×
×

tài xế lâu năm giàu kinh nghiệm nhắc nhở: Muốn không gây họa khi lái xe ngày mưa nhớ nắm vững 6 điểm này, vạn dặm bình an

Bạn cần hết sức cẩn thận khi lái xe vào ngày mưa, nhất là khi trời mưa to, khi trời mưa to bạn phải lái xe chú ý hơn, nếu không cẩn thận sẽ mắc sai lầm và có thể xảy ra tai nạn giao thông, nhất là khi lái xe vào ban đêm. Mưa lớn khiến bầu trời tối sầm, càng cản trở tầm nhìn lái xe.


Nhiều bạn mới tập lái xe sẽ rất lo lắng khi gặp tình huống như vậy không biết lái xe an toàn như thế nào. Vậy khi lái xe chúng ta cần chú ý những gì vào một ngày mưa lớn để chúng ta có thể lái xe? Tránh xa tai nạn và an toàn hơn?

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm đầu tiên là điều chỉnh chế độ làm việc của cần gạt nước ở tốc độ cao nhất, khi trời mưa to, nếu cần gạt nước làm việc ở tốc độ thấp, kính chắn gió phía trước sẽ sớm bị che phủ bởi những hạt mưa, gây khó khăn cho việc nhìn rõ phía trước, vì vậy cần gạt nước cần phải hoạt động càng nhanh càng tốt để chúng ta có thể nhìn rõ đường phía trước, đây là điều kiện tiên quyết để lái xe an toàn, nếu thậm chí không nhìn rõ đường phía trước thì sẽ dễ xảy ra tai nạn.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

Vậy tại sao lại nói về điều này? Nguyên nhân chính là do một số bạn mới làm quen chưa quen với hoạt động của cần gạt nước và không biết cách bật trạng thái làm việc tốc độ cao của cần gạt nước, nói chung chỉ cần đẩy cần gạt điều khiển xuống phía dưới thiết bị cuối cùng, đó là thiết bị HI. Trạng thái hoạt động nhanh nhất, những người mới làm quen phải hiểu điều này.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm thứ hai là tăng khoảng cách với xe phía trước một cách hợp lý, mục đích của việc này là vì khi lái xe vào ngày mưa, mặt đường trơn trượt, ma sát giữa lốp và mặt đất sẽ giảm, đồng nghĩa với việc quãng đường phanh sẽ ngắn hơn bình thường, nên việc tăng khoảng cách hợp lý với xe phía trước chủ yếu là để tránh cho xe phía trước phanh khẩn cấp, chúng ta có đủ khoảng cách an toàn để phanh để tránh va chạm và tai nạn từ phía sau. Nó cũng giúp chúng ta có nhiều không gian hơn để xử lý các tình huống khẩn cấp, vì vậy đừng đến quá gần xe phía trước.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm thứ ba là giảm tốc độ, tốc độ lái xe khoảng 40 trở lên, do tầm nhìn phía trước không tốt, bạn muốn lái xe bên phải để vào đoạn đường nối thì cần phải giảm tốc độ một cách thích hợp. Dù bạn đang đi trên đường bình thường hay đường cao tốc cũng vậy. Khi tầm nhìn không cao thì bạn phải giảm tốc độ. Đừng dũng cảm mà nghĩ rằng kỹ năng của bạn rất tốt, nhưng bạn vẫn đang đi với tốc độ như nhau. Khi đang lái xe, nếu xe phía trước phanh gấp đột ngột sẽ rất khó điều khiển xe lúc này, hơn nữa mặt đường trơn trượt, quãng đường phanh dài hơn dễ dàng gây ra tai nạn.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm thứ tư là phải biết sử dụng đèn đúng cách, khi lái xe trong thời tiết mưa to như vậy phải bật đèn pha chiếu gần.

Nếu có đèn sương mù phía trước thì bạn có thể bật đèn sương mù phía trước, nếu không có đèn sương mù phía trước thì phải bật đèn sương mù phía sau. Một số xe có thể không có đèn sương mù phía trước nhưng chắc chắn sẽ có đèn sương mù phía sau.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

Nhưng nhiều bạn mới làm quen thì chưa biết cách bật đèn sương mù sau, trước hết chúng ta cần biết biển báo đèn sương mù sau như thế nào, đó là biển màu vàng này, cách bật rất đơn giản. Bạn chỉ cần bật đèn cốt. Tiếp theo, xoay nút xoay một lần để bật đèn sương mù phía sau. Bạn phải biết rằng khả năng xuyên thấu của đèn sương mù phía sau mạnh hơn đèn phanh nên sau bật nó lên, nó có thể làm cho xe phía sau được nhìn thấy rõ hơn. Nhìn rõ xe của bạn, vì ánh sáng rất quan trọng khi lái xe vào ngày mưa khi tầm nhìn không tốt.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm thứ năm, khi chuyển làn phải quan sát nhiều lần, vì có thể thấy khi lái xe vào ngày mưa to, gương chiếu hậu bị nước che phủ hoàn toàn, thoạt nhìn không thể nhìn thấy gì. Lần này chúng ta phải nhìn mấy lần để xác nhận có xe hay không, vì chỉ nhìn vào đèn là có thể phán đoán, đồng thời khi muốn chuyển làn nhớ bật xi nhan trước, và không bật nhạc trong xe, nếu lái xe quá to, người khác có thể không nghe thấy tiếng còi của bạn, dễ gây tai nạn giao thông.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

– Điểm sáu, nếu xe bạn có gạt nước sau thì nhớ bật lên để chúng ta từ gương chiếu hậu bên trong nhìn rõ tình hình xe phía sau, bạn có thể thấy xe như của mình có cần gạt nước sau, bật lên sẽ có một vùng hình khu vực rất rõ ràng, điều này có thể bù đắp điểm mù của gương chiếu hậu bên trái và bên phải, giúp chúng ta biết rõ hơn tình trạng xe phía sau. Thực sự nó có thể giúp ích rất nhiều nhưng trong quá trình lái xe thực tế nhiều chủ xe không sử dụng, điều này rất lãng phí, bởi nó giúp chúng ta lái xe an toàn.

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, lái xe trời mưa

Được rồi, 6 điểm trên là những gì tôi đã chia sẻ, về cách vận hành xe vào ngày mưa lớn, tôi hy vọng tất cả các bạn mới làm quen có thể rút kinh nghiệm, hiểu được những điều này có thể giúp chúng ta lái xe an toàn hơn và tránh được tai nạn.

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

‘Vẫn là kiểm soát bóng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ linh hoạt, thậm chí thực dụng hơn ông Troussier’

BLV Quang Tùng cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam hiệu quả hơn HLV Troussier, khi vận dụng chiến thuật linh hoạt,…

Đã xác định đội bóng mà Quang Hải xuất ngoại lần thứ 2 hưởng lương 1,2 tỷ/tháng: Chuyến này CAHN ‘mất đi thần tài’ rồi!

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất ngoại lần thứ 2. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ hết thời hạn hợp đồng với CLB…

Quen thói ‘tiều phu đốn củi’ nên thua Qatar, U23 Indonesia quay sang đổ lỗi cho trọng tài: ‘Ông ta đã ngậm 1 đống tiền của đội kia’

Chứng kiến đội nhà nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar ở trận mở màn VCK giải U23 châu Á 2024, các tờ báo Indonesia đã lên…

Người đại diện Quang Hải t:iết l:ộ: Ông Troussier đã nói trước là không bao giờ dùng Quang Hải, chỉ gọi lên cho NHM ĐT Việt Nam đỡ phản ứng mà thôi!

Ông Fersini Michele Donato nêu ý kiến về cách sử dụng nhân sự của HLV Troussier. Người đại diện của Quang Hải gây chú ý khi xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *