Sai lầm lớn nhất

Gia đình mới là thứ tồn tại duy nhất à có ý nghĩa nhất với mỗi người. Thế nhưng chính chúng ta đôi khi lại phạm phải sai lầm cực kì to lớn. Đó là lúc nào cũng nổi nóng với người thân, lúc nào cũng thiếu kiên nhẫn với người thân.

Khi đối đãi với người thân thiết, chúng ta thường hành động theo thói quen dưỡng thành tự nhiên: Chẳng biết lễ phép, không dịu dàng hòa nhã, quên mất phải kính trên nhường dưới. Nếu không phải là kêu la om sòm, không ngừng trách móc, thì cũng là lơ đãng chẳng quan tâm, ngó lơ chẳng trả lời.

Cũng bởi vì quan niệm rằng người thân vốn đã quá quen thuộc, nên chúng ta quên mất phải lễ phép lịch sự, để rồi dần dần mất đi sự kiên nhẫn, khoan dung và tôn trọng.

Người càng gần gũi, ta lại càng dễ nổi cáu. Đây có lẽ là điều bất cứ ai cũng đều phạm phải, đó chính là lúc nào đối xử một cách tùy tiện, không suy nghĩ trước sau với người thân yêu của mình. Nhưng thay vào đó với người ngoài thì khi nào cũng tỏ ra lịch sự, khách sáo vô cùng.

Chẳng thiếu gì những người con nói nặng lời với bố mẹ, cũng chẳng thiếu gì những người vợ, người chồng chửi mắng nhau bằng những câu nói gây sát thương mạnh nhất. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại làm tổn thương người thân, gần gũi mật thiết bên mình?

Rõ ràng mỗi lần cãi nhau với người thân xong ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ân hận. Thế nhưng ân hận xong thì ngày hôm sau vẫn tiếp tục làm tổn thương người thân của mình, bởi đó là thói quen khó bỏ. Bởi cũng nghĩ rằng người thân đã quá quen thuộc rồi nên chúng ta chẳng cần lịch sự, chẳng cần khoan dung hay tôn trọng gì cả.

Sai lầm lớn nhất của mỗi chúng ta là lúc nào cũng nổi nóng với người thân, lúc nào cũng thiếu kiên nhẫn với người thân. Vì chúng ta cảm thấy rằng người thân cho dù mình làm họ tổn thương như nào họ cũng sẽ không rời mình mà đi. Cho dù mình làm họ tức giận họ cũng sẽ không bao giờ trách tội mà luôn tha thứ.

Có người nói: “Người nhà cãi nhau tuyệt đối không nên nói những lời hung ác, tàn nhẫn. Bởi quen biết lẫn nhau, nên mỗi câu nói đều có thể đâm thẳng vào chỗ hiểm của đối phương với lực sát thương mạnh gấp nhiều lần so với người ngoài. Dù sau này có làm lành nhưng vẫn sẽ để lại sẹo”.

Tùy tiện trút xả cảm xúc tiêu cực của mình, mặc dù qua rồi sẽ sóng yên biển lặng nhưng trước sau gì cũng sẽ để lại dấu vết. Những lời chửi bới, mắng nhiếc người nhà mặc dù chỉ là sự phận nỗ nhất thời, nhưng không có nghĩa là không bị tổn thương. Đừng đợi đến khi quan hệ đổ vỡ rồi thì dù hối hận cũng không kịp.

Ảnh minh họa

Gia đình là nơi để bày tỏ yêu thương, chứ không phải là bãi rác để xả cảm xúc. Bởi vậy, đừng để dành những cảm xúc tiêu cực, xấu xa nhất cho người thân của mình. Bởi cuối cùng, người yêu thương ta vô điều kiện, người luôn sẵn sàng dang tay ôm lấy ta mỗi khi ta thất bại, đớn đau chỉ có người thân ta, gia đình ta.

Related Posts

Đại gia Sài Gòn nổi tiếng một thời: Sở hữu khối tài sản “khủng”, là ông chủ của hãng xà bông mà ai cũng hay biết

Dù tài giỏi và sở hữu khối tài sản khủng song cái tên Trương Văn Bền chỉ thực sự nổi tiếng khi thương hiệu xà bông cô…

Đại gia Việt giàu có một thời: Từ chàng trai sửa xe đạp trở thành ông chủ của rạp hát nổi tiếng, giờ vẫn còn tồn tại

Hơn cả, trong trái tim của chàng trai ngoài 20 còn hừng hực một hoài bão của tuổi trẻ, ước muốn được đổi đời, thoát khỏi cảnh…

Không họ hàng thân thích, người phụ nữ Cần Thơ lặng lẽ sống cùng 1 ngôi mộ suốt 60 năm, ngày nào cũng thắp 4 nén nhang

“Hồi ông nhà tôi còn sống, năm nào cũng quét sơn cho ngôi mộ. Còn tôi đảm trách nhiệm vụ đèn nhang hoặc thắp hương hoa quả…

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán: Nguyên nhân thật sự đằng sau khiến nhiều người ‘chột dạ’

Bà Trần Thị Thu Thủy mua căn nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM từ năm 2005 bằng giấy tay (nhà chưa được cấp chủ…

Cụ ông 101 tuổi từ chối vào viện dưỡng lão, sống 1 mình trong căn nhà có 7 ngôi mộ ở Long An: Tôi phải lo hương khói cho người thân tôi

Cụ Sự trải lòng: “Nếu nhà nước muốn đưa tôi vào viện dưỡng lão sống nốt quãng đời còn lại, để được sống trong sung túc… Tôi…

Choáng váng hai gia đình ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt Nam: Vợ sống chung với 3 người đàn ông vẫn đầm ấm

Cuộc sống của hai gia đình đã có sự thay đổi đáng ngỡ ngàng kể từ sau khi “nổi tiếng” trên mạng xã hội. Câu chuyện “tréo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *