×
×

Thoái vốn khỏi Vincom Retail bị nói hết tiền làm xe điện phải bán gấp, lãnh đạo Vingroup tức tốc lên tiếng!

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup lên tiếng lý giải việc Vingroup thoái vốn khỏi Vincom Retail.


Ngày 18/3, Tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch đã công bố thông tin cho hay Hội đồng quản trị Vingroup ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại (Công ty SDI), đơn vị đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của CTCP Vincom Retail (VRE).

Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý III/2024. Sau khi giao dịch hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Như vậy, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Tuy nhiên, Vingroup vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại.
Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail. (Ảnh: Vingroup).

Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail. (Ảnh: Vingroup).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup lý giải, thời điểm này cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Đại diện Vingroup cho biết tập đoàn sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo.

Cũng theo ông Quang, việc này sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

CTCP Kinh doanh thương mại Sado đang là cổ đông lớn nhất của công ty này khi sở hữu 943,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 40,5% vốn điều lệ và 41,51% quyền biểu quyết của công ty này.

Doanh nghiệp này bắt đầu sở hữu cổ phiếu VRE từ tháng 2/2021 sau khi sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Từ tháng 4/2021, Sado trở thành cổ đông lớn nhất của của Vincom Retail khi nhận chuyển nhượng tiếp 751 triệu cổ phiếu VRE nữa.

Tập đoàn Vingroup hiện trực tiếp nắm 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Trong năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại duy trì sự ổn định.

Trong năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2. Đây là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Trong thông cáo mới phát đi, Tổng Giám đốc Vingroup cũng bác bỏ thông tin Vingroup thâu tóm “đất vàng” của các trung tâm thương mại do Vincom kiểm soát để biến thành dự án nhà ở.

Sự suy diễn trên là vô căn cứ và thiếu thực tế. Các trung tâm thương mại đều được xây dựng theo đúng quy hoạch với mục đích sử dụng rõ ràng là đất thương mại dịch vụ. Không ai có thể tùy tiện đập đi xây nhà, phá vỡ quy hoạch của cả khu đất xây trung tâm thương mại lẫn tổng thể dự án. Việc này là hoàn toàn bất khả thi về mặt pháp lý lẫn thực tế“, thông cáo của Vingroup dẫn lời ông Quang cho hay.

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

‘Vẫn là kiểm soát bóng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ linh hoạt, thậm chí thực dụng hơn ông Troussier’

BLV Quang Tùng cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam hiệu quả hơn HLV Troussier, khi vận dụng chiến thuật linh hoạt,…

Đã xác định đội bóng mà Quang Hải xuất ngoại lần thứ 2 hưởng lương 1,2 tỷ/tháng: Chuyến này CAHN ‘mất đi thần tài’ rồi!

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất ngoại lần thứ 2. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ hết thời hạn hợp đồng với CLB…

Quen thói ‘tiều phu đốn củi’ nên thua Qatar, U23 Indonesia quay sang đổ lỗi cho trọng tài: ‘Ông ta đã ngậm 1 đống tiền của đội kia’

Chứng kiến đội nhà nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar ở trận mở màn VCK giải U23 châu Á 2024, các tờ báo Indonesia đã lên…

Người đại diện Quang Hải t:iết l:ộ: Ông Troussier đã nói trước là không bao giờ dùng Quang Hải, chỉ gọi lên cho NHM ĐT Việt Nam đỡ phản ứng mà thôi!

Ông Fersini Michele Donato nêu ý kiến về cách sử dụng nhân sự của HLV Troussier. Người đại diện của Quang Hải gây chú ý khi xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *