×
×

Vì sao Tào Tháo ưa c;:ướp vợ thiên hạ? Hoá ra là vì ông có….

Theo ghi nhận của các tài liệu lịch sử, Tào Tháo năm xưa từng sở hữu không ít thê thiếp, trong số đó đa phần đều là quả phụ.

Nhìn lại cuộc đời của chính trị gia kiêu hùng này, không khó để nhận thấy ông đã từng vì cướp vợ người khác mà khởi binh, cũng từng vì chiếm đoạt quả phụ mà mất đi tướng tài.

Có ý kiến còn cho rằng, Tào Tháo lúc sinh thời từng mang một sở thích chẳng giống ai. Đó chính là cướp vợ thiên hạ. Cũng có đánh giá khẳng định rằng, sở thích này chẳng những ảnh hưởng tới thanh danh của Tào Mạnh Đức mà còn trở thành một trong những nguyên nhân cản trở ông thống nhất thiên hạ.

Thế nhưng liệu rằng sở thích này của vị quân chủ họ Tào có đơn thuần chỉ bắt nguồn từ tính háo sắc hay không? Phải chăng phía sau những lần ông nạp quả phụ làm thê thiếp còn có dụng ý thâm sâu nào khác?

Điểm mặt những giai thoại nổi tiếng về sở thích cướp vợ thiên hạ của Tào Tháo

Nhắc đến sở thích cướp vợ người của Tào Tháo, hậu thế từng truyền tai nhau không ít giai thoại ly kỳ. Thế nhưng nổi tiếng nhất trong số đó phải kể tới ba câu chuyện dưới đây.

Hớt tay trên mỹ nhân của Quan Vũ

Mặc dù rất mực coi trọng vị tướng “uy chấn Hoa Hạ” Quan Vũ, tuy nhiên chính Tào Tháo đã làm mất lòng nhân tài này vì một người phụ nữ. (Tranh minh họa: Nguồn Internet).

Vào năm Kiến An thứ ba (năm 198), Tào Tháo và Lưu Bị liên thủ đánh hạ Lữ Bố. Khi chuẩn bị tấn công đến cứ điểm cuối cùng của Lã Bố ở thành Hạ Bì, Quan Vũ từng nhiều lần xin Tào Tháo ban cho mình mỹ nhân Đỗ thị sau khi đánh hạ được thành trì này.

Mỹ nhân họ Đỗ được Quan Vũ để mắt chính là vợ của Tần Nghi Lộc – một thủ hạ dưới trướng Lữ Phụng Tiên khi đó. Tào Tháo ban đầu cũng đáp ứng, nhưng sau khi nhìn thấy dung mạo xuất chúng của Đỗ thị thì đã thản nhiên bội ước, nhanh tay thu nạp nàng vào hậu cung của mình.

Có ý kiến cho rằng chính sự kiện “hớt tay trên” mỹ nữ này đã khiến mối quan hệ giữa Tào Tháo và Quan Vũ xuất hiện rạn nứt.

Bị phản bội, mất tướng tài vì quả phụ

Trong trận chiến nổi tiếng ở Uyển Thành, Trương Tú ban đầu đã xin hàng Tào Tháo. Thế nhưng vị quân chủ với sở thích chẳng mấy đứng đắn ấy lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, chiếm đoạt thím ruột của Trương Tú.

Kết quả là ngay trong đêm đó, Trương Tú đã khởi binh tạo phản. Nếu không phải tướng tài Điển Vi xả thân bảo vệ, Tào Mạnh Đức rất có thể đã phải bỏ mạng tại Uyển Thành.

Mâu thuẫn với con ruột cũng vì mỹ nữ

Một trong những mỹ nhân trở thành tiếc nuối để đời của Tào Mạnh Đức phải kể tới con Chân thị – người từng là con dâu của Viên Thiệu. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).

Năm xưa, một trong những mỹ nhân từng khiến Tào Tháo si mê và khao khát nhất phải kể tới mỹ nữ Chân thị. Nàng vốn là vợ của Viên Hi – con trai Viên Thiệu.

Chỉ tiếc rằng Tào Tháo lần này đã chậm chân hơn người con trai Tào Phi, vì vậy Chân thị liền danh chính ngôn thuận trở thành con dâu của ông.

Nếu không phải quần thần ra sức khuyên can, không ngoại trừ khả năng Tào Mạnh Đức sẵn sàng trở mặt thành thù với chính con trai mình chỉ vì một người phụ nữ.

Dụng ý sâu xa của Tào Tháo phía sau những màn chiếm đoạt quả phụ từng gây xôn xao

Không phải ngẫu nhiên mà Tào Tháo lại thoải mái “dung túng” cho sở thích cướp vợ thiên hạ đầy tai tiếng của mình. (Ảnh minh họa).

Từ những chiến tích cướp vợ người chẳng mấy tốt đẹp trên đây, không khó để nhận thấy Tào Tháo lúc sinh thời có niềm đam mê đặc biệt với những quả phụ xuất thân từ các phe phái đối địch.

Sở thích kỳ lạ của vị quân chủ này được cho là bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa dưới đây.

Tranh mỹ nhân của Quan Vũ, suýt chiếm đoạt con dâu, vì sao Tào Tháo ưa cướp vợ thiên hạ? - Ảnh 4.

Thứ nhất, xã hội phong kiến Trung Hoa đặt nặng quan niệm trọng nam khinh nữ, lại duy trì chế độ đa thê. Vào thời bấy giờ, việc những người đàn ông có tiền bạc và quyền lực sở hữu tam thê tứ thiếp cũng không phải chuyện hiếm.

Tào Tháo vốn là vị Hoàng đế không ngai khi đó, luận về tiền tài hay danh vọng đều đứng trên đỉnh cao, vì vậy việc ông muốn có mỹ nhân có thể xem là điều dễ hiểu.

Cho nên sở thích cướp vợ người của Tào Tháo vừa sinh ra từ ảnh hưởng của xã hội, vừa bắt nguồn từ một tính xấu dễ nhận thấy ở ông – đó chính là háo sắc.

Thứ hai, về phương diện chính trị, Tào Tháo năm xưa là nhân vật “nắm lấy Thiên tử để ra lệnh cho các chư hầu”. Quyền lực của ông trên danh nghĩa thì dưới Hoàng đế, nhưng đặc quyền lại chẳng thua hoàng tộc.

Nắm trong tay quyền lực lớn như vậy, một người đa nghi như Tào Tháo chắc chắn sẽ đề phòng ngoại thích chuyên quyền. Trong khi đó, những quả phụ thuộc hậu cung của ông phần đông đều là chiến lợi phẩm từ các cuộc chinh đoạt, gia thế hay hậu dĩ nhiên đều không thể tạo nên bất kỳ đe dọa nào.

Vừa có được mỹ nhân lại vừa không phải lo sợ bị chiếm quyền, đây chính là một lý do khôn ngoan khiến Tào Tháo thích đi cướp vợ thiên hạ hơn là cưới những tiểu thư khuê các.

Sự thực là những màn chiếm đoạt quả phụ của Tào Mạnh Đức đều không phải phát sinh do hứng thú nhất thời mà là kết quả của nhiều mưu tính sâu xa. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).

Thứ ba, một điểm nổi bật khác trong tính cách Tào Tháo chính là ham muốn chinh phục. Vì vậy mà sau mỗi lần thắng trận, Tào Tháo thường cưỡng đoạt vợ của kẻ thù. Hành động này vừa thỏa mãn bản tính háo sắc và ham muốn chinh phục, vừa phô trương thanh thế và cũng được xem là việc làm giúp củng cố lòng binh, nâng cao nhuệ khí quân sĩ.

Thứ tư, Tào Tháo lợi dụng chính thân thế của những quả phụ bị mình cưỡng đoạt để mở rộng địa bàn và thế lực của mình. Đây có thể xem là mục đích chính trị sâu xa và lợi hại nhất của vị quân chủ này.

Ví dụ tiêu biểu phải kể tới việc Tào Tháo quyết chiếm đoạt vợ của Trương Tế, tức thím của Trương Tú khi đã có được Uyển Thành.

Bấy giờ, quyền lực của Trương Tú tại đây phần lớn được thừa hưởng từ người chú của mình. Do đó, nếu Tào Tháo nạp thím của Trương Tú vào hậu cung làm thê thiếp, những thuộc hạ từ thời Trương Tế ít nhiều sẽ e ngại và không dám phản lại vị phu nhân của chủ cũ năm xưa.

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy việc Tào Tháo chuyên đi cướp vợ thiên hạ không chỉ là một sở thích vô bổ của vị quân chủ này mà thực chất đều mang hàm ý và mục đích hết sức sâu xa…

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *