×
×

Tuổi 48 phi thường của ‘cú đúp vàng’ cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan: Liệt 2 chân bẩm sinh, 6 lần hóa trị chữa ung thư vẫn vượt lên số phận

Ngày 5-6, nữ lực sĩ Châu Hoàng Tuyết Loan đã giành HCV và phá kỷ lục Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) hạng cân 55kg nữ với đòn tạ 105kg. Đó là nỗ lực phi thường của người phụ nữ 48 tuổi này.

Ngay lần cử đầu tiên, Tuyết Loan đã thành công với đòn tạ 91kg và gần như cầm chắc HCV bởi đối thủ cạnh tranh người Thái Lan Hat Motnok chỉ cử được 78kg.

Niềm vui của chị Tuyết Loan khi phá kỷ lục tại ASEAN Para Games 12   - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ở hai lần cử sau đó, Tuyết Loan dễ dàng vượt qua cột mốc 95kg rồi 98kg. Khi đã cầm chắc HCV, Tuyết Loan phá luôn kỷ lục của đại hội (104kg) do chính cô đang giữ với thành tích 105kg ở lần cử thứ tư.

“Đối thủ lớn nhất của tôi không phải những người thi đấu cùng. Dù thành tích của họ như thế nào thì mục tiêu của tôi cũng là phá kỷ lục của chính mình. Vì vậy, tôi rất vui khi một lần nữa vượt qua chính mình”, chị Tuyết Loan chia sẻ.

Là lực sĩ lớn tuổi nhất của đại hội nhưng chị Tuyết Loan luôn tự tin, mạnh mẽ. Nghị lực trong cuộc sống của chị từng được Hãng BBC của Anh dựng thành một bộ phim phóng sự.

Chị Loan kể, cơn sốt bại liệt lúc mới 6 tháng tuổi đã cướp đi đôi chân của chị. Thương con, mẹ đưa Loan chạy chữa từ Bắc vào Nam khiến kinh tế gia đình vốn không khá giả lại càng kiệt quệ.

Cú đúp" Vàng Cử tạ và kỷ lục mới mang tên Châu Hoàng Tuyết Loan | Thể thao  | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trong khi đó, đôi chân Loan ngày càng teo tóp trong sự tuyệt vọng. Lớn một chút, ý thức được xung quanh, Loan “nhốt” mình trong mặc cảm tự ti khi nhìn đám bạn chạy nhảy. Vì hoàn cảnh khó khăn, 15 tuổi, Loan đã bươn chải mưu sinh đủ nghề từ may vá, làm móng…

Năm 2002, khi phong trào thể thao người khuyết tật bắt đầu phát triển, Loan mon men đến phòng tạ tập cho vui.

Nhưng chỉ 2 tháng sau, chị đã vô địch VN ở hạng thương tật của mình. Và liên tục đến nay, chưa ai có thể lật đổ sự thống trị của Loan. Thậm chí, chị từng giành cả ngôi á quân thế giới và là VĐV VN duy nhất từng bốn lần tham dự Paralympic.

Nhưng số phận nghiệt ngã thêm một lần thử thách vào năm 2010 khi bác sĩ thông báo chị bị ung thư vòm họng. Hơn một năm trời rong ruổi khắp nơi để vật lộn với bệnh tật với 6 lần hóa trị, xạ trị, Loan cũng chiến thắng căn bệnh quái ác tưởng chừng vô phương cứu chữa.

Nể phục nghị lực và ý chí Châu Hoàng Tuyết Loan

Từ đó đến nay, khi đã ở tuổi 48, chị vẫn bền chí với đam mê cử tạ. Một ngày của chị bắt đầu từ rất sớm với hàng chục lần lên xuống những đòn tạ nặng cả trăm kg. Tính trung bình một ngày người phụ nữ này nâng trọng lượng hơn cả tấn.

Tính luôn kỳ đại hội này, chị Loan đã phá kỷ lục ở 10 kỳ ASEAN Para Games liên tục từ năm 2005. Đây là thành tích vô tiền khoáng hậu của thể thao VN và có lẽ cũng khó bị xô ngã ở đấu trường quốc tế.

Related Posts

Làm nghề rửa xe cũng phải có kiến thức: Tự rửa xe ở nhà “chớ có d:ại” mà dùng những dụng cụ tẩy rửa này, sơn xe sẽ bong hết

Nhiều người dùng chịu cái kết “đắng” sau khi sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng để vệ sinh ô tô và dưới đây là những…

Mới thay gạt mưa nhưng kính vẫn bẩn, tài xế tức tối tới gặp nhân viên, liền được chỉ cách vệ sinh đúng chuẩn salon: Từ nay kính sạch, gạt bền khỏi lo

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về gạt mưa ô tô như cách bật…

Lười thay dầu nhớt định kì, tài xế ô tô nhận kết đắng chưa từng thấy, giờ xe h:ỏng sửa hết cả đống tiền, vậy bao lâu thay nhớt mới là tốt nhất?

Nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ của xe, do đó, bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra…

Đang tu tập ở Nepal, Minh “Nhựa” vẫn mê mệt với tin “bò tót” Lamborghini Urus SE ra mắt: Tuyên bố mua ngay khi ra mắt, quyết vượt mặt Cường Đô La

Chiếc siêu SUV Lamborghini Urus đầu tiên về Việt Nam là của Minh “Nhựa”, vì thế, sẽ rất thú vị nếu như chủ nhân của McLaren Elva…

Đặt lịch hẹn trực tuyến có chắc chắn được đăng kiểm xe hay không? Đại diện đơn vị đăng kiểm lên tiếng nói ngay sự thật

Sau chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN, hiện nay, hầu hết các đơn vị đăng kiểm toàn quốc đều đã triển khai xác nhận đặt lịch…

Sang tháng 6: Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm hay không? Nhiều xe chạy dịch vụ thắc mắc, đây là câu trả lời

Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định ô tô tăng cao, nhiều chủ xe chọn tự động gia hạn đăng kiểm thay vì đưa xe đến trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *