×
×

Vừa mới lên thay ghế ông Philippe Troussier được mấy ngày, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải thừa nhận sự thật cay đắng: Cả nước nghe xong ai cũng thông cảm, khổ thân ông thầy ‘người Pháp’

HLV Philippe Troussier chấm dứt hợp đồng với VFF, ngay lập tức HLV Hoàng Anh Tuấn được giao nhiệm vụ dẫn U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. “Người thay thế” HLV Troussier chia sẻ về thực trạng của bóng đá trẻ và những kế hoạch sắp tới.


Trong vòng 10 năm qua cứ khi nào bóng đá Việt Nam gặp khó khăn cái tên Hoàng Anh Tuấn lại được nhắc đến. Từ một huấn luyện viên xuất phát điểm từ câu lạc bộ tại V.League, năm 2015 ông Tuấn chuyển mình bắt đầu bén duyên với bóng đá trẻ. Thông qua 49 trận đấu kéo dài 2 năm, từ những thử thách ông Tuấn và các học trò đã biến thành chiến thắng ấn tượng cùng tấm vé dự U20 World Cup 2017. Và từ đó những Quang Hải, Tiến Linh, Văn Hậu được bước ra ánh sáng… Một lần nữa “cứ khó lại đến tay”, Hoàng Anh Tuấn lại là người đứng ra đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt U23 Việt Nam, thay thế cho người tiền nhiệm HLV Troussier. Trong buổi chia sẻ trước ngày chính thức ra mắt và bước vào tập luyện cùng U23 Việt Nam chuẩn bị cho U23 châu Á diễn ra từ ngày 15/4-3/5 tại Qatar, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bày tỏ những trăn trở và mục tiêu cùng bóng đá Việt Nam.

Phỏng vấn HLV Hoàng Anh Tuấn: “Ghế HLV đội tuyển quốc gia không phải ai cũng ngồi được” - Ảnh 1.

00:09:57

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ sau khi nhậm chức dẫn dắt U23 Việt Nam

Bóng đá Việt Nam gặp khó, tôi luôn sẵn sàng nhưng ghế HLV ĐTQG không phải ai cũng ngồi được

Xin chào HLV Hoàng Anh Tuấn, bóng đá Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn nhất khi vừa có thành tích không tốt, lý do ông nhận lời dẫn dắt U23 Việt Nam?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Nói chính xác thì tôi là người của VFF và công việc này là một sự điều động. Trong thời điểm đang khó khăn và cần một HLV dẫn dắt U23 Việt Nam. Tôi luôn luôn sẵn sàng. Trước đây tôi cũng từng dẫn nhiều đội tuyển trẻ quốc gia. Suốt cả quá trình làm việc, tôi luôn theo dõi sát sao các lứa trẻ. Bản thân tôi cũng luôn sẵn sàng và đón nhận với tâm thế chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Phỏng vấn HLV Hoàng Anh Tuấn: “Ghế HLV đội tuyển quốc gia không phải ai cũng ngồi được” - Ảnh 3.

Trong thời gian qua, sau khi HLV Troussier chấm dứt hợp đồng với VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn là ứng viên được giới truyền thông nhắc đến cho vị trí HLV tạm quyền của đội tuyển quốc gia, ông nghĩ sao về điều này?

Làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG) là vinh dự rất lớn. Tôi cũng có nghe thông tin trên truyền thông nhắc đến mình như một ứng viên. Đầu tiên, tôi cảm thấy rất vinh dự. Nhưng ghế HLV trưởng không phải câu chuyện của riêng truyền thông. Cách đây 12 năm tôi cũng đã từng được đề cử làm HLV trưởng ĐTQG, tôi hiểu được sự kỳ vọng của truyền thông đối với mình. Tôi nghĩ câu chuyện đó hãy để cho tương lai. Điều quan tâm trước mắt của tôi là cùng U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2024. Vị trí HLV ĐTQG không phải ai cũng ngồi được, áp lực rất lớn, kể có những HLV thành công cũng phải chịu nhiều áp lực. Câu chuyện này không đơn giản, bởi có sự tác động của nhiều phía từ truyền thông, người hâm mộ, đến những nhà quản lý.

10 ngày để chuẩn bị cho hành trình mới

Để chuẩn bị cho U23 châu Á 2024, U23 Việt Nam có khoảng thời gian không quá dài, điều này có ảnh hưởng gì để kế hoạch xây dựng chiếc lược của ông?

Thực ra 10 ngày chuẩn bị cho một giải đấu cũng là dài rồi. Các đội tuyển quốc gia trên thế giới chuẩn bị cho giải đấu cũng chỉ tối đa 1 tuần, chỉ trừ những giải đấu lớn như World Cup thì dài hơn. Nhưng với đặc thù bóng đá Việt Nam thì thời gian chuẩn bị hơi ít.

U23 Việt Nam sắp tới tập trung có hai giai đoạn. Đầu tiên toàn đội chỉ có 2 ngày tập ở Việt Nam, sau đó lên đường đi Qatar vào 8/4. Đến ngày 10/4, U23 Việt Nam đã giao hữu với U23 Jordan, rồi có thêm 1 tuần nữa để chuẩn bị cho trận ra quân tại VCK U23 châu Á.

Chúng ta có thể thấy trong lượt đấu mới nhất ở giải trong nước, hầu hết các cầu thủ trong danh sách U23 Việt Nam ít được ra sân. Tôi và các trợ lý đã chia nhau tới cả V.League và hạng Nhất để xem giò cầu thủ. Việc cầu thủ không được ra sân thi đấu là trở ngại trong quá trình chuẩn bị sắp tới.

Ông sẽ xây dựng triết lý mới thế nào?

Mọi thứ không có gì mới đâu. Cấp độ U23 vẫn dưới ĐTQG, đó là nơi tạo điều kiện tốt nhất để các cầu thủ được thi đấu, với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cho ĐTQG.

Tôi cũng sẽ tạo điều kiện tối đa. Bạn nào có phong độ tốt, đáp ứng được điều kiện sẽ được lựa chọn. U23 châu Á không phải giải đấu chúng ta đến tham dự đơn thuần mà đến để thi đấu, cạnh tranh, tập trung cao độ, từ đó có trải nghiệm tốt. Tôi cũng nói với các cầu thủ đó là cơ hội tốt cho từng cá nhân nếu được ra sân. Không phải lúc nào cũng có giải đấu trình độ như vậy để tham gia, kể cả với những cái tên đã từng tham dự ĐTQG như Thái Sơn hay Tuấn Tài. Trong thời gian cầu thủ còn thiếu nhiều điều và đây là cơ hội để cả thiện tốt hơn.

Mấy năm qua tôi đã làm việc cùng các lứa trẻ của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ ở lứa từ U17, U18, U20, thậm chí cả U23 gần như tôi đều đã làm việc qua, đã nắm được những thông tin của các bạn ấy. Vì thế tôi không thấy khó khăn gì trong công việc sắp nhận tới đây. Giải đấu sắp tới ở cấp độ châu lục. Ngoại trừ lần rất đặc biệt ở Thường Châu chúng ta có được kết quả tốt. Đó cũng là động lực để tôi và các học trò cố gắng có được thành tích như vậy.

Phỏng vấn HLV Hoàng Anh Tuấn: “Ghế HLV đội tuyển quốc gia không phải ai cũng ngồi được” - Ảnh 4.

HLV Hoàng Anh Tuấn từng giành chức vô địch U23 Đông Nam Á cùng U23 Việt Nam (Ảnh: AT)

Trong danh sách U23 Việt Nam có tới 5 cầu thủ mới được ông bổ sung, ông có chia sẻ gì về bản danh sách đã được công bố?

Câu chuyện ở đây không phải đúng hay sai, mà dưới góc độ của mình tôi cảm thấy những người được bổ sung đều rất xứng đáng. Ví dụ Võ Nguyên Hoàng đã được chơi ở V.League, Mạnh Hưng có nhiều đóng góp từ U17 đến U23, từng nằm trong lứa U17 Việt Nam tập huấn ở Đức vào năm 2022, Thành Hải cũng Đà Nẵng cũng rất tiềm năng. Tôi nghĩ nhưng cầu thủ đó sẽ có thể có khả năng đóng góp cho ĐTQG trong tương lai.

Nhưng không phải 5 cầu thủ đó nghiễm nhiên có 5 suất dự VCK U23 châu Á đó, ai được bổ sung không hề chắc chắn có suất chính thức, hay ai nằm trong danh sách ban đầu là không đủ tốt. Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề như vậy.

Vượt qua “cái bóng” của HLV Park Hang-seo và chức Á quân U23 châu Á 2018

Giống như HLV Park Hang-seo ở U23 châu Á 2018, bước vào giải đấu với những khó khăn ban đầu, ông sẽ vượt qua áp lực thế nào?

Tôi cũng có lợi thế hơn một số đồng nghiệp khác nếu như họ đứng ở vị trí hiện tại, khi tôi từng làm việc với nhiều cầu thủ ở lứa này, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của họ, tiềm năng có thể khai thác ra sao. Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với nhau, hiểu được mục tiêu mình hướng đến đâu. Định hướng của VFF cũng được xây dựng trong nhiều năm, tôi cũng là một bộ phận trong mục tiêu đó để làm sao bộ máy vận hành tốt. Những vấn đề như vừa qua không phải xấu. Chúng ta vẫn còn nhiều nguồn tài năng tốt, có thể yên tâm. Tôi vẫn rất tự tin làm công việc được giao.

Ông đặt ra mục tiêu cụ thể gì cho VCK U23 châu Á?

Mục tiêu tất nhiên phải có. Tôi và ban huấn luyện đặt mục tiêu đầu tiền phải làm sao để các cầu thủ thể hiện tốt nhất về mặt chuyên môn, chơi cống hiến nhất.

Tiếp theo, tôi nghĩ việc vượt qua vòng bảng không phải quá sức nhưng cũng sẽ không dễ dàng, rồi sau đó chúng ta sẽ nghĩ đến những điều xa hơn. Trong bảng đấu mà mình không phải đội mạnh nhất, chúng tôi biết mình thế nào và sẽ tính toán để chơi ra sao.

Trong danh sách U23 Việt Nam có một số cầu thủ đã được thi đấu ở ĐTQG, kinh nghiệm của lứa cầu thủ này giúp ích thế nào cho U23?

Sự đóng góp của các cầu thủ có kinh nghiệm cho đội bóng là rất quan trọng. Một cầu thủ được thi đấu ở ĐTQG quay về thi đấu cho đội U23 sẽ mang đến trải nghiệm rất tốt. Nhưng với tôi đội bóng là một tập thể chứ không của riêng cá nhân nào cả. Vì thế kinh nghiệm sẽ đóng góp cho đội, chứ một vài cầu thủ không thể quyết định sự thành bại của một trận đấu, giải đấu. Tôi không thể nói mình kỳ vọng vào riêng ai mà muốn nhấn mạnh mình kỳ vọng vào tất cả các cầu thủ sẽ đồng hành cùng mình, kỳ vọng vào tất cả những HLV làm việc cùng tôi trong ban huấn luyện. Sức mạnh vốn có của đội bóng chúng ta là sự đoàn kết của ban huấn luyện và cầu thủ.

Ông có đánh giá thế nào về các đối thủ của U23 Việt Nam tại U23 châu Á?

Uzbekistan là vị khách thường xuyên ở các giải vô địch châu Á trong các lứa tuổi. Chúng tôi cũng đã có dữ liệu tương đối về đối thủ này. Còn Malaysia, từ lứa U17 đến ĐTQG đều chạm trán họ cả rồi. Chúng ta hiểu mình sẽ đối đầu với đội bóng như thế nào.

Tất nhiên mỗi thời điểm chúng ta đều có bộ phận phân tích để tìm hiểu đối phương. U23 Kuwait cũng là đối thủ cần nghiên cứu kỹ. Nhìn chung, chúng ta có thông tin về họ, cũng giống như họ nghiên cứu thông tin về mình, xem họ thi đấu từ vòng loại ra sao, cầu thủ họ như thế nào. Chúng tôi đều đang có trong tay.

Ban huấn luyện chúng tôi đã bàn bạc kỹ từ cách đây vài ngày, và đó là yếu tố cần quan tâm trước khi nghĩ đến những điều gì xa hơn.

“Đừng vội nghĩ giành vé đi Olympic”

Ông đã từng đưa U20 Việt Nam dự World Cup, lần này liệu người hâm mộ sẽ có thể kỳ vọng tấm vé dự Olympic? (VCK U23 châu Á xác định 3,5 suất đến với Olympic Paris 2024)

Chúng ta phải thực tế, rằng các giải đấu ở các cấp độ ĐTQG vừa qua thì bóng đá Việt Nam nằm ở đâu trong châu lục. Tất nhiên khi giải đấu chưa bắt đầu thì chưa nói trước được điều gì cả. Chúng ta đều có ước mơ của mình, nhưng tôi nghĩ cũng cần phải thực tế. Chúng tôi sẽ áp dụng điều thực tế đó cho U23 Việt Nam lần này, rằng chúng ta làm những gì tốt nhất có thể, cống hiến những gì tốt nhất cho từng trận đấu và điều gì đến sẽ phải đến. Chúng ta cũng phải đặt mục tiêu nhưng đầu tiên là mục tiêu vừa phải để là động lực phấn đấu, ví dụ như nếu mọi việc tốt đẹp, U23 Việt Nam vượt qua được vòng bảng thì lúc ấy sẽ nghĩ tiếp. Còn ngay lúc này đừng vội nghĩ mình sẽ đi Olympic. Tôi vẫn nói không gì là không thể cả, nhưng trước tiên mình cũng phải thực tế, rằng mình chuẩn bị tốt chưa, tập trung cao độ chưa, đủ quyết tâm chưa, làm tốt chưa để thực hiện những bước đầu tiên đó là các trận đấu vòng bảng.

Phỏng vấn HLV Hoàng Anh Tuấn: “Ghế HLV đội tuyển quốc gia không phải ai cũng ngồi được” - Ảnh 5.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết cần nhìn vào thực tế, vé dự Olympic không dễ dàng

Theo như ông chia sẻ ở trên U23 Việt Nam sẽ chỉ có 2 ngày tập ở Việt Nam và sau đó lên đường đi giao hữu, các trận giao hữu này giúp ích thế nào?

Chúng ta cần có sự chuẩn bị nghiên cứu đối thủ từ trước, đầu thời trong quá trình giải đấu diễn ra cũng cần tiếp túc theo dõi, phân tích những gì họ thể hiện ở các trận đã đấu. Quan trọng là chúng ta cần đánh đánh giá đúng khả năng, thực lực của mình.

U23 Việt Nam chỉ có 1 trận đấu giao hữu trong quá trình chuẩn bị. Đó là trận gặp U23 Jordan vào ngày 10/4 tại Qatar. Tôi đánh giá đó là trận đấu rất bổ ích, nhưng chắc chắn không thể đánh giá hết những gì mình có hay những gì đối phương thể hiện. Những cuộc đọ sức như vậy ở trước giải đấu mang tính vận hành đội bóng hơn tính chuyên môn. Tức là cần xem đội bóng vận hành trơn tru hay không, cầu thủ thi đấu thế nào, phong độ ra sao, còn kết quả chuyên môn tôi nghĩ không ai đặt lên trên hết ở một trận đấu như vậy cả.

Related Posts

Vợ đại gia có nhiều siêu xe nhất nhì Việt Nam: Cuộc sống sang chảnh không ai bằng, sở hữu chiếc đồng hồ cả thế giới chỉ có 7 chiếc

Mina Phạm có cuộc sống thượng lưu trong mơ với những món đồ hiệu giá tiền tỷ. Mina Phạm (tên thật là Phạm Thị Hồng Nga, sinh…

Với tầm giá 400 – 500 triệu, mẫu sedan nào bền bỉ, an toàn và tiết kiệm xăng nhất hiện nay? Chuyên gia gợi ý 5 cái tên ‘cực đình đám’

Với mức tài chính khoảng 400- 500 triệu đồng, khách hàng Việt có thể suy nghĩ đến những mẫu xe sedan hạng B. Hyundai Accent: 426 –…

‘Vô đối miễn bàn’ ở phân khúc SUV điện, xe xăng nào ‘đủ lực’ để cạnh tranh với VinFast VF 9 trong tầm giá 1,5 tỷ đồng?

Với mức tài chính 1,5 tỷ, những cái tên dưới đây là lựa chọn lý tưởng cho một chiếc ô tô thoải mái, khả năng vận hành…

VinFast bán ô tô điện tại Ấn Độ: Mở màn với VF 5, VF e34, giá dự kiến cao hơn tại quê nhà nhưng pin thuê hay trọn gói?

VinFast Ấn Độ có thể sẽ áp dụng chính sách xe điện mới và lộ trình nhập khẩu xe dưới dạng nguyên chiếc trước khi bắt đầu…

VinFast chính thức đổi tên sản phẩm để ‘nâng tầm thương hiệu’, khách hàng nghe xong cười tủm tỉm: Đổi kiểu gì giống hệt Iphone 6S với 7 Plus

Nhằm định vị rõ ràng hơn phân khúc khách hàng mà mỗi mẫu xe hướng đến, từ ngày 12/04/2024, VinFast đã thông báo đổi tên VF 6…

‘Lai lịch’ không phải dạng vừa của Chiếc Mercedes-Benz S-Class độ Maybach chở CEO Apple tại Hà Nội: Chất thế này bảo sao chở ‘tỷ phú’

3 chiếc xe hộ tống vị CEO của Apple đều đến từ thương hiệu Mercedes-Benz, với tổng trị giá lên tới hơn 10 tỷ đồng. Trong đó,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *