×
×

Nữ sinh từng ‘tay trắng’ ra về trong ‘Đường lên đỉnh Olympia’: Nay bỏ việc nghìn đô, trở thành nữ thợ x.ăm nổi tiếng theo tiếng gọi đam mê

“Giữa tuổi 20 tôi có tất cả, bạn bè, sự nghiệp, người yêu. Thứ duy nhất tôi thiếu là…”

Lương Việt Nga từng tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 7

Cũng giống như hầu hết những thí sinh Olympia khác, Nga (sinh năm 1990, cựu học sinh trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa) là một anh tài. Con đường học vấn, sự nghiệp của cô từ sau ngày đứng trên sân khấu “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 7 toàn là những cột mốc sáng chói: tốt nghiệp trường quốc tế RMIT, làm việc cho một công ty bất động sản của nước ngoài và tập đoàn viễn thông lớn với mức lương hàng nghìn đô…

Giữa tuổi 20, Nga có tất cả, bạn bè, sự nghiệp, người yêu… thứ duy nhất cô thiếu là cảm giác tự do và niềm hứng thú trong công việc. Và cũng chính vì nó mà cô không hạnh phúc.

Sống thế này chẳng đáng với tuổi trẻ”, Nga nghĩ thế và biết mình phải thay đổi. Chỉ có điều, cô không ngờ rằng, một người mải miết theo đuổi con đường học vấn như mình, cuối cùng lại đi theo một nghề chẳng có chút liên quan, lại nhiều thành kiến như x.ăm hình.


Và giờ đây, cô đã trở thành một nữ thợ x.ăm chuyên nghiệp

“X.ăm hình là sự cố chấp đi tìm hạnh phúc”

Cách đây 5 năm, ngoài giờ làm hành chính, Nga theo học thêm bằng thiết kế. Đây cũng là lúc cô “bén duyên” với nghề x.ăm khi vô tình quen nhiều người bạn làm nghệ thuật. Thấy Nga chẳng hề sợ sệt hay thành kiến với x.ăm hình như nhiều người, bạn bè tự nguyện để cô “tatto”.

Từ sâu trong suy nghĩ của Nga lúc bấy giờ, x.ăm hình là một điều gì đó rất táo bạo, tự do và cũng rất thú vị. Cô hay nói với bạn bè, lưu lại hình x.ăm trên da thịt là một việc trái tự nhiên, nhưng cũng là tuyên ngôn mạnh mẽ nhất: “Tôi làm chủ cơ thể và số phận của chính mình”.

Vừa kịp quen với k.im, mực, Nga bỗng muốn dừng lại bởi, khi chưa được đào tạo bài bản cô không muốn cơ thể người khác trở thành “giấy nháp” cho thú vui của mình. Hoặc chăng, nếu vẫn muốn x.ăm thì cô phải thật giỏi, thật chuyên nghiệp.


“Những câu chuyện phía sau hình x.ăm là cái “gây ngh.iện” của công việc x.ăm mình”
Tôi cá tính nhưng không hề nổi loạn. Có lẽ, khởi đầu từ một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp mang đến cho tôi cách nhìn khác về nghề x.ăm. Đối với tôi, đó là công việc nghiêm túc, không có gì nghiêm túc bằng việc lưu lại một hình x.ăm trên cơ thể người khác suốt đời”, Nga bày tỏ.

Tháng 3/2014, cô gái Thanh Hóa quyết định nghỉ việc trước sự ngăn cấm d.ữ d.ội của gia đình. Cô chỉ nghĩ, sẽ cho bản thân 2 năm được tự do và “cố chấp”, nếu không “nên cơm nên cháo” sẽ tiếp tục vác CV đi xin việc.

So với một vài lần “dạo chơi” với k.im mực, x.ăm hình chuyên nghiệp khó hơn Nga tưởng nhiều. Năm đầu tiên, cô phải chịu áp lực tài chính, sự phản đối của gia đình và khó hơn cả là sự chấp nhận từ phía khách hàng.

“Mới vào nghề, dù tôi có giỏi bao nhiêu cũng khó để thuyết phục khách hàng chịu để mình x.ăm, họ cần nhìn vào những hình x.ăm tôi từng làm trước đã. Thế nên, sự khởi đầu này đối với tôi không chỉ cần đam mê – vì đam mê thì như ngọn lửa, có thể cháy, cũng có thể tắt – mà còn cần sự cố chấp”, Nga nói.

Đó là sự cố chấp rằng lựa chọn của mình là đúng, sự cố chấp đi tìm tự do và hạnh phúc, dù có thể thất bại. Nga cứ cố chấp như thế trong suốt 3,5 năm qua, vừa học x.ăm chuyên nghiệp, vừa lo kinh tế, địa điểm mở tiệm x.ăm… Và đến giờ cô tin, mình đã chọn đúng nghề.
“Tôi cố gắng là chính mình, sống với những giá trị chân và thật nhất”
“x.ăm hình giống như liều thuốc chữa lành vết thương tâm hồn”

“Làm công việc mà mình thích thì bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào”, trước đây Nga luôn cho rằng đó là lời khích lệ sáo rỗng. Nhưng những trải nghiệm hấp dẫn khi tiếp xúc với khách hàng, những câu chuyện xúc động phía sau hình x.ăm đã khiến cô nghĩ lại. Ở tuổi 27, mỗi ngày trôi qua với k.im, mực đều là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời cô.

Việc để lại dấu ấn trên cơ thể người khác là một trải nghiệm thiêng liêng với Nga. Đó là sự tin tưởng tuyệt đối của người lạ dành cho cô.

Khi khách hàng mở lòng về những câu chuyện phía sau hình x.ăm, là lúc cô thấy công việc của mình ý nghĩa nhất. Những hình x.ăm, những con người Nga đã gặp, khiến cô cảm thấy mình đã trải qua tất cả những ngã rẽ trong cuộc đời.

“Có lẽ, việc tôi mở lòng với mọi người, cũng như cách tôi làm việc khiến mọi người tự mở lòng với tôi và đôi khi là tìm đến tôi chỉ để nói một câu chuyện”

“Mỗi hình x.ăm là một câu chuyện, có khi rất buồn tủi và lúc ấy việc x.ăm hình giống như một liều thuốc chữa lành vết thương trong tâm hồn. Từ hình x.ăm đầu tiên cho đến hình x.ăm tôi vừa hoàn thành lúc này, đều có cảm giác nhiệm màu như vậy”, Nga xúc động.

Nga từng x.ăm cho những người trầm cảm, hơn 1 lần muốn tự tử. Cô lưu lại trên cơ thể họ một dấu chấm phảy, khích lệ họ viết tiếp cuộc đời.

Cô cũng từng x.ăm cho những chuyên gia nước ngoài làm việc tại trung tâm cứu hộ động vật, trong số đó, có nhiều cặp vợ chồng từ chối sinh con để có thời gian cứu gấu, voi… Loại mực cô dùng khi ấy là mực vegan, hoàn toàn không sử dụng sản phẩm từ động vật hay thử nghiệm trên động vật…
“Tôi trân trọng hình x.ăm và câu chuyện đằng sau hình x.ăm, cũng như người được x.ăm”
Nga cũng x.ăm miễn phí cho một cô gái trốn chạy khỏi gia đình Ai Cập. Cô bị xem là n.ỗi nh.ục của gia đình nên buộc phải ch.ết và khi ấy cô đã tìm đến Nga để x.ăm tên mẹ mình. Câu chuyện vượt lên số phận, vượt qua những trói buộc gia đình của cô gái ấy, khiến Nga vừa nể phục, vừa xót thương.

3,5 năm x.ăm hình, Nga gói ghém được hàng nghìn câu chuyện như thế, có những chuyện cô chỉ muốn giữ cho riêng mình. Cái cách cô nghiêm túc lắng nghe, khiến mọi người tự nguyện mở lòng và đôi khi, họ tìm đến cô chỉ để kể một câu chuyện.

Với những đánh đổi năm xưa, những gì Nga có hiện tại lớn hơn một tiệm x.ăm. Cô được nghe những câu chuyện ly kỳ như thế và hơn hết thảy, được làm chủ cuộc đời mình.

“Bại tướng” Olympia: Lương hàng nghìn đô, từng không muốn sờ đến tiền

Lương Việt Nga – cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 7 – từng là một “con nhà người ta” trong hình mẫu. Cô tốt nghiệp RMIT khi chưa 21 tuổi, đi làm với mức lương nghìn đô khi vừa ra trường, và rẽ ngang trở thành thợ x.ăm vào năm 24 tuổi.

Đó là năm cô nhận ra, một cuộc đời “hoàn hảo” không phải là có nhiều tiền, đi du lịch muôn nơi, mà là được tự do sống theo ý mình. Khi làm việc, cô tự đặt nghệ danh cho mình là Scarlett Lương, như một cách phân tách mình và con người của đời thường.
Cô thợ x.ăm nổi tiếng – cựu thí sinh Olympia mùa 7
Học tập không bao giờ là phí thời gian

Tôi bối rối khi gặp Nga “ngoài đời”. Cô khác với một Scarlett cứ dăm tháng một năm lại đổi một màu tóc “chóe”, hết xanh lá lại óng ánh cam. Nga ngồi trước tôi, tóc đen thuần khiết, nụ cười vừa lém lỉnh vừa viên mãn. Câu chuyện Olympia, Nga nói như thể là chuyện của ai khác, chứ không dính dáng quá nhiều đến cuộc đời mình.
Việt Nga (phải) thời điểm thi Olympia
Ngày xưa, khi mình chưa đi thi, mỗi chủ nhật mẹ nhìn TV, hất hàm bảo: Nhìn con người ta kìa. Lúc mình đi thi rồi, cũng lên TV rồi, mẹ thôi không nói nữa. Hóa ra con nhà người ta cũng như con nhà mình!

Mình nghĩ cộng đồng Olympia cũng như 1 xã hội thu nhỏ: Có người xuất sắc, có đứa mờ nhạt, có kẻ ăn may, có người bài bản toan tính chiến lược… Nhưng thi xong rồi thì thôi, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến đời mình. 

Có lẽ, vì đó là một cuộc thi kiến thức nên người ta có sự tôn trọng nhất định với các thí sinh. Nhưng nó cũng chỉ là một gameshow thôi.”.

“Bước ra” khỏi gameshow, Việt Nga đi học ở RMIT, chỉ mất 2,5 năm để tốt nghiệp. Chưa đầy 21 tuổi, cô hoàn thành chương trình Cử nhân thương mại, định học lên Thạc sĩ, nhưng quyết định đi làm sớm.

Giờ thì, sau khi nghỉ việc, cô có thâm niên 7 năm làm một thợ x.ăm, hay đúng hơn, một nghệ sĩ x.ăm làm chủ tiệm của riêng mình, thu nhập không thua kém so với thời làm thuê.

Thi thoảng có ai đó so sánh thu nhập nghề “chân tay” với “đầu óc”, cô chỉ bật cười. “Mình chưa bao giờ nghĩ đi học trường xa xỉ là phí tiền. Mình rất trân trọng quãng thời gian đó, trân trọng việc đã nỗ lực để học tập, ra trường sớm và được bố mẹ đầu tư cho học hành.

Việt Nga tin rằng học tập không bao giờ là thừa
Bỏ học hay không học đại học là lựa chọn của từng người, nhưng mình nghĩ rằng còn trẻ mà không học thì phí lắm. Không bao giờ ta quay lại được thời nhàn rỗi, nhiều sức khỏe, trí não còn nhiều chỗ trống để hấp thụ kiến thức… như khi trẻ. Nó giống như việc chúng ta có thể cày 10 mẫu ruộng thì đừng chỉ cày 1 mẫu rồi thôi, phí lắm! Học không bao giờ là thừa. Học đại học bán trà đá vẫn khác người thường.”.

“Thế một cô nàng thợ x.ăm học RMIT khác gì với một thợ x.ăm thường?” – câu hỏi khiến cô cười phá lên. Cô cho rằng, khi bắt đầu so sánh với người khác là bắt đầu rước đau khổ vào mình, nên từ chối rơi vào “bẫy”.
Cô thợ x.ăm từng có công việc hàng nghìn đô, nhưng đã từ bỏ để tìm hạnh phúc
Cô chỉ “thú nhận”, những kiến thức học trong trường, từ marketing, thiết kế web, quản lý nhân sự, quản lý tài chính… đã được sử dụng rất nhiều trong công việc hiện tại.

Từng héo mòn vì sự “hoàn hảo” trống rỗng

Việt Nga bắt đầu trở thành Scarlett năm 24 tuổi. Đó là khi cô nghỉ công việc gắn bó 3 năm, bỏ lương nghìn đô, bỏ chỗ làm rất tuyệt và là mơ ước của nhiều người, chỉ vì thấy nó không còn phù hợp với mình.
Việt Nga của hiện tại hài lòng với sự “đủ” của mình
Thời điểm đó, mình có công việc tốt, có người yêu, có thu nhập, nhưng không có niềm vui. Trước đó, mình chưa từng nghĩ đến việc sẽ chọn một con đường khác. Mình đã cố gắng học tốt nhất có thể, chọn trường tốt nhất trong khả năng, làm việc ở nơi tốt nhất tìm được… 

Mình cứ đi theo một con đường bình thường được hướng từ bé và bản thân cũng tự ép mình vào mà không được ai chú ý đến cảm xúc, cũng không để ý đến cảm xúc bản thân. 

Đến khi chẳng-vì-lý-do-gì, mình chỉ còn 41kg, không muốn ăn, không muốn ngủ, kiếm tiền rồi không muốn tiêu. Cơ thể mình báo hiệu nó sắp không chịu được nữa, nên mình quyết định phải giải cứu bản thân, tìm con đường làm mình hạnh phúc. 

Mọi người hay nói x.ăm là đam mê nhưng mình chỉ đơn giản là phù hợp thôi. Mình đi tìm một việc mà mình có thể làm chủ thời gian, làm chủ chính mình, phù hợp sở thích, với giá trị mình làm cho cuộc sống theo đuổi… và vô tình nghề x.ăm đến. 

Không x.ăm thì có lẽ mình sẽ nấu nướng, thiết kế, thêu thùa… làm gì miễn đảm bảo những tiêu chí khiến cuộc sống mình hạnh phúc, thế là được.”.
x.ăm đã đến với cô trong hành trình tìm bản ngã
Việt Nga bảo, đam mê giống tình yêu, có khi mù quáng, “độc hại” và làm người ta đau đớn. Còn sự nghiệp lại giống… hôn nhân, là khi người ta chọn thứ phù hợp với giá trị sống, hài hòa với mình. x.ăm đến với cô như thế đó, trong hành trình đi tìm bản ngã toàn vẹn và sâu sắc của mình.

x.ăm như một cách hành thiền

Sau 7 năm, bố mẹ Nga đã thôi không còn lấn cấn vì lựa chọn trở thành một nghệ sĩ x.ăm hình của con gái. Họ chào đón cô ở cả hai phiên bản, khi thấy cách cô bày biện tiệm x.ăm theo phong cách cá nhân, tôn trọng công việc mình làm, tự chủ được tài chính và tìm thấy niềm vui, trân trọng những mối quan hệ đang có.

Từ Việt Nga trở thành Scarlett, đó là 7 năm sống trong áp lực (lành mạnh). Cô không nghỉ một ngày nào, tự đẩy mình lên để được gọi là “nghệ sĩ”. Quãng thời gian chững lại vì Covid-19 vừa qua là lúc hiếm hoi cô không-làm-gì.
Khi cô làm việc, đó là lúc một phiên bản khác – Scarlett Lương – cất lời
Scarlett “nhâm nhi” nó theo cách riêng: “Thật tuyệt vời khi bỗng dưng mình không phải chạy đua với ai trong vài tháng. Đây là thời điểm tuyệt vời để mình nghỉ ngơi và có con. May mắn sao con đến, và mình được làm mẹ. Với một phụ nữ bình thường, như thế là đủ gọi là thành công rồi.” – cô kết luận.

Luôn muốn tách biệt công việc và cuộc sống cá nhân, Scarlett không thích x.ăm cho bạn bè, người thân hay những người… yêu thích mình vì ngày xưa học giỏi, vì từng thi Olympia… “x.ăm là một quyết định nghiêm túc chứ không nên do tác động từ bên ngoài. Đó không thể là một quyết định bốc đồng. 

Vì chỉ có 1 hình x.ăm duy nhất nên mình rất thương ai đó có hình x.ăm xấu, hối hận hay muốn tìm cách che giấu, tẩy nó đi. Mình thận trọng khi làm việc, tôn trọng công việc và cũng muốn khách hàng hạnh phúc. 

Có khi mình còn “đuổi” khách về cơ, (cười) vì họ yêu cầu làm hình x.ăm có ý nghĩa tăm tối, hoặc những hình có thể gây hối hận kiểu tên tuổi, ngày tháng năm sinh của người yêu, hình ở vị trí quá lộ liễu…”.

Việc trở thành Scarlett cũng đã thay đổi con người và cả cách nhìn nhận cuộc sống của Việt Nga – thí sinh Olympia ngày nào. Trước kia, cô thích du lịch, đi phượt để tìm thấy tự do. Giờ thì, ngay cả khi chỉ ở trong cánh cổng, cô vẫn thấy mình bay bổng, “no đủ” về tinh thần.

Trước kia, cô từng ép buộc, gò khuôn mình. Giờ thì, cô “cho phép” mình thoải mái đón nhận những trải nghiệm, đón nhận nhiều người thú vị đến với mình mỗi ngày. Trước kia, cô tìm cách thay đổi cuộc sống. Giờ thì, như một người dù ngao ngán, chán ghét, hờn giận hình x.ăm cũng không thể chạy trốn khỏi nó, cô thay đổi cách nhìn của mình về cuộc sống.

Sau tất cả, với Scarlett, x.ăm không chỉ là một công việc mà còn là một cách hành thiền. Đó là khoảnh khắc rút khỏi mọi âu lo, suy nghĩ khác để tập trung tuyệt đối vào từng mũi k.im găm lên thịt da. Đó là một trải nghiệm sâu sắc, gần gũi, khi cô tìm thấy “tự do” và đủ đầy của tâm trí. Đó là khi cô trở thành Scarlett, toàn vẹn.

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *