu quả. Hơn nữa khi gặp khó khăn trong quá trình ôn thi cần tìm cách khắc phục và cố gắng vượt qua nó”, Thái Sơn bật mí bí quyết học tập của mình.

Cô Đinh Thị Phương, giáo viên chủ nhiệm và đồng thời là giáo viên dạy môn Ngữ văn của Sơn cho biết, ngày nào vào kí túc xá, cô cũng thấy Sơn ngồi trên bàn học. Giờ các bạn xuống nhà bếp ăn cơm, Sơn lại tranh thủ học vì đó là lúc yên tĩnh. Thái Sơn tranh thủ học bất cứ lúc nào, chiều tan học cậu không về kí túc xá mà ở lại trường để học.

“Sơn là cậu bé không giấu dốt, bạn ấy rất ham học hỏi, biết rút kinh nghiệm, thường xuyên viết bài để cô đọc và sửa chữa, dù trước đó Sơn không có thành tích nổi bật nhưng sự cố gắng của em đến ngày hôm nay là thành tích nhà trường rất tự hào, em ấy chính là cậu bé siêng năng thành tài, miệt mài tất giỏi”, cô Phương chia sẻ.

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *