×
×

Nam sinh đạt 29 điểm bị Học viện Cảnh sát từ chối cho nhập học vì án tích của bố: Đẫm nước mắt lá đơn cầu cứu Bộ trưởng

Chưa kịp vui mừng khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, nam sinh Nguyễn Đức Ngà (huyện Nam Đàn, Nghệ An) như rơi xuống hố sâu tuyệt vọng khi nhận được thông báo: không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành. Nguyên do là án tích của bố khi em chưa ra đời.

Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng trước thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao.


Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng trước thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao.

Những ngày gần đây, căn nhà nhỏ của ông bà Nguyễn Đình Hóa (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) có khá đông người dân đến chơi. Những tiếng bàn tán, xuýt xoa nuối tiếc trước thông tin em Nguyễn Đức Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học Học viện Cảnh sát nhân dân. Những lời bàn tán đó như xát thêm muối vào lòng ông Hóa và bà Ngân. Chỉ vì lỗi lầm của ông từ hơn 20 năm trước, giấc mơ trở thành chiến sỹ công an của con trai ông Hóa có thể phải dừng lại tại đây.

Đáng lẽ ra giờ đây vợ chồng ông đang chuẩn bị hành lý tối nay bắt xe ra Hà Nội để ngày 22/9 tới Nguyễn Đức Ngà làm thủ tục nhập học như giấy báo. Thế nhưng, tất cả đang phải ngừng lại để chờ đợi một phép màu. Ông Hóa thẫn thờ, bà Ngân rơm rớm nước mắt còn Ngà chỉ nằm bẹp trên chiếc ghế bố trước thềm. Thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành như dội một gáo nước lạnh vào bầu nhiệt huyết đang sục sôi, vào thành quả nỗ lực suốt mấy năm qua của Ngà.

Chỉ mấy ngày trước đây thôi, Nguyễn Đức Ngà được tuyên dương trong buổi lễ vinh danh học sinh có điểm thi cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2015, nhận được bao nhiêu lời chúc mừng, động viên của bạn bè, thầy cô. Nhưng giờ đây, em đang đứng trước nguy cơ phải bỏ lỡ 1 năm học, bỏ dở ước mơ của mình.

Trong kì thi THPT quốc gia 2015, Nguyễn Đức Ngà đạt 28 điểm khối A (Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5 điểm); khối B đạt 27 điểm (ngoài ra, em Ngà được cộng 1 điểm ưu tiên khu vực). Với ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, Nguyễn Đức Ngà đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Vinh dự hơn, ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, Nguyễn Đức Ngà cũng nhận được quyết định kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 12/9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo em trúng tuyển vào ngành Nghiệp vụ cảnh sát. Theo thời gian ghi trong thông báo thì ngày 22/9 em phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Giấy báo nhập học của Nguyễn Đức Ngà vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Giấy báo nhập học của Nguyễn Đức Ngà vào Học viện Cảnh sát nhân dân.


“Hôm trước cháu được UBND tỉnh vinh danh cùng với phần thưởng 10 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát, gia đình cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm để cháu đi học. Sau đó, tôi đưa cháu lên Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết. Đến ngày 13 hay 14 tháng 9 gì đó, tôi được anh công an huyện mời lên trụ sở. Anh ấy hỏi trước đây tôi có tiền án tiền sự gì chưa.

Quả thật tôi không nhớ. Anh ấy bảo căn cứ vào hồ sơ lưu trữ thì vào năm 1993, tôi bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Sau mãi tôi mới nhớ ra. Đúng là lúc đó thanh niên, nóng giận nên tôi vướng vào một vụ đánh nhau. Được kết án treo nên tôi không phải đi tù mà ở nhà lao động sản xuất bình thường. Sau đó tôi lấy vợ, sinh con. Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các chú ấy bảo vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát. Tôi đau lòng lắm. Chỉ vì tuổi trẻ bồng bột của cha mà ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con”, ông Hóa giãi bày.

Lá đơn giãi bày và đề xuất nguyện vọng của em Nguyễn Đức Ngà gửi lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục chính trị.
Lá đơn giãi bày và đề xuất nguyện vọng của em Nguyễn Đức Ngà gửi lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục chính trị.
Người đàn ông này luôn miệng nhắc đi nhắc lại rằng ông không nhớ việc mình đã bị kết án. “Nếu mà nhớ tôi đã đi phá án tích (xóa án tích – PV). Nghe nói làm thủ tục phá án tích thì sẽ không ảnh hưởng đến việc cháu được vào học ở trường công an. Tôi chỉ là một anh nông dân, sau khi bị tù treo thì cứ nghĩ mọi việc thế là đã giải quyết xong rồi, đâu ngờ…”, ông Hóa cố kìm nén sự xúc động.

Ông đưa cho tôi xem bức thư 4 trang giấy kín đặc chữ. Đó là những dòng tâm sự của Nguyễn Đức Ngà khi nhận được thông tin em không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Từ khi nhận được thông tin, Ngà suy sụp, bỏ cả ăn, nằm lì trên giường. Xót con bao nhiêu, ông Hóa càng giận bản thân mình bấy nhiêu dẫu lỗi lầm của ông đã được giải quyết xong từ khi con chưa ra đời.

“Bây giờ em không biết phải làm thế nào cả. Tất cả các cánh cửa đã khép lại trước mắt. Bao nhiêu cố gắng, nỗ lực của em giờ không còn ý nghĩa gì nữa. Em không biết tương lai mình sẽ đi về đâu?”, Ngà tâm sự.


Chính quyền địa phương xác nhận từ sau khi vi phạm, ông Hóa và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách và pháp luật.
Chính quyền địa phương xác nhận từ sau khi vi phạm, ông Hóa và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách và pháp luật.

“Vừa rồi đọc trên báo thấy trường hợp của cháu Kiều Nhi trong Quảng Bình cũng có bố từng bị kết án treo. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã xem xét cho cháu được vào học tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Chúng tôi khẩn cầu các cơ quan chức năng xem xét, chiếu cố để cháu có cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Với số điểm đã đạt được, cháu chỉ đăng kí một nguyện vọng duy nhất vào Học viện Cảnh sát Nhân dân chứ không đăng kí nguyện vọng 2 vào các trường khác dù cả khối B cháu cũng đạt đến 27 điểm. Mới hôm lên nhận phần thưởng của UBND tỉnh, được tường thuật trực tiếp trên truyền hình mà giờ phải ở nhà, tôi sợ cháu không chịu đựng được cú sốc và áp lực tâm lý. Có cách nào đó để giúp em nó không, cháu ơi”, bà Ngân như cầu khẩn.

Chúng tôi đã liên lạc với Đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn để tìm hiểu kỹ hơn về trường hợp của Nguyễn Đức Ngà. Đại tá Mai cho biết sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với em Ngà, Công an huyện đã tổ chức xác minh, thẩm tra lí lịch của em Ngà theo quy định của ngành.

“Trong quá trình thẩm tra lí lịch, Công an huyện phát hiện, bố em Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa đã từng có tiền án, bị Tòa án huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Chiếu theo quy định tại Thông tư 53 của Bộ Công an và các hướng dẫn kèm theo thì em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị. Sau khi có kết quả xác minh thì Công an huyện đã báo cáo lên Công an tỉnh. Hiện việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học đang được dừng lại để chờ ý kiến của Công an tỉnh và Bộ Công an”, Đại tá Cao Tiến Mai cho hay.

Related Posts

Nữ diễn viên này là ‘người t:.ình trong mộng’ của Jack Ma, tỷ phú đã tới Nhật Bản 6 lần để tìm và đưa cô về Trung Quốc ở t:uổi 44

Yumiko Araki khi còn trẻ từng là nữ thần mê hoặc hàng nghìn người hâm mộ, trong đó có cả vị tỷ phú nổi tiếng Jack Ma.Jack…

Sau khi xem bức ảnh cũ của Chương Tử Di và Hoắc Khải Sơn năm 2004, nhiều người đã hiểu tại sao cô không thể làm dâu hào môn nhà nào

Trước khi yên bề gia thất bên ca sĩ Uông Phong, Chương Tử Di từng có thời gian hẹn hò với thiếu gia nhà tài phiệt Hoắc…

Cô bị chị ruột b;:ạo h;:ành từ nhỏ, kết hôn nhưng 3 lần s:;ảy t:;hai, đến khi ‘nặn’ được công chúa lại nhận tin khiến cô ngã ngửa

Mặc dù sở hữu diện mạo xinh đẹp hàng đầu tại Hàn Quốc nhưng nữ diễn viên này trải qua nhiều cay đắng trong cuộc sống.Cùng với…

Cô đẹp đến mức đạo diễn 7 lần hỏi ‘đổi ấy lấy ấy không’

Vì 7 lần thẳng thừng từ chối “dùng tình đổi vai”, mỹ nhân này từng có giai đoạn bị “ghẻ lạnh” ở showbiz Hoa ngữ, nhưng bù…

Nam sinh chuyên Văn nhưng chọn Sư phạm Toán: Từng nghĩ sẽ bỏ cuộc rồi thành Á khoa, đưa lời khuyên “vàng” về chọn ngành

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Văn của Trường THPT Chu Văn An nhưng lại tốt nghiệp Á khoa ngành Sư phạm Toán (dạy bằng Tiếng Anh),…

Trương Bá Chi ngh:ẹn ngào nói, nếu Triệu Vy không can thiệp thì Tạ Đình Phong và Vương Phi đã không quay lại với nhau

Dù ly hôn đã lâu nhưng không thể phủ nhận chuyện tình tay ba giữa Trương Bá Chi – Tạ Đình Phong – Vương Phi vẫn là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *