×
×

Từ năm 2024, không thắt dây an toàn khi đi xe ô tô sẽ bị phạt nặng tới mức nào? CSGT có cần chứng minh hình ảnh trước rồi mới được lập biên bản?

Không thắt dây an toàn là một lỗi có mức phạt khá nặng nên lái xe cần biết để chấp hành, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thế nào là dây an toàn trên ô tô?

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn năm 2024, CSGT có cần chứng minh hình ảnh?- Ảnh 1.

Dây an toàn trên ô tô là trang bị cần thiết.

Theo các nhà sản xuất ô tô, dây an toàn trên ô tô là một trong những trang bị nhằm giúp cho người ngồi trên xe giảm chấn thương, giảm tỷ lệ tử vong trong những vụ tai nạn. Dây an toàn là rất cần thiết theo thiết kế của nhà sản xuất khi sử dụng ô tô, nó sẽ đảm bảo cho người ngồi trên xe không bị di chuyển vị trí ngồi khi xe thay đổi tốc độ đột ngột.

Đặc biệt, như tên gọi, dây an toàn sẽ bảo vệ hành khách an toàn hơn và không bị văng ra ngoài trong trường hợp xảy ra va chạm. Do đó, quy định bắt buộc thắt dây an toàn là điều mà người ngồi trên xe cần tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.

Theo quy định tại Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH, người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí mà xe được trang bị dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Bất cứ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn mà lái xe hoặc hành khách không thắt đều bị phạt.

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn khi đi ô tô mới nhất năm 2024

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn năm 2024, CSGT có cần chứng minh hình ảnh?- Ảnh 2.

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn khi đi ô tô mới nhất năm 2024. Ảnh Phạm Hưng.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt cụ thể như sau:

– Người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

– Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

CSGT có cần hình ảnh với lỗi không thắt dây an toàn?

Thời gian qua, người dân thường tranh luận về việc lỗi không thắt dây an toàn liệu có cần hình ảnh. Theo quy định của pháp luật, khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn không cần có hình ảnh làm bằng chứng mà CSGT có thể quan sát bằng mắt, trực tiếp phát hiện lỗi và xử lý vi phạm.

Một số trường hợp, tài xế thường có hành vi không hợp tác và đòi xem hình ảnh. Do đó, hiện nay lực lượng CSGT hiện nay hầu hết đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt để tránh mất thời gian khi xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, với hành vi vi phạm không thắt dây an toàn khi đi ô tô, người điều khiển sẽ buộc bị lập biên bản theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Related Posts

Chủ xe Honda Civic Type R biển ngũ quý 1: ‘Xứng đáng với giá 2,4 tỷ, đã lái thử BMW 3-Series nhưng không h;ứng thú như số sàn’

Anh Nguyễn Phi Hùng Lân, sống tại Bình Thuận, là một trong những người sở hữu mẫu xe thể thao Honda Civic Type R tại Việt Nam…

4 năm chỉ chạy 9.000km, chủ xe tự tin bán Kia Sedona giá hơn 1 tỷ, CĐM bình luận: ‘Thà mua Carnival còn hơn’

Chiếc Kia Sedona đã qua sử dụng này có tình trạng khá mới vì sau 4 năm, xe mới lăn bánh 9.000 km. Một chiếc Kia Sedona…

Nhà máy VinFast với công suất 150.000 xe điện/năm tại Ấn Độ ấn định ngày động thổ, dư địa quá lớn cho hãng xe Việt Nam

Thị trường ô tô tại quốc gia này còn rất nhiều dư địa để cho VinFast khai thác và phát triển. VinFast Auto vừa công bố tổ…

Công bố biểu giá Toyota Land Cruiser Prado 2024 tham khảo cho khách Việt đang chờ đặt xe: Nhiều lựa chọn, giá khởi điểm chỉ từ 1,37 tỷ

Thế hệ mới nhất của Toyota Land Cruiser Prado vừa chính thức mở bán công khai tại Bắc Mỹ và đã được lên lịch về Việt Nam…

‘Ác mộng’ của người đi ô tô điện xứ Trung trước và sau Tết: Tuổi ắc quy giảm khi phải bật sưởi liên tục, trạm sạc đóng băng, pin tụt thảm hại khi tắc đường

Trong bão tuyết, giữa cao tốc vắng người, tìm mãi mới được một trạm sạc thì đầu sạc bị đóng băng, không rút ra được. Dịp Tết…

Người dân đổi giấy phép lái xe tăng đột biến: Sở GTVT Hà Nội thông báo nhiều trường hợp vẫn còn hạn sử dụng, chưa cần đổi ngay, đó là những ai?

Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô vẫn còn giá trị sử dụng, hiện chưa có quy định bắt buộc phải đổi sang thẻ PET (thẻ nhựa)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *