×
×

Tin buồn: 70 trung tâm đăng kiểm có nguy cơ tạm dừng hoạt động, lý do khiến nhiều tài xế chỉ thiết ‘than trời’

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian tới, nhu cầu đăng kiểm của người dân sẽ tăng cao, trong bối cảnh các vụ án đồng loạt xét xử sẽ khiến nhân lực đăng kiểm viên thiếu hụt nghiêm trọng.


70 trung tâm thiếu nhân sự nguy cơ phải tạm dừng

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện trên cả nước đang có 277/293 trung tâm đăng kiểm với 519/545 dây chuyền kiểm định đang hoạt động đủ đáp ứng nhu cầu kiểm định.

Hơn 900 đăng kiểm viên bị khởi tố, trong số này, nhiều đăng kiểm viên là đảng viên bị khởi tố phải bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Cùng đó, nhiều đăng kiểm viên đã xin nghỉ việc hoặc tự ý bỏ việc, chỉ còn số ít đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng không là đảng viên đang được tại ngoại vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm.

70 trung tâm đăng kiểm có nguy cơ tạm dừng hoạt động- Ảnh 1.

Thời gian tới sẽ có 70 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố có nguy cơ buộc phải tạm dừng hoạt động vì thiếu nhân lực.

Đặc biệt, theo Cục Đăng kiểm vẫn còn trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra, xác minh. Dự báo, thời gian tới sẽ có thêm lãnh đạo và đăng kiểm viên bị khởi tố.

Mặt khác, trong các tháng tới, các vụ án được đưa ra xét xử cùng thời điểm sẽ tác động rất lớn đến hoạt động kiểm định bởi theo quy định của Nghị định 30/2023/NĐ-CP, các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án, sẽ bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên và không thể tiếp tục tham gia hỗ trợ cho hoạt động kiểm định.

Theo đó, đối với trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian 3 tháng.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, sẽ có 70 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động, sẽ gây ùn tắc phương tiện đến kiểm định tại các địa phương này nếu không chủ động có phương án tháo gỡ.

Trong bối cảnh trên, cùng với nhu cầu kiểm định lượng phương tiện gia tăng trong thời gian tới (từ tháng 4-7 và các tháng cuối năm 2024), cả nước sẽ có 31 địa phương ùn tắc phương tiện đến kiểm định.

Cụ thể: Bắc Kạn, Bình thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Dương, Đắc Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Hòa Bình và Tuyên Quang.

Đặc biệt, có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm để hoạt động như: Bắc Kạn, Hòa Bình và Thái Bình. Ngoài ra, các tỉnh/thành phố khác cũng có thể bị ảnh hưởng do phương tiện ở các địa phương bị ùn tắc di chuyển về để kiểm định.

Xin lùi thời hạn thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm đã có báo cáo đề xuất Bộ GTVT cho phép Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm trên cả nước lựa chọn một số đăng kiểm viên có chuyên môn vững nhưng đã bị khai trừ Đảng và xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc để ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các trung tâm đăng kiểm cho tới khi tòa án đưa ra xét xử.

Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào đặc điểm tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, phân hóa các hành vi vi phạm pháp luật để tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội…

70 trung tâm đăng kiểm có nguy cơ tạm dừng hoạt động- Ảnh 3.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất cho phép lùi thời hạn thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên hưởng án treo nhằm tháo gỡ nguy cơ ùn tắc đăng kiểm có thể xảy ra vào những tháng tới.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 30/2023/NĐ-CP theo hướng lùi thời hạn thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên cũng như tạm dừng hoạt động các trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ.

Theo đó, Cục Đăng kiểm dự tính sẽ thực hiện nội dung này từ ngày 1/1/2026 để cho phép các đăng kiểm viên hưởng án treo không bị nghiêm cấm hành nghề tiếp tục làm việc, các trung tâm đăng kiểm được tiếp tục hoạt động phục vụ người dân cho đến hết ngày 31/12/2025.

Related Posts

Vợ đại gia có nhiều siêu xe nhất nhì Việt Nam: Cuộc sống sang chảnh không ai bằng, sở hữu chiếc đồng hồ cả thế giới chỉ có 7 chiếc

Mina Phạm có cuộc sống thượng lưu trong mơ với những món đồ hiệu giá tiền tỷ. Mina Phạm (tên thật là Phạm Thị Hồng Nga, sinh…

Với tầm giá 400 – 500 triệu, mẫu sedan nào bền bỉ, an toàn và tiết kiệm xăng nhất hiện nay? Chuyên gia gợi ý 5 cái tên ‘cực đình đám’

Với mức tài chính khoảng 400- 500 triệu đồng, khách hàng Việt có thể suy nghĩ đến những mẫu xe sedan hạng B. Hyundai Accent: 426 –…

‘Vô đối miễn bàn’ ở phân khúc SUV điện, xe xăng nào ‘đủ lực’ để cạnh tranh với VinFast VF 9 trong tầm giá 1,5 tỷ đồng?

Với mức tài chính 1,5 tỷ, những cái tên dưới đây là lựa chọn lý tưởng cho một chiếc ô tô thoải mái, khả năng vận hành…

VinFast bán ô tô điện tại Ấn Độ: Mở màn với VF 5, VF e34, giá dự kiến cao hơn tại quê nhà nhưng pin thuê hay trọn gói?

VinFast Ấn Độ có thể sẽ áp dụng chính sách xe điện mới và lộ trình nhập khẩu xe dưới dạng nguyên chiếc trước khi bắt đầu…

VinFast chính thức đổi tên sản phẩm để ‘nâng tầm thương hiệu’, khách hàng nghe xong cười tủm tỉm: Đổi kiểu gì giống hệt Iphone 6S với 7 Plus

Nhằm định vị rõ ràng hơn phân khúc khách hàng mà mỗi mẫu xe hướng đến, từ ngày 12/04/2024, VinFast đã thông báo đổi tên VF 6…

‘Lai lịch’ không phải dạng vừa của Chiếc Mercedes-Benz S-Class độ Maybach chở CEO Apple tại Hà Nội: Chất thế này bảo sao chở ‘tỷ phú’

3 chiếc xe hộ tống vị CEO của Apple đều đến từ thương hiệu Mercedes-Benz, với tổng trị giá lên tới hơn 10 tỷ đồng. Trong đó,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *