×
×

Thanh Hóa xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho nữ sinh chuyển dạ đúng ngày thi đầu gây tranh cãi dữ dội

Mới đây, Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp tại Thanh Hóa cho biết Hội đồng thi Sở GD-ĐT Thanh Hóa sẽ lập hồ sơ báo cáo Sở GD-ĐT Thanh Hóa để xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 cho một nữ sinh đi sinh con, không thể thi tốt nghiệp.

Xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho người đi đẻ: Trường hợp nào được đặc cách? - Ảnh 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 sáng nay tại TP.HCM

ĐINH VI

Vậy theo quy định, những trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023?

Việc miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 thực hiện theo hướng dẫn tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư 15 năm 2020 của Bộ GD-ĐT (sửa đổi năm 2021, 2023) và các hướng dẫn khác liên quan.

Các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 gồm có:

Thứ nhất: Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ hai, người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5 trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ ba, các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 còn là các vận động viên theo quy định tại Điều 5 Nghị định 36 năm 2019 của Chính phủ: “Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế”.

Xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho người đi đẻ: Trường hợp nào được đặc cách? - Ảnh 2.

Thí sinh ở Thanh Hóa thi tốt nghiệp THPT 2023 sáng nay

MINH HẢI

Thủ tục để xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 là gì?

Theo hướng dẫn tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư 15 năm 2020 của Bộ GD-ĐT (được sửa đổi năm 2021, 2023) và các hướng dẫn liên quan, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD-ĐT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định nêu trên.

Như Báo Thanh Niên đưa tin, một nữ sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Trường THPT Lang Chánh (H.Lang Chánh, Thanh Hóa) nhưng sáng nay 28.6, khi bước vào môn thi ngữ văn, nữ thí sinh không có mặt.

UBND xã Yên Thắng, H.Lang Chánh cho biết nữ thí sinh không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vì mới sinh con. Nữ sinh đang được chăm sóc tại cơ sở y tế trong H.Lang Chánh, nên đang được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Related Posts

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Hiện tại, ai đang là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam?

Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên và duy nhất liên tục xuất hiện trong các bảng xếp hạng tỷ phú hay danh sách những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *