×
×

Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học Y Hà Nội buồn bã đến mức c.ạo đ.ầu, về sau trúng tuyển trường khác danh giá gấp bội

Chỉ thiếu 0,05 điểm so với điểm chuẩn của trường Đại học Y Hà Nội, nam sinh Nguyễn Phùng Hưng không đỗ vào ngành mong muốn trong kỳ tuyển sinh vào năm 2017.

Thông tin về 2 thủ khoa toàn quốc đạt 29,35 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Bách khoa Hà Nội trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2023 thu hút sự quan tâm. Hai nam sinh này đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính với điểm chuẩn là 29,42 điểm. Trượt nguyện vọng 1 nhưng cả 2 thí sinh đều đỗ nguyện vọng 2 vào ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Câu chuyện này cũng khiến nhiều người liên tưởng đến trường hợp của em Nguyễn Phùng Hưng (sinh năm 1998) trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2017. Cách đây 6 năm, việc Hưng thiếu 0,05 điểm nên trượt Đại học Y Hà Nội khiến dư luận xôn xao.
Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học, buồn đến mức đi cạo đầu, sau 6 năm hiện tại ra sao? - ảnh 1
Nam sinh trượt trường Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,05 điểm (Ảnh VTV24)

Chia sẻ trên VTV, Hưng buồn bã cho biết kết quả thi đạt 29,15 điểm. Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được làm tròn lên 29,25 điểm, nhưng điểm số rất cao này không giúp Hưng đỗ vào trường Đại học mong muốn là Đại học Y Hà Nội.

“Tuy điểm cao như thế nhưng em vẫn trượt Đại học. Buồn quá nên là em đã đi cắt tóc ngay hôm đấy” – Hưng chia sẻ.

Năm 2017 là lần thứ 2 cậu học trò thi Đại học, sau lần đầu tiên vào năm 2016 trượt Học viện Quân y. Nhưng không may năm 2017 Hưng trượt tiếp Đại học Y Hà Nội. Kết quả thi các môn của Hưng lần lượt: Toán 9,4 điểm; Hóa học 9,75 điểm; Sinh học 10 điểm. Tổng điểm 29,25 (sau khi làm tròn) vừa đủ điểm đỗ chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa tại trường Đại học Y Hà Nội.

Tuy nhiên do trường đặt thêm tiêu chí phụ, yêu cầu tổng điểm 3 môn trước khi làm tròn phải đạt từ 29,2 trở lên mới đủ điều kiện đỗ. Như vậy, vì thiếu 0,05 điểm nên Hưng trượt Đại học.

“Lúc biết điểm thực sự em rất buồn và khá bất ngờ vì không nghĩ trường Đại học Y Hà Nội lại lấy điểm chuẩn cao như thế” – Nam sinh buồn bã chia sẻ.
Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học, buồn đến mức đi cạo đầu, sau 6 năm hiện tại ra sao? - ảnh 2
Vì quá buồn bã, Hưng đi cắt tóc ngắn ngay sau khi biết điểm (Ảnh VTV24)
Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học, buồn đến mức đi cạo đầu, sau 6 năm hiện tại ra sao? - ảnh 3
Trường Đại học Y Hà Nội ra thêm tiêu chí phụ khiến thí sinh trượt dù chỉ thiếu 0,05 điểm (Ảnh VTV24)

Nam sinh này cũng bày tỏ sự b.ức x.úc về việc tính cả điểm ưu tiên khu vực và khuyến khích vào tổng điểm 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học ở tiêu chí là không công bằng với những thí sinh ở khu vực 3, không bao giờ được cộng điểm ưu tiên. Theo Hưng, đề thi năm 2017 dễ, nhiều điểm cao nên điểm cộng sẽ quyết định việc đỗ hay trượt.

Tại thời điểm đó, chia sẻ trên báo Tiền Phong, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết trường hợp của em Nguyễn Phùng Hưng là cá biệt và rất đáng tiếc, thí sinh đạt điểm rất cao để có thể đỗ vào các trường Đại học danh tiếng, tuy nhiên đã không may mắn. Về chính sách cộng điểm ưu tiên đã được thực hiện nhiều năm nay. Khi còn sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi…thì chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội.

Theo chia sẻ, sau khi trượt trường Đại học Y Hà Nội, nam sinh này tiếp tục theo đuổi Học viện Quân y để trở thành một bác sĩ giỏi. Những thông tin về tình hình học tập, công việc hiện tại của Hưng không được chia sẻ nhiều dù nhiều người tò mò về nam sinh này sau 6 năm kể từ cú sốc trượt Đại học vì thiếu 0,05 điểm.
Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học, buồn đến mức đi cạo đầu, sau 6 năm hiện tại ra sao? - ảnh 4
Nguyễn Phùng Hưng theo đuổi việc học bác sĩ tại Học viện Quân y sau khi trượt trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh VTV24)

Sau 6 năm, câu chuyện này vẫn được nhiều người nhắc lại vào mỗi mùa công bố điểm chuẩn tuyển sinh Đại học. Việc thiếu chỉ số điểm rất nhỏ dẫn đến trượt Đại học dù tổng điểm rất cao khiến nhiều thí sinh nuối tiếc, dang dở những dự định, kế hoạch về ngành học.

Nam sinh đạt 29,25 trượt đại học Y Hà Nội: Cá biệt, rất đáng tiếc

Vừa qua, dư luận rất tiếc cho thí sinh ở Thạch Thất – Hà Nội có tổng điểm là 29,15 (làm tròn thành 29,25), em chỉ thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội nên đã trượt ngành Y Đa khoa – ĐH Y Hà Nội.

Thí sinh này buồn bã tâm sự, em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên (vì ở khu vực 3) cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ.

Trước vấn đề trên, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT).

 
Bà Nguyễn Kim Phụng
Nếu chọn ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng duy nhất, rõ ràng tỷ lệ rủi ro rất cao

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, về trường hợp thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt ngành Y đa khoa – ĐH Y Hà Nội, trước hết phải khẳng định đây là trường hợp cá biệt rất đáng tiếc.

Cũng theo bà Phụng, trên các trang tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, các sở GDĐT, các trường CĐ, ĐH và trên các phương tiện thông tin đại chúng đều khuyên các em nên chọn trường/ngành mà mình yêu thích nhưng cần chọn một số trường có mức điểm phù hợp với mức điểm thí sinh đã đạt được; có trường cao để phấn đấu, có trường vừa sức để nâng cao khả năng trúng tuyển, có trường thấp hơn để phòng rủi ro.

Bà Phụng nêu ví dụ: nếu thích Y đa khoa, các em có thể đăng ký vào ĐH Y Hà Nội nhưng vẫn nên tìm hiểu và có thể chọn các trường ĐH Y khác như Y Thái Bình, Y Hải Phòng, … để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên phù hợp.

“Tất cả các trường này đều lấy thấp hơn mức 29,25 nên chắc chắn sẽ đỗ vào ngành yêu thích. Nếu chọn ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng duy nhất hay cuối cùng thì rõ ràng tỷ lệ rủi ro rất cao”- Bà Phụng nhấn mạnh.

Bà Phụng cũng cho biết, điểm số năm nay ở một số trường “top trên” khá cao cũng là sự khẳng định uy tín của các trường trong cả hệ thống.

Còn việc dùng tiêu chí phụ như: điểm môn chính cao hơn, nguyện vọng cao hơn…), theo bà Phụng chỉ là vấn đề kỹ thuật. Ngoài điểm của một kỳ thi, tuyển sinh còn có thể hoặc nên căn cứ vào nhiều yếu tố khác (điểm của cả quá trình học tập, lĩnh vực năng lực sở trường, tư duy lập luận, phản biện; khả năng phản ứng,.. thì mới đảm bảo công bằng trong đánh giá năng lực theo yêu cầu của ngành đào tạo.

“Vì vậy, trong những trường hợp bằng điểm, các tiêu chí khác được sử dụng cũng là để đảm bảo công bằng, phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo”- Bà Phụng lí giải.

Chính sách ưu tiên là cần thiết

Bà Phụng cũng cho rằng, quy chế đã cho các em đăng ký xét tuyển lần thứ nhất để chọn trường/ngành theo nguyện vọng, sở trường và có đủ thời gian để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi biết điểm, thí sinh được thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với điểm thi.

Khi thay đổi nguyện vọng, các em đã có đủ thông tin về điểm thi, phổ điểm (biết tương quan điểm với những người cùng thi), mức điểm trúng tuyển những năm trước của trường dự kiến đăng ký trong đề án tuyển sinh của trường (biết tương quan điểm giữa các trường cùng ngành đào tạo)… để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bà Phụng khẳng định, đây là trường hợp cá biệt rất đáng tiếc, thí sinh đạt điểm rất cao để có thể đỗ vào nhiều trường đại học danh tiếng. Em chỉ không may mắn mà thôi.

“Chính sách cộng điểm ưu tiên thì đã được thực hiện nhiều năm nay rồi. Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội. Tôi tin là thí sinh này sẽ tìm được hướng đi phù hợp vì em là người có năng lực học tập thực sự’- Bà Phụng cho hay.

Related Posts

Bố đau ốm liên miên, mẹ làm công nhân dọn dẹp, nữ sinh nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội

Bố đau ốm liên miên, mẹ là công nhân dọn vệ sinh, Ngô Quỳnh Liên nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại…

Học trò nghèo đỗ ĐH Thanh Hoa, cả làng góp tiền nuôi đi học, 10 năm sau cậu quay lại “trả ơn” bằng món quà hơn 260 tỷ

Nhờ có tình yêu thương của cả làng, Vương Thụy Phong đã được tiếp tục tới trường và dùng trí thức để thay đổi hoàn toàn cuộc…

Nam sinh gây sốt khi bồng cả vợ và con gái trong lễ tốt nghiệp, biết câu chuyện đằng sau lại càng ngưỡng mộ

Cặp đôi Hải Tú – Hải Luân kết hôn khi đang là sinh viên năm 2 và cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn…

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *