×
×

Châu Âu vô cùng lo ngại về Taylor Swift

Càng gần đến ngày diễn ra The Era Tours tại châu Âu, chuyên gia kinh tế của các quốc gia EU càng để ý Taylor Swift. Nói đúng hơn là họ quan tâm việc Swiftonomics (tạm gọi là nền kinh tế Swift) tác động đến khu vực.

Theo Business Insider, trong năm 2023, Eras Tour và bộ phim âm nhạc củng cố vị thế của Taylor Swift ở Mỹ, nhất là sau khi bơm vào nền kinh tế Mỹ hàng tỷ USD. Giờ đây, Swift mang sức mạnh đó đến ít nhất 18 thành phố ở châu Âu trong chuyến lưu diễn ăn khách.

Các quan chức, doanh nghiệp ở các nước châu Âu thấy rõ tác động của Swift nhiều tuần trước khi nữ ca sĩ đặt chân đến. Khách sạn ở Italy gần như hết chỗ vào tháng 7, thời điểm Taylor Swift đến đây biểu diễn.

Châu Âu lo ngại về Taylor Swift - Ảnh 1.

Taylor Swift trong một buổi diễn thuộc The Eras Tour.

Ben Julius, người sáng lập công ty tổ chức du lịch ở Italy, cho biết giá khách sạn ở Milan đội lên 45% trong thời gian Swift đến thành phố biểu diễn.

“Người xem hòa nhạc chỉ ở khoảng hai đêm, nhưng nhu cầu xem show kết hợp du lịch tạo hiệu ứng lan tỏa. Kéo theo đó là chi phí đi lại và chỗ ở tăng cao”, Ben Julius nói với Business Insider.

Các nhà kinh tế châu Âu đang theo dõi tỷ lệ lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, xem xét tác động của Taylor Swift đến nền kinh tế châu Âu.

Trong tháng qua, các quan chức tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm lãi suất sau khi lạm phát chậm lại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế lo ngại việc Swift biểu diễn tại thành phốlớn ở châu Âu có thể gây ra đợt tăng giá mới.

Trước đó, nghiên cứu về chi tiêu tiêu dùng của Barclays cho thấy chuyến lưu diễn của Swift dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nền kinh tế Anh thêm 997 triệu bảng Anh (1,26 tỷ USD). Các thống đốc ngân hàng trung ương nói với tờ New York Times rằng ngay cả những thay đổi nhỏ về dữ liệu trong đợt lưu diễn của Swift cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định kinh tế của họ.

Trong khi đó, chiến lược gia Lucas Krishan của TD Securities nhận định tỷ lệ lạm phát dịch vụ tăng vào tháng 8 khi Swift trở lại London, Anh.

Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi tour diễn của cô ở London (15-20/8) trùng với ngày cơ quan thống kê châu Âu ghi lại dữ liệu về giá. Nếu dữ liệu cho thấy mức tăng quá nhiều, về mặt lý thuyết, Ngân hàng Trung ương Anh có thể tạm dừng kế hoạch hạ lãi suất vào tháng 9.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học George Moran nói với tờ Times rằng Swift khó có thể ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng Anh.

Moran, người làm việc cho Nomura, cho biết: “Taylor Swift khó có thể tác động đến quyết định của ngân hàng trung ương hay chính sách của chính phủ. Sự phát triển bền vững của một quốc gia không chỉ dựa vào hòa nhạc của một ngôi sao”.

George Moran đồng thời nói thêm rằng tác động từ Taylor Swift đến nền kinh tế châu Âu mang tính cục bộ hơn là vĩ mô, nghĩa là nữ ca sĩ chỉ góp phần “lấp đầy” khách sạn, dịch vụ ăn uống trong thời gian nhất định.

Theo Tiền Phong

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *