×
×

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo “Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!”

“Dù đi học nhưng em vẫn luôn có cảm giác lo sợ. Sợ khi trở về nhà không còn được nhìn thấy mẹ nữa. Em không có cha. Chỉ có mẹ là người thân, chỗ dựa duy nhất. Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!” em Hậu tâm sự trong tiếng nấc nghẹn.

Số phận bất hạnh

Căn nhà chỉ vỏn vẹn một gian nhỏ hẹp, cũ mát của mẹ con bà Lê Thị Trợi (54 tuổi, trú xóm 1, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nằm dưới chân một ngọn đồi. Vừa vào đến cửa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng thở gấp gáp, mệt nhọc của bà Trợi. Bà nằm lả trên giường, miệng vẫn ngậm bình thở ô xi loại nhỏ. Trời lạnh khiến căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, lao phổi của bà Trợi càng thêm nặng.

Em Lê Thị Hậu (15 tuổi, con gái bà Trợi) ngồi bên cạnh vừa xoa lên ngực cho mẹ vừa lo lắng. Thời gian này dù bận ôn thi học kỳ vừa ôn thi học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh nhưng em vẫn tranh thủ hết mức để dành thời gian chăm sóc mẹ.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 1Bà Trợi mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh lao, sức khỏe ngày càng yếu.
Bà Trợi kể trong nước mắt, sinh ra, bà đã gánh chịu thiệt thòi bất hạnh khi mắc phải căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hen. Bà không thể làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn quanh nhà phụ giúp cha mẹ việc vặt.

Khi các anh chị, bạn bè lần lượt yên bề gia thất, bà trở thành gái quá lứa lỡ thì. Không lấy chồng, không có cơ hội làm vợ nhưng khát khao làm mẹ cháy bỏng, bà quyết định ra ngoài “kiếm” một đứa con khi đã ở cái tuổi 40.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 2 Căn bệnh khiến bà Trợi ngày càng ốm yếu.
Em Hậu chào đời trong hoàn cảnh đó, không có cha, mang họ mẹ, lớn lên trong cảnh người mẹ đau ốm triền miên, nằm viện nhiều hơn ở nhà.

“Nhà chỉ có 2 mẹ con. Mỗi lần trước khi nhập viện điều trị, tôi lại gửi con nhờ anh em, bà con lối xóm trông nom, chăm sóc.

Điều an ủi, động viên duy nhất với tôi là dù nghèo khó, không có cha, mẹ bệnh hiểm nghèo nhưng con gái tôi được biết đến là một đứa trẻ ngoan, thông minh và học rất giỏi. Năm học nào con cũng đạt thành tích là học sinh giỏi cấp trường, thị xã.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 3Thành tích học tập của Hậu.
Nhiều năm được cử bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm nay con gái tôi vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi trường, học sinh giỏi cấp thị xã 2 môn Ngữ văn và Lịch sử. Con hiện đang ôn để thi học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử”, bà Trợi chia sẻ bằng ánh mắt tự hào.

Không tiền chữa trị, không tiền mua ô xi về thở, bà Trợi chỉ biết cố gắng cầm chừng sự sống để được bên con ngày nào hay ngày ấy.

“Mẹ mà chết thì cuộc sống của em sẽ như thế nào đây?”

Kinh tế của 2 mẹ con trông chờ hoàn toàn vào khoản trợ cấp xã hội 270 nghìn đồng/ tháng bà Trợi nhận được. Bà Trợi ốm đau triền miên, không làm được gì kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của 2 mẹ con phụ thuộc vào anh em họ hàng, bà con lối xóm. Căn nhà bà Trợi không có gì đáng giá ngoài chiếc bàn học của con gái do nhiều người gom góp tiền mua tặng.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 4Hậu lo phải bỏ học giữa chừng, sợ đi học về không còn cơ hội gặp mẹ.
“Hoàn cảnh bất hạnh của mẹ con bà Trợi cả xã ai cũng đều biết và rất thương. Thương bà ấy một đời bệnh tật hành hạ. Thương cho bé Hậu vượt qua hoàn cảnh, ngoan và đặc biệt là học rất giỏi. Rất nhiều lần bé Hậu có ý định bỏ học vì không có tiền và để chăm sóc mẹ.

Anh em họ hàng, bà con chúng tôi cứ người cho vài cân gạo, lạng cá, mớ rau, bộ quần áo cũ… để 2 mẹ con bà ấy sống qua ngày và động viên bé Hậu tiếp tục học tập. Căn nhà của mẹ con bà ấy đang ở cũng được anh em họ hàng, bà con thôn xóm người góp công, người viên gạch, xe cát xây dựng”, chị Hạnh (hàng xóm bà Trợi) chia sẻ.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 5Bà Trợi dự định bán đàn chó để mua cho Hậu chiếc áo mới và ít gạo ăn qua ngày.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 6
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 7Bà Trợi thuộc hộ nghèo triền miên của xã.
Hiểu rõ số phận mình, Hậu tỏ ra là một đứa trẻ ngoan, hiếu thuận với mẹ và học rất giỏi. Em đang học lớp 9A, trường THCS Quỳnh Vinh. Ngoài giờ học, em luôn cố gắng làm tốt công việc nhà và chăm sóc mẹ rất tận tình, chu đáo.

Nhắc đến ước nguyện của mình, Hậu nắm tay mẹ rồi chia sẻ trong nước mắt. “Em rất muốn tiếp tục học để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ, muốn thoát khỏi cái nghèo. Nhưng mẹ đau ốm, nhà quá nghèo, em sợ phải bỏ học giữa chừng. Ngày nào đi học em cũng lo sợ khi trở về không còn nhìn thấy mẹ nữa. Em chỉ có mẹ là người thân duy nhất, mẹ mà chết rồi em sống với ai đây?”.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 8Hậu không có bố, rất siêng năng và học rất giỏi.
Rời căn nhà nhỏ, ngước nhìn lại vẫn nghe tiếng thở gấp gáp, mệt mỏi của người phụ nữ bất hạnh. Lời trăn trở qua tiếng nấc nghẹn của bà vẫn ám ảnh.

“Có đàn chó mới đẻ, tôi định nuôi ít bữa nữa bán đi lấy tiền mua cho con gái chiếc áo ấm mặc đi học và ít gạo ăn qua ngày. Mười mấy năm rồi tôi chưa bao giờ mua nổi cho con cái áo mới.
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo 'Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!' - Ảnh 9Bà Trợi lo lắng về tương lai phía trước của 2 mẹ con.
Tôi sợ không sống được bao lâu nữa. Tôi mà chết sẽ không còn ai bên cạnh con mình. Số phận tôi khổ sở thì đành chấp nhận, nhưng con gái tôi, nó còn cả chặng đường dài phía trước. Nếu không còn tôi bên cạnh, nó sẽ sống như thế nào đây?”.

Related Posts

Bố đau ốm liên miên, mẹ làm công nhân dọn dẹp, nữ sinh nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội

Bố đau ốm liên miên, mẹ là công nhân dọn vệ sinh, Ngô Quỳnh Liên nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại…

Học trò nghèo đỗ ĐH Thanh Hoa, cả làng góp tiền nuôi đi học, 10 năm sau cậu quay lại “trả ơn” bằng món quà hơn 260 tỷ

Nhờ có tình yêu thương của cả làng, Vương Thụy Phong đã được tiếp tục tới trường và dùng trí thức để thay đổi hoàn toàn cuộc…

Nam sinh gây sốt khi bồng cả vợ và con gái trong lễ tốt nghiệp, biết câu chuyện đằng sau lại càng ngưỡng mộ

Cặp đôi Hải Tú – Hải Luân kết hôn khi đang là sinh viên năm 2 và cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn…

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *