×
×

Quản lý nhân sự theo cách của Jack Ma

Cách quản lý nhân sự của Jack Ma được nhiều nhà quản trị nhân sự đánh giá “trên cả tuyệt vời”. Đây cũng là lời khen tặng xứng đáng dành cho vị cựu CEO – kiêm nhà sáng lập Alibaba khi ông chèo lái từ một doanh nghiệp nội địa Trung Quốc trở thành tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng toàn cầu. Vậy Jack Ma đã có bí quyết gì để quản lý được nguồn nhân sự dồi dào lên đến ngàn người như vậy? 

Xây dựng thương hiệu nhà lãnh đạo truyền cảm hứng

Jack Ma được biết đến là vị tỷ phú tự thân, tức là ông làm giàu từ chính đôi bàn tay và khối óc của mình. Ngay từ khi khởi nghiệp, Jack Ma gặp muôn vàn khó khăn về vốn, công nghệ lẫn chiến lược kinh doanh. Bằng giấc mơ làm giàu, ông từng bước chinh phục những khó khăn chẳng chừa một ai đó để mang thương hiệu Alibaba nổi danh tại Trung Quốc và trên toàn cầu.

Theo Jack Ma, thành công đầu tiên của một thương hiệu chính là ông phải xây dựng được cho mình quy tắc quản trị nhân sự riêng để thu hút nhân tài và người lãnh đạo phải là người truyền cảm hứng không chỉ dành cho nhân viên của mình mà còn trên toàn thế giới. Bởi theo ông, khi người đứng đầu được yêu mến thì sẽ được nhân viên tin tưởng, phụng sự và chọn doanh nghiệp đó làm nơi để làm việc và cống hiến. Đây chính là cách quản lý nhân sự của Jack Ma từ mình đến ta mà hiếm nhà kinh doanh nào làm được.

Cần người phù hợp, không cần người giỏi

Trong tuyển dụng nhân sự và quản lý nhân sự sau này, Jack Ma luôn tìm những người phù hợp với công việc, tức là họ có thực sự yêu quý công việc muốn làm hay không, có làm được việc đó hay không thay vì chuyên tâm đi tuyển người có bằng cấp giỏi. Theo vị tỷ phú chia sẻ, ông cho rằng, những người giỏi thường có cái tôi rất cao và họ không thể ngồi chung trên một chiếc tàu. Chính vì thế, doanh nghiệp của ông chỉ cần người phù hợp, có khả năng thích ứng với công việc và sẵn sàng cống hiến cho mục tiêu chung của công ty. Đó cũng là phương châm dùng người của Jack Ma.

Coi trọng tinh thần làm việc hơn kinh nghiệm

Với Jack Ma, khi tuyển dụng bất kỳ một nhân sự nào, ông luôn xem xét tinh thần làm việc của họ có năng nổ, nhiệt huyết hay không thay vì săm soi số năm kinh nghiệm trên giấy tờ. Theo ông, tinh thần làm việc của nhân viên vô cùng quan trọng, góp phần trong sự phát triển chung của tập đoàn, đưa một chiến lược của doanh nghiệp cập đích nhanh hơn. Họ là nhân tố không thể thiếu đối với bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào. Đây chính là cách quản lý nhân sự của Jack Ma được nhiều người đồng tình, ủng hộ.

Đề cao ý tưởng đóng góp của nhân viên

Một trong cách quản lý nhân sự của Jack Ma đáng để học hỏi đó chính là ông luôn đề cao ý tưởng đóng góp của nhân viên, từ ý tưởng nhỏ đến lớn, từ ý tưởng bình thường đến những sáng kiến. Chính sự thấu hiểu, tôn trọng và đề cao nhân viên nên Jack Ma đã trở thành một ông chủ thành công trong việc quản lý nhân sự và tạo được niềm tin yêu của nhân viên. Trong khi đó, Alibaba luôn có được một đội ngũ nhân sự đáng mơ ước. Điều mà Jack Ma tự hào chính là nhân viên của Alibaba luôn sẵn sàng chung tay với tập đoàn bước vào một cuộc chơi lớn.

Cách quản lý nhân sự của Jack Ma hiện nay là bài học quý giá, góp phần truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp starup trên con đường khởi nghiệp. Ông đã mang luồng gió mới trong cách thức kinh doanh, đặc biệt là cách tuyển dụng và quản lý nguồn nhân sự hiệu quả – một tài sản quý giá của bất kỳ doanh nghiệp nào nếu muốn phát triển mạnh mẽ trên thương trường. Mặc dù đã từ chức CEO của Alibaba nhưng những gì Jack Ma để lại chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động trong sự phát triển doanh nghiệp nói chung.

Related Posts

Song Hye Kyo ‘rớt giá’ thảm hại, bị một nam thần từ chối thẳng mặt?

Là gương mặt nổi tiếng trong giới giải trí Hàn, tên tuổi của Song Hye Kyo luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.Song Hye Kyo…

Song Hye Kyo và tài tử ‘Chuyện tình Harvard’: Hai kẻ khốn khổ vì mối tình đầu

Cả nữ diễn viên Song Hye Kyo lẫn anh bạn bằng tuổi Kim Rae Won đều nếm mùi đau đớn, cay đắng khi trải qua chuyện tình…

Ảnh cũ giữa tài tử ‘Chuyện tình Harvard’ và nữ chính ‘Hoàng hậu Ki’ gây sốt

Nam diễn viên Kim Rae Won được khen đẹp đôi khi đóng cặp với đàn chị Ha Ji Won.Mới đây, một vài bức ảnh cũ giữa Kim…

Hai tài tử từng ‘cặp kè’ Kim Tae Hee chịu chung số phận: Một người suýt tutu vì tình, một người yêu 4 tháng đã chia tay

Kim Rae Won và Lee Dong Wook đều có cơ hội đóng cặp với Kim Tae Hee trong các dự án phim ảnh.Cùng sinh năm 1981, Kim Rae…

Vừa rao bán ‘tổ ấm tình yêu’ với Son Ye Jin, Hyun Bin lại lộ chuyện khiến người khác giật mình

Câu chuyện liên quan đến thái độ của nam diễn viên Hyun Bin hiện đang được lan truyền trên mạng xã hội.Mới đây, trên mạng xuất hiện…

Lý Tiểu Long ch:.et do ph:.ong th:.ủy ngôi nhà ông ở?

Dù gần 50 năm, nhưng đến nay vẫn còn suy đoán Lý Tiểu Long chết vì một lời nguyền: đó là phong thủy ngôi nhà của ông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *