×
×

Để phân biệt được k;:ẻ t;:hù với quân mình trên chiến trường, lính thời cổ đại thường nhìn vào chỗ này

Khi xem các bộ phim truyền hình Trung Quốc, bạn có nhận thấy rằng mũ giáp của những người lính Trung Quốc cổ đại luôn có một chiếc lông vũ ở đó. Rốt cuộc phần lông trên mũ này được dùng để làm gì? Hóa ra nó có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng.

Trên thực tế, không chỉ có lông vũ trên mũ giáp của quân đội Trung Quốc cổ đại mà quân đội trên thế giới cũng có thiết kế tương tự như vậy.

cổ đại, thời cổ đại, mũ giáp, phần lông trên mũ giáp

Ảnh minh họa

Chiến trường không thể tránh khỏi cảnh hỗn loạn, lại thường xuyên có binh lính hai bên giao chiến với nhau. Cho nên người ta cần dấu hiệu phân biệt để không tàn sát nhầm người cũng như nghe theo đúng người chỉ huy của mình. Còn chỉ huy trưởng cũng có thể phân biệt quân của mình chỉ bằng lông trên mũ của người lính, điều này rất hữu ích trong chiến tranh.

Ngoài ra, đối với các cung thủ, lông trên mũ giáo cũng là một “thành phần” phụ trợ quan trọng. Họ chỉ cần quan sát hướng rung lắc của lông để phân biệt hướng và độ mạnh của lực gió, từ đó có thể nhanh chóng điều chỉnh hướng đi phù hợp.

cổ đại, thời cổ đại, mũ giáp, phần lông trên mũ giáp

Ngoài những chiếc lông chim chào mào, người xưa thiết kế những chiếc mũ giáp mà trên đỉnh mũ sẽ có một phần nhọn nhô ra và chi tiết này cũng có những tác dụng hơn chúng ta tưởng.

Ngày xưa, do trình độ sản xuất còn hạn chế nên thường xảy ra hiện tượng hư hỏng vũ khí. Tình huống như vậy trên chiến trường rõ ràng sẽ gây ra nhiều bất lợi và cần phải sử dụng vũ khí dự phòng vào lúc này. Phần nhọn trên mũ sắt là vũ khí dự phòng tốt nhất. Nếu đao kiếm bị hỏng đột ngột, binh lính có thể cởi mũ bảo hiểm ra và tấn công.

 

cổ đại, thời cổ đại, mũ giáp, phần lông trên mũ giáp

Ngoài ra, phần nhọn của mũ cùng giúp ngăn chặn các loại vũ khí cùn như búa. Trên chiến trường cổ đại, có nhiều loại vũ khí được sử dụng. Thiết kế này nhằm làm giảm độ chính xác khi bị tấn công, từ đó bảo vệ phần đầu khỏi những lực tác động mạnh.

Sau khi biết những tác dụng của bộ phận vô cùng nhỏ bé này, nhiều chuyên gia phải gật gù thừa nhận rằng trí tuệ của người xưa quả thực quá cao siêu.

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *