×
×

Thợ sửa xe lành nghề dặn kĩ: Nếu không muốn Tết về quê phải dắt bộ, đừng quên bảo dưỡng chi tiết hay bị ‘lãng quên’ trên xe tay ga

Ngoài thay dầu máy, hộp số trên xe tay ga cũng cần được thay dầu định kỳ.

Nhân dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán dài ngày sắp tới, nhiều người và gia đình sẽ tranh thủ đi du lịch hoặc về quê đoàn tụ với gia đình. Nếu dự định di chuyển bằng phương tiện cá nhân, việc bảo dưỡng và kiểm tra xe trước hành trình là điều rất nên làm.

Với những người sử dụng xe tay ga, có một chi tiết nhiều người không biết tới nhưng lại đóng vai trò rất lớn trong cơ cấu truyền động của xe, cần bảo dưỡng thường xuyên: Đó là hộp số.

XE TAY GA CŨNG CÓ HỘP SỐ!

Tại thị trường xe máy phổ thông, xe số, xe ga và xe côn tay là 3 dòng xe cơ bản bên cạnh xe chạy điện. Với các mẫu xe số như Yamaha Sirius, Honda Wave, hay các mẫu xe côn tay như Honda Winner, Yamaha Exciter, các mẫu xe tay ga là lựa chọn ngày một phổ biến hơn.

Với xe số và xe côn tay, hai loại xe này trang bị hộp số đa cấp mà người lái có thể lựa chọn số cho phù hợp với nhu cầu di chuyển. Để chuyển số, người lái cần có thao tác tay và chân phối hợp nhịp nhàng để xe sang số đúng kỹ thuật; đồng thời, người sử dụng cũng cần nắm được lúc phải chuyển số và biết chọn cấp số phù hợp.

Nếu không muốn Tết về quê phải dắt bộ, đừng quên bảo dưỡng chi tiết hay bị 'lãng quên' trên xe tay ga- Ảnh 1.

Hộp số là bộ phận quan trọng trong cơ cấu truyền động.

Khác với xe số và xe côn tay, xe tay ga không yêu cầu người lái phải chuyển số, từ đó khiến cho hành trình di chuyển và quá trình sử dụng nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Vì không phải chỉnh số, xe tay ga trở thành phương tiện rất phù hợp với giao thông đô thị, thường là lựa chọn của nhóm người dùng không quá quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật. Cũng chính vì không phải chuyển số, nhiều người nghĩ rằng xe tay ga không có hộp số.

Tuy nhiên, sự thật lại không như vậy!

Nhiều mẫu xe tay ga đang bán trên thị trường như Honda Vision, Honda Lead, Yamaha Grande vẫn trang bị hộp số. Hộp số sử dụng trên xe tay ga là hộp số vô cấp, khác với hộp số đa cấp thường thấy trên các mẫu xe số và xe côn tay phổ thông.

HỘP SỐ ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu không muốn Tết về quê phải dắt bộ, đừng quên bảo dưỡng chi tiết hay bị 'lãng quên' trên xe tay ga- Ảnh 2.

Người dùng xe tay ga nên tránh tăng ga đột ngột để đảm bảo tuổi thọ hộp số. Ảnh: Hoàng Linh

Hộp số là bộ phận tối quan trọng trong hệ thống truyền lực trên xe. Vì động cơ luôn hoạt động sau khi khởi động, do vậy sẽ cần một cơ cấu ngắt lực của động cơ tới bánh xe khi xe cần đứng yên – đó là lúc hộp số có thể can thiệp.

Cùng với đó, hộp số cũng có thể tối ưu sức của động cơ với tốc độ cần di chuyển. Giả sử, khi chạy ổn định thì cần giảm số vòng tua của máy để tiết kiệm xăng, hoặc trong tình huống tăng tốc thì cần tăng số vòng tua để xe có sức vọt; lúc này, hộp số có thể thay đổi tỷ số truyền từ động cơ tới bánh xe để đạt được ý đồ người lái.

Với riêng xe tay ga, do đặc điểm cấu tạo mà người sử dụng cần lưu ý một số tình huống cần tránh để đảm bảo tuổi thọ của hộp số. Các tình huống cần tránh được khuyến nghị có thể nêu như: Tăng ga đột ngột, chở hàng nặng, di chuyển với tốc độ quá cao, lội nước.

CẦN THAY DẦU HỘP SỐ ĐỊNH KỲ

Nếu không muốn Tết về quê phải dắt bộ, đừng quên bảo dưỡng chi tiết hay bị 'lãng quên' trên xe tay ga- Ảnh 4.

Dầu hộp số xe tay ga cần thay định kỳ.

Tương tự như dầu máy, dầu hộp số xe tay ga cũng cần thay định kỳ. Dầu hộp số (còn gọi là dầu láp) được khuyến nghị thay sau khi đi từ 5.000km đến 6.000km. Khoảng cách này lớn hơn so với dầu máy – thường được khuyến nghị thay khi đi được 1.500km. Cũng vì vậy mà nhiều người đưa lời khuyên rằng khi thay 3 lần dầu máy thì thay dầu hộp số.

Một điều cần lưu ý là dầu máy và dầu hộp số có yêu cầu khác nhau, tuyệt đối không sử dụng chung dầu máy cho dầu hộp số hoặc ngược lại. Việc trộn giữa hai loại dầu khác nhau cũng không được khuyến khích do có thể tạo ra các phản ứng hóa học mà khiến dầu giảm hoặc mất tác dụng, hoặc có thể gây hại.

Nếu dầu hộp số xe tay ga không được thay thế thường xuyên, hộp số bị hỏng và phải đẩy bộ là điều dễ hiểu. Dầu hộp số khi sử dụng quá lâu và mất tác dụng bôi trơn sẽ khiến các chi tiết trong hộp số chóng bị mài mòn, dần dần làm hụt công suất. Một số tình huống tệ hơn còn làm hỏng cơ cấu truyền động, khiến xe không thể đi được.

Related Posts

Xe điện êm quá cũng khổ, các hãng phải làm thêm một điều để giống như xe xăng cho người dùng bớt hụt hẫng: Vinfast liệu có ‘theo chân’?

Một trong những tập đoàn xe lớn nhất thế giới là Stellantis đang tập trung nghiên cứu mảng công nghệ phục vụ xe điện thể thao nhằm…

Đề xuất bỏ hạng giấy phép lái xe A4, gộp hạng B1 và B2 thành hạng B: Liệu học bằng lái xe có ‘dễ thở’ hơn phần nào?

Bộ Công an đề xuất đưa việc phân hạng giấy phép lái xe vào dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó…

Năm 2024: Trường hợp xe vi phạm nồng độ c;ồn bị tiêu hủy không hoàn trả, ai cũng nên biết kẻo ‘mất trắng’

Theo quy định, bên cạnh phương án đấu giá, thanh lý phương tiện vi phạm quá hạn (lúc này đã trở thành tài sản công sau khi…

Bỏ ra hàng tỷ tậu xe chủ tịch’ Toyota Land Cruiser nhưng đến ngày bàn giao lại chỉ nhận được mỗi chìa khóa: Nghe hãng giải thích mà ‘giận s;ôi người’

Khách hàng đặt mua “xe chủ tịch” Toyota Land Cruiser chỉ nhận được 1 chìa khóa tại thời điểm bàn giao xe, chiếc còn lại được hãng…

Giới hạn tốc độ theo làn gây khó cho ô tô muốn vượt xe chạy bám làn trái? Vị trí vượt nằm ở đâu?

Việc nhiều ô tô chạy chậm nhưng bám làn bên trái khiến tài xế xe phía sau buộc phải vượt ở làn bên cạnh, dễ vi phạm…

Loạt xe bán chạy nhất tháng đầu năm 2024: Quá nửa là xe hạng B

Ngoài doanh số sụt giảm, danh sách 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam ở tháng 1 còn gây chú ý với sự xuất hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *