×
×

Muốn ‘giải quyết nỗi buồn’ trên cao tốc, dừng đỗ xe như thế nào để không lo phạt nguội? Lưu ngay bí kíp này để có lúc cần dùng còn biết!

Gia đình tôi có 3 con nhỏ, mỗi lần đi trên cao tốc để về quê rất hay phải dừng giữa đường để cho các cháu đi vệ sinh, vậy có được phép không và phải dừng đỗ như thế nào mới đúng luật (Độc giả Văn Tú).


Báo Dân trí mới đây đã có câu hỏi về việc dừng đỗ trên cao tốc với nhan đề: “Cho con đi v.ệ si.nh, dừng đỗ ô tô trên cao tốc thế nào để không bị ph.ạt?”. Nội dung cụ thể như sau:

Gia đình tôi ở Hà Nội, quê ở Thanh Hóa. Cuối tuần tôi hay cùng vợ và 3 con nhỏ về quê thăm ông bà. Mặc dù đã có chuẩn bị từ trước nhưng trên chặng đường gần 3 tiếng đồng hồ di chuyển, tôi rất hay phải đỗ tạm ở làn dừng khẩn cấp trên cao tốc để cho các cháu đi v.ệ si.nh.

Xin hỏi là với lý do như thế tôi có được phép dừng đỗ xe hay không, thường cũng chỉ mất 5-10 phút là lại di chuyển.

Thứ hai, nếu được phép thì làm sao để không bị ph.ạt, so với những xe vi phạm lỗi đi vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc. Bởi vì hiện nay rất nhiều tuyến áp dụng xử ph.ạt vi phạm giao thông bằng hình ảnh (ph.ạt nguội).

Tôi xin cảm ơn!

Độc giả Văn Tú

Báo Pháp luật TPHCM cũng đã có bài viết cho trường hợp dừng xe trên cao tốc: ‘Đang đi trên cao tốc nhưng mắc v.ệ si.nh, dừng xe lại được không?’. Nội dung cụ thể như sau:

Mới đây, một tài xế chạy tuyến TP.HCM – Nha Trang đã bị hai người đ.ánh, sự việc liên quan đến một nữ hành khách “xin” đi v.ệ si.nh trên cao tốc.

Cụ thể, khi xe vừa vào cao tốc TP.HCM – Long Thành, một nữ hành khách đã đề nghị dừng xe để đi v.ệ si.nh. Tuy nhiên, vị tài xế này lại cho rằng: Quy định cao tốc không được dừng phương tiện.

Sau đó, nữ hành khách vẫn đòi đi v.ệ si.nh nên tài xế này đã dừng tạm xe ở làn khẩn cấp của trạm thu phí để hành khách này đi v.ệ si.nh. Tuy nhiên, người này không chịu đi v.ệ si.nh giữa đường vì mình là nữ.

Tài xế tiếp tục giải thích sẽ dừng xe tại trạm dừng chân cách đó hơn 20 km để khách đi v.ệ si.nh nhưng người này tỏ ra khó chịu. Khi đến trạm dừng chân, tài xế đã dừng xe cho nữ hành khách này đi v.ệ si.nh.
Tài xế bị h.ành hu.ng trong chuyến từ TP.HCM – Nha Trang. Ảnh: PLO.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Theo quy định tại Khoản 3, Điều 26, Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì Tài xế chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết. Pháp luật không quy định cụ thể về trường hợp nào “buộc phải dừng xe, đỗ xe”.

Tuy nhiên trên thực tế quy định này có thể được hiểu rằng: Trong một số trường hợp khẩn cấp người lái xe có thể dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định nhưng phải đảm bảo an toàn bằng cách đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Trường hợp khẩn cấp có thể là: Xe bị hư hỏng, người trên xe cần được cứ.u hộ y tế khẩn cấp, người trên xe cần đi v.ệ si.nh đến mức không thể kiểm soát được;…

“Có một số ý kiến cho rằng việc “cần đi v.ệ si.nh đến mức không thể kiểm soát được” không phải là khẩn cấp, cấp thiết. Tôi cho rằng trường hợp này là thực sự khẩn cấp và cấp thiết. Bởi vì, vấn đề này nếu xảy ra đối với tài xế thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe an toàn của tài xế.

Nếu xảy ra đối với hành khách, mà đặc biệt là một hành khách nữ đã trưởng thành thì càng khẩn cấp và cần thiết. Bởi vì, nó sẽ ảnh hưởng về mặt sinh học và tâm lý cho hành khách đó và tất cả những người có mặt trên xe. Mặt khác, trường hợp hành khách không kiềm chế được cảm xúc hay nóng giận mà có hành vi tranh cãi, gây mất trật tự hoặc những hành vi khác có thể gây ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn của tài xế.

Do vậy, việc dừng xe, đỗ xe khi hành khách “cần đi v.ệ si.nh đến mức không thể kiểm soát được” có thể được xem là trường hợp khẩn cấp.

Trao đổi với PLO, Công ty CP dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECE – đơn vị quản lý cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây) cho biết trên cao tốc có trạm dừng nghỉ ở km41, có cây xăng, nhà WC đầy đủ hai bên đường. Theo đó, tài xế có thể cho phương tiện vào khu vực này để phục vụ hành khách. Tuy nhiên, hành khách khi lên xe cũng cần chú ý sức khỏe, đi v.ệ si.nh trước khi lên xe.

VETE cho biết theo quy định người điều khiển không được phép điều khiển phương tiện di chuyển trong làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc và phần lề đường.

Lái xe chỉ được phép di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trong các tình huống xe gặp trục trặc như hết xăng, chết máy, thay lốp… hoặc tài xế không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục lái xe. Ngoài ra, các loại xe ưu tiên như xe cấp cứ.u, cứ.u hỏa, xe cảnh sát/quân sự được phép di chuyển trên làn đường này trong các trường hợp khẩn cấp.

H.ành hu.ng người khác bị xử lý sao?

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Trường hợp những người h.ành hu.ng tài xế vì không dừng xe trên đường cao tốc cho nữ hành khách đi v.ệ si.nh có thể bị xử ph.ạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thư.ơng tíc.h tùy vào tính chất. Mức độ và hậu quả của hành vi gây thư.ơng tíc.h quy định tại Điều 134 BLHS.

Có thể bị xử ph.ạt hành chính: Theo điểm a Khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: “Người có hành vi cố ý gây thư.ơng tíc.h cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứ.u trách nhiệm hình sự thì có thể bị ph.ạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng”.

Xử lý hình sự nếu: Người nào cố ý gây thư.ơng tíc.h hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 thì bị ph.ạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc ph.ạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ngoài ra, còn phải bồi thường các chi phí hợp lý cho việc cứ.u chữa, thuốc men, bồi thường tổn thất tinh thần vì hành vi cố ý gây thư.ơng tíc.h.

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

‘Vẫn là kiểm soát bóng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ linh hoạt, thậm chí thực dụng hơn ông Troussier’

BLV Quang Tùng cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam hiệu quả hơn HLV Troussier, khi vận dụng chiến thuật linh hoạt,…

Đã xác định đội bóng mà Quang Hải xuất ngoại lần thứ 2 hưởng lương 1,2 tỷ/tháng: Chuyến này CAHN ‘mất đi thần tài’ rồi!

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất ngoại lần thứ 2. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ hết thời hạn hợp đồng với CLB…

Quen thói ‘tiều phu đốn củi’ nên thua Qatar, U23 Indonesia quay sang đổ lỗi cho trọng tài: ‘Ông ta đã ngậm 1 đống tiền của đội kia’

Chứng kiến đội nhà nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar ở trận mở màn VCK giải U23 châu Á 2024, các tờ báo Indonesia đã lên…

Người đại diện Quang Hải t:iết l:ộ: Ông Troussier đã nói trước là không bao giờ dùng Quang Hải, chỉ gọi lên cho NHM ĐT Việt Nam đỡ phản ứng mà thôi!

Ông Fersini Michele Donato nêu ý kiến về cách sử dụng nhân sự của HLV Troussier. Người đại diện của Quang Hải gây chú ý khi xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *