×
×

Theo quy định mới nhất: Từ năm nay, người dân ra đường có bắt buộc phải mua Bảo hiểm xe máy không? Ai không biết rất dễ bị phạt

Nhiều người quan tâm, họ có bắt buộc phải mua Bảo hiểm xe máy hay không?

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Nhà nước, bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe, từ tháng 4/2009 lực lượng cảnh sát giao thông sẽ phạt ô tô và xe máy khi không có giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bởi vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với phương tiện là xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe thì lực lượng chức năng còn yêu cầu xuất trình thêm giấy bảo hiểm xe.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, việc chủ xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính, vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển phương tiện là xe cơ giới.

Chính vì vậy, việc không mang theo bảo hiểm xe hoặc có nhưng bảo hiểm lại bị hết hạn đều sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật. Do đó nên mua bảo hiểm xe máy bởi đó là điều kiện bắt buộc khi sử dụng xe máy.
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên thị trường hiện đang rao bán rất nhiều loại bảo hiểm xe máy khác nhau. Tuy nhiên chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bắt buộc phải mua, còn lại đều là các loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Người điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhưng có thể không cần mua bảo hiểm xe máy tự nguyện. Nhưng nếu mua bảo hiểm xe máy tự nguyện mà không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm đối với các khoản nợ của bên thứ ba

Khi mua bảo hiểm xe máy, bạn sẽ tự bảo vệ được mình về mặt tài chính trước các trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba. Đây là lý do tại sao bảo hiểm xe máy là bắt buộc theo Đạo luật Xe cơ giới năm 1988.

Trong trường hợp bạn không có khả năng chi trả chi phí bồi thường cho bên thứ ba thì với việc mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm của bạn sẽ trả tiền bồi thường. Ngoài ra, các trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh do sự kiện không may sẽ do công ty bảo hiểm giải quyết.
Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo vệ tài chính cho thiệt hại của chính mình

Chính sách trách nhiệm của bên thứ ba không bao gồm chi phí sửa chữa những thiệt hại gây ra cho xe máy của bạn. Tuy nhiên, một hợp đồng bảo hiểm toàn diện cho một chiếc xe máy sẽ bao gồm chi phí này. Bất kỳ loại thiệt hại nào gây ra cho xe máy của bạn sẽ được bảo hiểm bởi công ty bảo hiểm.

Chính sách bảo hiểm cho xe máy cung cấp nhiều phạm vi bảo hiểm bao gồm: trộm cắp, hỏa hoạn, thiên tai, phá hoại… Ngoài phạm vi bảo hiểm tiêu chuẩn này, bạn có thể chọn nâng cao phạm vi của nó với sự trợ giúp của tiện ích bổ sung. Chính vì vậy, việc sở hữu bảo hiểm xe máy là cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo cho túi tiền của mình.

Không bị phạt

Ở Việt Nam hiện nay, những người vi phạm luật giao thông sẽ bị phạt hành chính. Động thái này được thực hiện bởi cơ quan thực thi pháp luật nhằm hạn chế số vụ tai nạn đường bộ và số người chết trong nước. Bảo hiểm xe máy cũng quan trọng như đội mũ bảo hiểm. Sự khác biệt duy nhất là, mũ bảo hiểm là một hình thức bảo vệ cơ thể, trong khi bảo hiểm bảo vệ bạn về mặt tài chính.

Không mang theo bảo hiểm xe máy khi đang lưu thông trên đường chính là vi phạm pháp luật. Nhưng nếu bạn đã mua bảo hiểm và mang theo nó khi đi xe, bạn sẽ không phải lo lắng về các mức phạt của Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ.

Related Posts

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: ‘Anh còn yêu Trương Bá Chi không?’, câu trả lời của anh khiến cô…

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã thay đổi…

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *