×
×

Nữ sinh 18 tuổi chuyên ngoại ngữ ĐH Quốc Gia trúng tuyển Đại học Thanh Hoa, ngôi trường danh giá không kém Harvad

Gấp rút chuẩn bị hồ sơ trong một tháng, Nguyễn Khánh Linh, 18 tuổi, trúng tuyển đại học danh tiếng nhất Trung Quốc.

Về nhà sau ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT hôm 28/6, Khánh Linh vỡ òa khi thấy giấy báo trúng tuyển Đại học Thanh Hoa đặt ngay ngắn trên bàn.

“Em không thể tin mình đỗ Thanh Hoa. Em vốn chỉ định thử sức để không có gì phải nuối tiếc nhưng kết quả thật ngọt ngào”, Linh nói. Ngôi trường nữ sinh sẽ theo học là đại học số 1 châu Á, nằm trong top 20 thế giới năm 2023, theo tổ chức xếp hạng Time Higher Education (THE).

Trước đó, nữ sinh lớp chuyên Tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã được chấp nhận vào học ngành Marketing với hỗ trợ tài chính 32.000-56.000 USD (0,8-1,4 tỷ đồng) cho bốn năm ở nhiều đại học Mỹ, trong đó có Northeastern – trường ở vị trí thứ 44 trong bảng xếp hạng quốc gia của US News.

Nguyễn Khánh Linh trong ảnh chụp ở trường, tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Khánh Linh trong ảnh chụp ở trường, tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khánh Linh có ý định du học Trung Quốc từ năm lớp 11. Nữ sinh mong muốn thỏa mãn sở thích xê dịch, cũng như góp sức vào công việc của gia đình.

“Nhà em làm kinh doanh nhưng chưa tốt ở khâu truyền thông sản phẩm nên em muốn học kinh tế, marketing để giúp bố mẹ”, nữ sinh nói.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 ở Trung Quốc bùng phát, bố mẹ đề nghị Linh chuyển hướng sang Mỹ. Nữ sinh nhìn nhận mình chuẩn bị muộn so với các bạn bè, lại không có điểm bài thi chuẩn hóa SAT hay chứng chỉ IELTS nhưng vẫn cố gắng. Dù vậy, thực tâm Linh thích đi Trung Quốc hơn. Do đó, đầu năm lớp 12 Linh quyết định sẽ nộp song song, “đánh liều” chọn Đại học Thanh Hoa, ngành Kinh tế.

Linh đọc nhiều bài viết của các du học sinh Việt và sinh viên quốc tế ở Thanh Hoa để tìm hiểu về trường. Nữ sinh nhận ra để nộp đơn và theo học tại đây là một thử thách lớn. Hầu hết du học sinh Việt ở Thanh Hoa theo học thạc sĩ, tiến sĩ, bậc cử nhân rất hiếm.

“Các anh chị cũng chia sẻ áp lực khi học tại trường, dễ trượt môn như thế nào, vào được trường nhưng rất khó tốt nghiệp”, Linh nhớ lại. Nhiều người khuyên Linh ứng tuyển vào những trường vừa sức hơn nhưng em bỏ ngoài tai, bắt tay vào làm hồ sơ từ tháng 10/2022, khi chỉ còn một tháng nữa là đến hạn đóng đơn.

“Trượt thì em cũng không mất gì. Em chỉ sợ sau này lại tiếc và ước gì ngày xưa mình apply”, Linh nhớ lại. Sau đó, nữ sinh trải qua ba vòng: nộp hồ sơ online, phỏng vấn và nộp hồ sơ bản cứng.

Ngôi trường được mệnh danh “Harvard châu Á” yêu cầu ứng viên có chứng chỉ Hán ngữ quốc tế (HSK, gồm 6 bậc) cấp 5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh, học bạ, hai thư giới thiệu kèm video về bản thân và một bài luận 800 chữ.

Ban đầu, Linh khủng hoảng do chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ khác nhau để gửi đi cả Mỹ và Trung Quốc. Em tranh thủ khoảng nghỉ giữa các tiết học trên trường để gặp hoặc gọi điện, hỏi ý kiến giáo viên hướng dẫn mỗi khi có khúc mắc. Buổi tối, Linh vẫn đi học thêm các môn học trên trường. Về nhà lúc 23h, em lại ngồi viết luận, hiếm khi đi ngủ trước hai giờ sáng.

Trong bài luận nộp cho các trường ở Mỹ, nữ sinh viết về gia đình và hành trình trưởng thành của bản thân trong vai trò là chị cả của ba người em. Còn trong bài luận gửi Đại học Thanh Hoa, Linh giải thích lý do theo đuổi ngành Kinh tế và định hướng tương lai. Để phô hết khả năng trong một mặt giấy, Khánh Linh phải sửa lại nhiều lần, chọn câu từ thật ngắn gọn.

Thay vì liệt kê thành tích, Linh kể về trải nghiệm khi đi thực tập tại công ty của gia đình, nêu bật những kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và giải quyết vấn đề mà mình đã học được. Chẳng hạn, khi bố mẹ dẫn đi gặp khách hàng, Linh thường ngại ngần vì sợ ăn nói không khéo, phật lòng đối tác. Nhưng dần dần, được sự hướng dẫn của bố mẹ, em biết cách quan sát cử chỉ của họ để đoán tính cách từng người, bắt chuyện dễ dàng hơn. Ngoài ra, Linh còn trực tiếp dịch nhiều hợp đồng kinh tế, tham gia các cuộc giao lưu nên cải thiện được vốn tiếng Trung. Linh cho rằng, qua những điều này, em chứng minh được mình có sự say mê và khả năng để theo đuổi chuyên ngành Kinh tế.

Trong video song ngữ kéo dài ba phút bằng tiếng Anh và tiếng Trung, Linh nhờ bạn bè quay một số cảnh trong khuôn viên trường chuyên Ngoại ngữ, để trả lời cho yêu cầu duy nhất của Thanh Hoa: “Chúng tôi mong muốn hiểu hơn về bạn”. Em đã nói về những khó khăn khi phải cân bằng giữa việc học với các hoạt động ngoại khóa và cách mình vượt qua để thể hiện rõ hơn tính cách và quyết tâm theo đuổi Đại học Thanh Hoa.

Sau vòng này, Linh được gọi vào phỏng vấn với các giáo sư của trường. Theo nữ sinh, đề thi được yêu cầu bảo mật. Nữ sinh nhìn nhận các câu hỏi không quá khó nhưng qua đó, các giáo sư nhìn nhận rõ được khả năng quan sát và tư duy của học sinh. Linh vượt qua vì đã chuẩn bị tốt bằng cách tập luyện các tình huống từ trước, biết vận dụng kiến thức xã hội để trả lời trôi chảy bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung.

Khánh Linh chụp ảnh ở trường chuyên Ngoại ngữ, tháng 10/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khánh Linh chụp ảnh ở trường chuyên Ngoại ngữ, tháng 10/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Hoàng Lan Chi, giáo viên tiếng Trung Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, là người trực tiếp hướng dẫn Linh nộp hồ sơ. Cô nhận xét Linh là học trò giỏi toàn diện, giao tiếp tốt và quyết đoán.

“Linh không ngại khó, kết quả học tập xuất sắc trong lớp, giỏi cả tiếng Anh và tiếng Trung, tham gia hoạt động ngoại khóa năng nổ”, cô Chi cho hay, dẫn chứng Linh từng làm đội trưởng của tiết mục múa khối chuyên Tiếng Trung khóa 52 trong sự kiện “Sắc màu chuyên Ngoại ngữ 2022”.

Theo cô Chi, hàng năm, Đại học Thanh Hoa chỉ tuyển khoảng 140-150 sinh viên quốc tế hệ đại học, chia làm 3 đợt xét tuyển, Linh tham gia vào đợt 2, hồi tháng 11. Không chỉ vậy, số ứng viên là Hoa kiều với tiếng Trung, tiếng Anh đều là tiếng mẹ đẻ nộp vào Thanh Hoa rất nhiều, nên thành tích mà Linh đạt được không phải dễ dàng.

Linh sẽ lên đường sang Trung Quốc nhập học vào cuối tháng 8. Tại Đại học Thanh Hoa, em đóng học phí khoảng 30.000 nhân dân tệ (98 triệu đồng) mỗi năm. Trường hiếm cấp học bổng hệ đại học cho sinh viên quốc tế.

“Em định sau khi tốt nghiệp sẽ đến Mỹ hoặc Australia học thạc sĩ, song song với hỗ trợ công việc của gia đình”, Linh nói.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *