×
×

Lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách: Thêm 2 khoản phụ cấp mới, lương cụ thể là bao nhiêu?

Hai khoản phụ cấp mới trong lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách không chỉ giúp tạo ra một hệ thống phụ cấp linh hoạt và công bằng hơn mà còn thúc đẩy sự hấp dẫn và tham gia của các nhân tài trong các lĩnh vực.

Phụ cấp lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách sẽ có hai khoản phụ cấp mới được tạo ra như sau:

Phụ cấp theo nghề: Phụ cấp này dựa trên việc kết hợp các phần thưởng và ưu đãi đặc biệt, trách nhiệm và rủi ro của từng ngành nghề cụ thể. Được áp dụng cho công chức, viên chức làm việc trong các lĩnh vực có điều kiện lao động đặc biệt và được chính sách ưu đãi phù hợp của Nhà nước áp dụng, bao gồm giáo dục và đào tạo, y tế, tòa án, kiểm sát, thi hành án dân sự, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, hải quan, kiểm lâm, quản lý thị trường, và các lĩnh vực khác.

Lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách: Thêm 2 khoản phụ cấp mới, lương sẽ thế nào?- Ảnh 1.

Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội trong ngày khai giảng. Ảnh: Tào Nga

Phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn: Phụ cấp này được tạo ra bằng cách kết hợp các phần thưởng đặc biệt, thu hút và hỗ trợ công việc lâu dài tại các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Mục tiêu của phụ cấp này là khuyến khích và hỗ trợ các nhân viên làm việc ở những vùng đặc biệt này, giúp họ vượt qua những thách thức đặc biệt trong công việc và duy trì sự ổn định và hiệu suất làm việc.

Hai khoản phụ cấp trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thực hiện cải cách tiền lương, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công chức, viên chức, đặc biệt là giáo viên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Mong ngóng lương lương giáo viên từ 1/7/2024 sau cải cách

Bảng lương của giáo viên trong các khu vực công từ ngày 1/7/2024 sẽ áp dụng hai khoản phụ cấp mới này, bao gồm phụ cấp theo nghề và phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, bản chất, hai khoản phụ cấp này thực sự chỉ là sự “tổng hợp” của các phụ cấp đã tồn tại trước đó. Để thực hiện chi tiết hai khoản phụ cấp mới này trong quá trình cải cách tiền lương, cần chờ đợi hướng dẫn cụ thể từ các văn bản hướng dẫn trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Ngọc Anh, một giáo viên tiểu học ở Hà Nội với gần 20 năm thâm niên, cho hay: “Về bản chất, lương giáo viên không có gì thay đổi sau khi có thêm 2 khoản phụ cấp này. Bởi vì chúng tôi đang hưởng phụ cấp nghề còn phụ cấp vùng khó khắn thì giáo viên ở đây thành phố không được hưởng. Tuy nhiên, có thêm 2 khoản phụ cấp thì chúng tôi lại mất phụ cấp thâm niên nhà giáo. Tôi chưa rõ lương mới sẽ thế nào nhưng tôi đang lo lắng khi thấy lương đang bị mất ít đi chứ không có thêm”.

Theo cô Ngọc Anh: “Bản dự thảo cải cách tiền lương áp dụng từ 1/7/2024 (tôi mới được đồng nghiệp cho xem, chưa phải bản chính thức) khiến giáo viên đang rất lo lắng khi phụ cấp thâm niên nghề sẽ bị xoá bỏ. Tôi bây giờ vẫn tự hào hơn các bạn đồng nghiệp là có 17 năm thâm niên trong nghề, được thêm mỗi tháng vài trăm nghìn. Nhưng tới đây nếu xoá bỏ, lương của tôi xếp ở gần cuối bảng”.

Cùng chung tâm trang, cô Lê Thanh Hà, giáo viên một trường THCS ở Thanh Hóa bày tỏ cảm xúc sau khi đón nhận thông tin lương mới. Theo cô Hà, cô rất vui khi nghe thông tin lương giáo viên sẽ được cải thiện sau cải cách. Đây là điều quan trọng bởi thêm thu nhập nghĩa là giáo viên sẽ bớt đi gánh nặng cơm áo gạo tiền để tập trung hơn cho công tác giảng dạy trên lớp. Thế nhưng, cùng với đó là nỗi buồn khi gộp các khoản phụ cấp, đặc biệt là cắt bỏ phụ cấp thâm niên.

Ở thời điểm này, tôi cũng như đồng nghiệp chưa biết chính xác về số lương của mình được tính toán thế nào. Thêm khoản mới nhưng lại thâm hụt khi cắt bỏ phụ cấp thâm niên khiến ai cũng buồn và hụt hẫng. Vì vậy, tôi mong muốn có thêm phụ cấp theo nghề mới nhưng có thể xem xét giữ lại phụ cấp thâm niên cho cán bộ, công chức, viên chức. Khoản phụ cấp thâm niên chính là một phần ghi nhận cho quá trình nỗ lực theo nghề. Nếu khoản này bị cắt bỏ đi thì lương của giáo viên lâu năm sẽ tương tự như giáo viên mới ra trường. Khi nhìn vào bảng lương sẽ khó để nhận biết ai đã có thâm niên, có nhiều năm cống hiến trong nghề”.

5 khoản phụ cấp của giáo viên sẽ bị bãi bỏ sau cải cách tiền lương:

Phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức);

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ);

Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội;

Phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản);

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Tuy nhiên, dù bỏ những khoản phụ cấp này vẫn phải đảm bảo quỹ phụ cấp chiếm 30% so với tổng quỹ lương của công chức nên lương sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Related Posts

Xót xa nhất Thái Bình hôm nay: Nữ sinh vừa đỗ thủ khoa thì TNGT qua đời tại chỗ

Ngày 23/6, cơ quan chức năng TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn giữa…

Cầu Vĩnh Tuy n-ó-n-g nhất lúc này, 1 thanh niên đã….

 Khoảng 22h ngày 10.6, người dân phát hiện một xe máy biển kiểm soát 19L6-62xx bị vứt lại trên cầu Vĩnh Tuy, nên đã nhanh chóng báo cho…

Đông Anh – Hà Nội: Căn phòng trọ gây á:;m ả;:nh nhất lúc này

Ngày 22/6, Công an xã Vân Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa phát đi thông báo cần tìm công dân có liên quan đến vụ việc…

Goo Hye Sun quay về với ‘Chàng Xoăn’ Lee Min Ho

Nữ diễn viên Goo Hye Sun làm cho nhiều người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên vì thông báo đột ngột này của mình.Hôm nay (12/5), Goo Hye…

Gần 10 năm trôi qua, Jang Dong Gun và Song Seung Hun giờ ra sao? 1 người trở thành t;ội đồ

Cả Jang Dong Gun lẫn Song Seung Hun đều được biết đến là những ngôi sao sở hữu nhan sắc đỉnh cao và khả năng diễn xuất…

Bỏ chồng Trung Quốc, ‘Nữ thần thanh xuân xứ Hàn’ sự nghiệp xuống dốc, nhan sắc mới là điều đáng buồn

Nữ diễn viên Chae Rim làm dân mạng tò mò với hình ảnh mặc đồ bảo hộ đi đào bới trên bờ biển.Bẵng đi một thời gian,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *