×
×

Nợ cả nghìn tỷ đồng tiền thuế, ‘đại gia’ xăng dầu miền Tây vẫn được nhận tài trợ 650 triệu USD từ nước ngoài, cổ phiếu tăng kịch trần

Thời gian gần đây, NSH Petro đang vướng vào “lùm xùm” liên quan đến việc nợ thuế sau khi Cục Thuế tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định cưỡng chế thuế với số tiền lên đến gần 1.152 tỷ đồng.

Công ty xăng dầu nợ thuế nghìn tỷ bất ngờ được nước ngoài tài trợ vốn, cổ phiếu lập tức tăng kịch trần - Ảnh 1.
Sau 3 phiên giảm liên tiếp, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng, cổ phiếu PSH của CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) đã bất ngờ quay đầu tăng kịch trần ngay từ đầu phiên 23/1. Thời điểm 9h50 sáng, cổ phiếu này thậm chí còn “trắng bên bán” với dư mua hơn 1,1 triệu đơn vị.
photo-1705978048512
Cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh sau khi NSH Petro nhận được cam kết về khoản tài trợ 650 triệu USD từ Acuity Funding (Autralia) để đầu tư xây dựng phát triển kinh doanh xăng dầu. Nguồn vốn này, NSH Petro sẽ đầu tư 6 dự án tại các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An và 100 triệu USD cho nhập khẩu xăng dầu.

Acuity Funding là tổ chức sắp xếp và quản lý vốn, hoạt động như một ngân hàng đầu tư toàn cầu, được ủy thác bởi các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, quỹ phòng hộ, tổ chức bảo hiểm tại Anh, Mỹ và Australia. Acuity Funding là thành viên không kiểm soát của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và có năng lực thu xếp và quản lý hàng trăm tỷ USD cho các dự án quy mô lớn.

Trong khi đó, NSH Petro thành lập ngày 14/2/2012, có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang, vốn điều lệ hiện nay là hơn 1.261 tỷ đồng. Ông Mai Văn Huy hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật. Theo cập nhật trên website, doanh nghiệp có 67 cửa hàng, 550 đại lý, một nhà máy lọc hóa dầu công suất 700.000 lít thành phẩm/ngày và 9 kho cầu cảng với tổng sức chưa hơn 500.000 m3.

“Lùm xùm” nợ thuế

Thời gian gần đây, NSH Petro đang vướng vào “lùm xùm” liên quan đến việc nợ thuế. Theo đó, trong tháng 12/2023, Cục Thuế tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định cưỡng chế thuế với NSH Petro với số tiền nợ thuế gần 1.152 tỷ đồng. Lý do bị cưỡng chế được phía Cục Thuế tỉnh Hậu Giang đưa ra là NSH Petro có tiền thuế nợ quá 90 ngày quy định.

Theo giải trình từ phía công ty, ngày 20/12/2023, UBND tỉnh Hậu Giang đã gửi công văn đến Bộ tài chính và Tổng cục thuế về việc xin ý kiến tháo gỡ khó khăn cho NSH Petro, tạo điều kiện để công ty cam kết với địa phương thực hiện nộp dần tiền thuế nợ cho ngân sách nhà nước .

NSH Petro cho hay thực tế hiện nay vẫn hoạt động kinh doanh bán hàng và nộp thuế theo từng lần phát sinh 18% vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, công ty cũng đã giải trình với Cục thuế tỉnh Hậu Giang và có phương án khắc phục thanh toán nợ thuế trong năm 2024.

Tuy nhiên, cuối năm 2022 do ảnh hưởng kinh tế về thị trường xăng dầu thế giới nói chung và trong nước nói riêng, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Bộ Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải nhập hàng đảm bảo nguồn cung thị trường không bị đứt gãy, do đó NSH petro đã tập trung nguồn tiền để nhập hàng hoá dẫn đến chậm trễ trong việc nộp thuế.

Về câu chuyện này, mới đây, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc NSH Petro xin nộp dần tiền nợ thuế. Bộ Tài chính cho biết tại khoản 5, điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội và khoản 2, điều 66 Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn hồ sơ nộp dần tiền thuế nợ, NSH Petro đang bị cơ quan thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Vì vậy, để được nộp dần thuế nợ, NSH Petro phải lập đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Thông tư số 80/2021, trong đó, phải có thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng gửi đến Cục thuế tỉnh Hậu Giang để được xem xét xử lý nộp dần tiền thuế nợ theo đúng thẩm quyền quy định.Trường hợp công ty không hoàn thiện được hồ sơ nộp dần tiền thuế nợ, Cục thuế tỉnh Hậu Giang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với công ty theo đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính cũngnhấn mạnh

Related Posts

Công bố biểu giá Toyota Land Cruiser Prado 2024 tham khảo cho khách Việt đang chờ đặt xe: Nhiều lựa chọn, giá khởi điểm chỉ từ 1,37 tỷ

Thế hệ mới nhất của Toyota Land Cruiser Prado vừa chính thức mở bán công khai tại Bắc Mỹ và đã được lên lịch về Việt Nam…

‘Ác mộng’ của người đi ô tô điện xứ Trung trước và sau Tết: Tuổi ắc quy giảm khi phải bật sưởi liên tục, trạm sạc đóng băng, pin tụt thảm hại khi tắc đường

Trong bão tuyết, giữa cao tốc vắng người, tìm mãi mới được một trạm sạc thì đầu sạc bị đóng băng, không rút ra được. Dịp Tết…

Người dân đổi giấy phép lái xe tăng đột biến: Sở GTVT Hà Nội thông báo nhiều trường hợp vẫn còn hạn sử dụng, chưa cần đổi ngay, đó là những ai?

Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô vẫn còn giá trị sử dụng, hiện chưa có quy định bắt buộc phải đổi sang thẻ PET (thẻ nhựa)…

Năm 2024: Người dân có thể đến 7 địa điểm này để làm thủ tục cấp đổi GPLX, ai chưa biết nên cập nhật sớm, khỏi mất công đi xa vất vả

Sau Tết Nguyên đán, lượng người dân đến Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tăng gấp đôi…

Bộ CA đề xuất trừ điểm GPLX, mỗi người chỉ có 12 điểm/năm, nếu bị trừ hết thì sẽ nhận “kết đắng” như thế nào?

Bộ Công an cho rằng tình hình ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém nên “việc quy định điểm, trừ…

Rộ tr;anh c;ãi: Thiết kế cao tốc Cam Lộ – La Sơn không có vấn đề, ‘rắc rối’ của nhiều tài xế trên đường đa phần đều vì bon chen, vượt ẩu bất chấp!?

Mặc dù vừa xảy ra vụ tai nạn trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn khiến 3 người tử vong nhưng nhiều tài xế vẫn xem…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *