×
×

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán: Nguyên nhân thật sự đằng sau khiến nhiều người ‘chột dạ’

Bà Trần Thị Thu Thủy mua căn nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM từ năm 2005 bằng giấy tay (nhà chưa được cấp chủ quyền).

Gần 20 năm sinh sống ở căn nhà này, đóng thuế, đăng ký hộ khẩu, thực hiện mọi quyền nghĩa vụ của công dân thì mới đây, tòa 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên bà Thủy phải trả lại nhà cho người bán.

Mua bán nhà bằng giấy tay

Bà Trần Thị Thu Thủy kể, ngày 11.5.2005, ông Nguyễn Đức Mạnh (thường trú: 65/10/14 Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) ký giấy bán nhà số 461, đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM cho bà. Hai bên lập giấy cam kết bán nhà, trong đó, nội dung thể hiện rõ ý chí ông Mạnh bán nhà cho bà Thủy, bà Thủy đồng ý mua nhà, nhà do ông Mạnh tự lập, không có tranh chấp, chưa được cấp chủ quyền, ông Mạnh sẽ làm chủ quyền và sang tên cho bà Thủy.

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán - Hình 1Nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM bà Thủy vừa ở vừa cho thuê.. Ảnh ĐAN THI

Ở phần giá bán căn nhà trong giấy cam kết, ghi: “Trị giá căn nhà bao ra sổ hồng với số tiền: 280.000.00 đồng. Đặt cọc đợt 1 là: 100.000.000 đồng (ngay sau ký hợp đồng). Đợt 2 là: 100.000.000 đồng (sau 60 ngày), Đợt 3 là: 80 triệu đồng (sau 1 năm). Sau bên mua giao đủ 200.000.000 đồng cho bên bán thì bên bán giao căn nhà trên cho bên mua toàn quyền sử dụng. Trong quá trình làm thủ tục sổ hồng thì hai bên cùng nhau hỗ trợ hoàn tất thủ tục sang tên cho bên mua”.

Để thực hiện nội dung trong giấy cam kết, hai bên lập hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) hứa mua bán nhà cùng ngày 11.5.2005. Văn bản này có nội dung bà Thủy đặt cọc cho ông Mạnh 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, ông Mạnh giao nhà cho bà Thủy sử dụng. Đến ngày 1.9.2005, hai bên lập tiếp “Hợp đồng bổ sung cho hợp đồng 11.5.2005″, ghi nhận tiến độ thanh toán tiền của bà Thủy cho ông Mạnh với tổng 3 đợt giao là 190 triệu đồng.

“Sau khi thanh toán tiền, tôi biết nhà không làm sổ hồng được do vướng quy hoạch, tôi có yêu cầu ông Mạnh trả lại tiền, tôi trả lại nhà nhưng ông Mạnh bảo, ông đã cầm tiền đi mua đất ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM nên không có tiền trả. Lúc đó, tôi biết mình bị mắc bẫy nhưng do giữ được nhà nên tôi cứ ở và thực hiện thủ tục đóng thuế đất, gìn giữ căn nhà để có nơi sinh sống và cũng đã tiến hành kê khai, thực hiện thủ tục xin cấp chủ quyền nhà. Thế nhưng, đến năm 2013, ông Mạnh gửi đơn khởi kiện đến TAND Q.12 yêu cầu tuyên hủy HĐĐC hứa mua bán nhà. Ngày 2.5.2013, TAND Q.12 đã ra thông báo thụ lý vụ kiện”.

Tòa tuyên trả nhà đã mua

Sau gần 10 năm thụ lý, xem xét, ngày 5.8.2022, TAND Q.12 tuyên án (bản án số 330/2022/DS-ST), toà xác định đây là tranh chấp HĐĐC mua bán nhà, buộc bà Thủy trả lại nhà cho ông Mạnh, ông Mạnh trả lại tiền đã nhận cho bà Thủy.

Sau khi mua căn nhà461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM và biết nhà đã mua không thể làm được giấy tờ nhà, bà Thủy vì tức tối, căng thẳng dẫn đến bị bệnh tâm thần, phải điều trị kéo dài cho tới nay.

Bà Thủy bức xúc: “ Sao lại có chuyện lạ lùng như vậy? Ông Mạnh lấy tiền của tôi đi mua đất kiếm lời, bán cho tôi căn nhà nằm trong quy hoạch và giờ thì ông Mạnh lấy lại được nhà nay có giá cao hơn nhiều lần so với lúc ông bán và ông ta không phải chịu bất kỳ lỗi nào? Trong khi đó, tôi vì bức xúc về chỗ ở mới cầm tiền đi mua nhà dù nhà chưa có đủ giấy tờ. Sau gần 20 năm sử dụng ổn định, đóng thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước thì tòa buộc tôi trả lại nhà cho ông Mạnh, nhận lại tiền ít ỏi không đủ để mua vài mét đất tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại”.

Sau khi bà Thủy kháng cáo, ngày 16.1.2023, TAND TP.HCM đã ban hành bản án dân sự phúc thẩm số 104/2023/DS-PT, cũng tuyên bà Thủy trả lại nhà cho ông Mạnh, ông Mạnh trả lại bà Thủy 190 triệu đồng đã nhận cộng với 190 triệu đồng ông Mạnh hỗ trợ thêm.

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán - Hình 2

Nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM đang bị quy hoạch treo nhưng có đến 2 mặt tiền, rất có giá trị về kinh tế.. Ảnh ĐAN THI

“Tôi đã có đơn đề nghị Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên vì quyết định của cả 2 bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi; Đồng thời, tôi sẽ tiếp tục tìm chứng cứ liên quan đến vụ án để trình VKSND, TAND cấp cao xem xét, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người mua nhà bằng giấy tay như tôi” – Bà Thủy chia sẻ.

Related Posts

Làm nghề rửa xe cũng phải có kiến thức: Tự rửa xe ở nhà “chớ có d:ại” mà dùng những dụng cụ tẩy rửa này, sơn xe sẽ bong hết

Nhiều người dùng chịu cái kết “đắng” sau khi sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng để vệ sinh ô tô và dưới đây là những…

Mới thay gạt mưa nhưng kính vẫn bẩn, tài xế tức tối tới gặp nhân viên, liền được chỉ cách vệ sinh đúng chuẩn salon: Từ nay kính sạch, gạt bền khỏi lo

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về gạt mưa ô tô như cách bật…

Lười thay dầu nhớt định kì, tài xế ô tô nhận kết đắng chưa từng thấy, giờ xe h:ỏng sửa hết cả đống tiền, vậy bao lâu thay nhớt mới là tốt nhất?

Nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ của xe, do đó, bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra…

Đang tu tập ở Nepal, Minh “Nhựa” vẫn mê mệt với tin “bò tót” Lamborghini Urus SE ra mắt: Tuyên bố mua ngay khi ra mắt, quyết vượt mặt Cường Đô La

Chiếc siêu SUV Lamborghini Urus đầu tiên về Việt Nam là của Minh “Nhựa”, vì thế, sẽ rất thú vị nếu như chủ nhân của McLaren Elva…

Đặt lịch hẹn trực tuyến có chắc chắn được đăng kiểm xe hay không? Đại diện đơn vị đăng kiểm lên tiếng nói ngay sự thật

Sau chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN, hiện nay, hầu hết các đơn vị đăng kiểm toàn quốc đều đã triển khai xác nhận đặt lịch…

Sang tháng 6: Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm hay không? Nhiều xe chạy dịch vụ thắc mắc, đây là câu trả lời

Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định ô tô tăng cao, nhiều chủ xe chọn tự động gia hạn đăng kiểm thay vì đưa xe đến trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *