×
×

Theo quy định mới nhất, dừng đèn đỏ mà đè vạch bị phạt cao nhất bao nhiêu tiền? Tài xế có được yêu cầu CSGT phạt tại chỗ được không?

Nhiều người vô tư đè vạch khi dừng đèn đỏ mà không biết đây cũng là lỗi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt.


Thế nào là đè vạch khi dừng đèn đỏ?

Vạch kẻ đường thường được bố trí để người điều khiển phương tiện có thể phân biệt làn đường, vị trí dừng đỗ khi tham gia giao thông. Trước mỗi cột đèn tín hiệu giao thông đều được kẻ một vạch liền màu trắng cỡ lớn và người điều khiển xe phải dừng trước đó.

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, vạch kẻ đèn đỏ là 1 dải vạch màu trắng nét liền được kẻ trước tín hiệu đèn giao thông nhằm báo hiệu khi đèn đỏ, người điều khiển phương tiện không được phép cho xe lấn qua vạch, chạm đè lên vạch này. Khi người điều khiển đè lên vạch này tức là phương tiện điều khiển đã vi phạm lỗi, cần bị xử lý phạt.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ năm 2024

Mức phạt lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ mới nhất năm 2024, yêu cầu CSGT phạt tại chỗ được không?- Ảnh 1.

Mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ mới nhất năm 2023. Ảnh Cartimes.

Theo quy định tại điểm A, khoản 1, Điều 5 và điểm A, khoản 1, Điều 7, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định như sau:

Loại phương tiện

Mức phạt

Ô tô
Phạt tiền từ 200 – 400 nghìn đồng khi ô tô đè, chạm hoặc vượt quá vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Xe mô tô, xe gắn máy
Phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng với trường hợp xe mô tô, xe gắn máy dừng đèn đỏ mà đè, chạm hoặc vượt quá vạch kẻ đường phía trước.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng
Phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng khi người điều khiển cho phương vượt quá, chạm, đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện
Phạt tiền 80 – 100 nghìn đồng khi người điều khiển đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ.

Bên cạnh đó, theo điểm e khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ không?

Quy định tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính nhưng không lập biên bản (phạt tại chỗ) như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. Khi đó, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Như vậy, lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ chỉ có ô tô là không được xử phạt tại chỗ, những loại phương tiện khác, người điều khiển đều có quyền yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ.

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Khán giả ch:.ê Hồng Diễm quá gi:.à còn 1 nữ diễn viên khác thì nói như ‘ddấm vào tai’

Ba diễn viên đóng vai Ngân Hà qua các độ tuổi thì Hồng Diễm bị cho là quá già, còn diễn viên đóng thời thiếu nữ thì…

HLV Hoàng Anh Tuấn giao băng đội trưởng cho vị trí đặc biệt trong U23 Việt Nam: 4 đội phó cũng khiến CĐV ngỡ ngàng

HLV Hoàng Anh Tuấn vừa công bố thành phần ban cán sự U23 Việt Nam sau khi chốt danh sách 23 cầu thủ dự giải tối 15/4….

Vợ chồng Anh Tuấn – Nguyệt Hằng: Đóng chung phim nhưng ‘không nhìn mặt nhau’

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Anh Tuấn-Nguyệt Hằng bất ngờ cùng nhận lời tham gia phim chính luận Đấu trí, thế nhưng theo tiết lộ của họ…

Dàn cầu thủ gây cho:á:ng khi đọ cơ ngơi: Biệt thự hơn 10 tỷ, chung cư cao cấp dùng toàn nội thất đắt tiền, xây nhà to vật vã cho bố mẹ

Sau nhiều năm thi đấu, hội cầu thủ gây ấn tượng vì sở hữu những căn nhà không phải dạng vừa. Đoàn Văn Hậu tậu biệt thự…

Vá được ‘lỗ hổng ch:ết ng:ười’ thời Troussier, HLV Hoàng Anh Tuấn mới ‘chữa lành’ nổi cho U23 Việt Nam: Ông thầy người Pháp ‘tại vị’ thêm mấy tháng nữa chắc ‘t:oang’

Cầm U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn có kha khá lưng vốn là kinh nghiệm ở ĐTQG của các cầu thủ…

Mẹ b:ầu Chu Thanh Huyền kể khổ khi mang tkai: Tăng 10 cân, mặt phá nét, đi bộ mà mệt như chạy cả cây số, tủi thân vì 1 điều này

Bà xã Quang Hải than thở với dân mạng về nỗi khổ khi mang bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền – vợ tiền…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *