×
×

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán: Nguyên nhân thật sự đằng sau khiến nhiều người ‘chột dạ’

Bà Trần Thị Thu Thủy mua căn nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM từ năm 2005 bằng giấy tay (nhà chưa được cấp chủ quyền).

Gần 20 năm sinh sống ở căn nhà này, đóng thuế, đăng ký hộ khẩu, thực hiện mọi quyền nghĩa vụ của công dân thì mới đây, tòa 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên bà Thủy phải trả lại nhà cho người bán.

Mua bán nhà bằng giấy tay

Bà Trần Thị Thu Thủy kể, ngày 11.5.2005, ông Nguyễn Đức Mạnh (thường trú: 65/10/14 Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) ký giấy bán nhà số 461, đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM cho bà. Hai bên lập giấy cam kết bán nhà, trong đó, nội dung thể hiện rõ ý chí ông Mạnh bán nhà cho bà Thủy, bà Thủy đồng ý mua nhà, nhà do ông Mạnh tự lập, không có tranh chấp, chưa được cấp chủ quyền, ông Mạnh sẽ làm chủ quyền và sang tên cho bà Thủy.

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán - Hình 1Nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM bà Thủy vừa ở vừa cho thuê.. Ảnh ĐAN THI

Ở phần giá bán căn nhà trong giấy cam kết, ghi: “Trị giá căn nhà bao ra sổ hồng với số tiền: 280.000.00 đồng. Đặt cọc đợt 1 là: 100.000.000 đồng (ngay sau ký hợp đồng). Đợt 2 là: 100.000.000 đồng (sau 60 ngày), Đợt 3 là: 80 triệu đồng (sau 1 năm). Sau bên mua giao đủ 200.000.000 đồng cho bên bán thì bên bán giao căn nhà trên cho bên mua toàn quyền sử dụng. Trong quá trình làm thủ tục sổ hồng thì hai bên cùng nhau hỗ trợ hoàn tất thủ tục sang tên cho bên mua”.

Để thực hiện nội dung trong giấy cam kết, hai bên lập hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) hứa mua bán nhà cùng ngày 11.5.2005. Văn bản này có nội dung bà Thủy đặt cọc cho ông Mạnh 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, ông Mạnh giao nhà cho bà Thủy sử dụng. Đến ngày 1.9.2005, hai bên lập tiếp “Hợp đồng bổ sung cho hợp đồng 11.5.2005″, ghi nhận tiến độ thanh toán tiền của bà Thủy cho ông Mạnh với tổng 3 đợt giao là 190 triệu đồng.

“Sau khi thanh toán tiền, tôi biết nhà không làm sổ hồng được do vướng quy hoạch, tôi có yêu cầu ông Mạnh trả lại tiền, tôi trả lại nhà nhưng ông Mạnh bảo, ông đã cầm tiền đi mua đất ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM nên không có tiền trả. Lúc đó, tôi biết mình bị mắc bẫy nhưng do giữ được nhà nên tôi cứ ở và thực hiện thủ tục đóng thuế đất, gìn giữ căn nhà để có nơi sinh sống và cũng đã tiến hành kê khai, thực hiện thủ tục xin cấp chủ quyền nhà. Thế nhưng, đến năm 2013, ông Mạnh gửi đơn khởi kiện đến TAND Q.12 yêu cầu tuyên hủy HĐĐC hứa mua bán nhà. Ngày 2.5.2013, TAND Q.12 đã ra thông báo thụ lý vụ kiện”.

Tòa tuyên trả nhà đã mua

Sau gần 10 năm thụ lý, xem xét, ngày 5.8.2022, TAND Q.12 tuyên án (bản án số 330/2022/DS-ST), toà xác định đây là tranh chấp HĐĐC mua bán nhà, buộc bà Thủy trả lại nhà cho ông Mạnh, ông Mạnh trả lại tiền đã nhận cho bà Thủy.

Sau khi mua căn nhà461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM và biết nhà đã mua không thể làm được giấy tờ nhà, bà Thủy vì tức tối, căng thẳng dẫn đến bị bệnh tâm thần, phải điều trị kéo dài cho tới nay.

Bà Thủy bức xúc: “ Sao lại có chuyện lạ lùng như vậy? Ông Mạnh lấy tiền của tôi đi mua đất kiếm lời, bán cho tôi căn nhà nằm trong quy hoạch và giờ thì ông Mạnh lấy lại được nhà nay có giá cao hơn nhiều lần so với lúc ông bán và ông ta không phải chịu bất kỳ lỗi nào? Trong khi đó, tôi vì bức xúc về chỗ ở mới cầm tiền đi mua nhà dù nhà chưa có đủ giấy tờ. Sau gần 20 năm sử dụng ổn định, đóng thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước thì tòa buộc tôi trả lại nhà cho ông Mạnh, nhận lại tiền ít ỏi không đủ để mua vài mét đất tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại”.

Sau khi bà Thủy kháng cáo, ngày 16.1.2023, TAND TP.HCM đã ban hành bản án dân sự phúc thẩm số 104/2023/DS-PT, cũng tuyên bà Thủy trả lại nhà cho ông Mạnh, ông Mạnh trả lại bà Thủy 190 triệu đồng đã nhận cộng với 190 triệu đồng ông Mạnh hỗ trợ thêm.

Mua nhà gần 20 năm, bị tòa tuyên trả lại cho người bán - Hình 2

Nhà 461 đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM đang bị quy hoạch treo nhưng có đến 2 mặt tiền, rất có giá trị về kinh tế.. Ảnh ĐAN THI

“Tôi đã có đơn đề nghị Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên vì quyết định của cả 2 bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi; Đồng thời, tôi sẽ tiếp tục tìm chứng cứ liên quan đến vụ án để trình VKSND, TAND cấp cao xem xét, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người mua nhà bằng giấy tay như tôi” – Bà Thủy chia sẻ.

Related Posts

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Cả đời cơ cực, cụ bà bán vé số vẫn nhất tâm hiến cả gia tài để làm đường cho người dân ở miền tây

Bà Nguyễn Thị Chính đã trải nhiều nghề khó nhọc để nuôi đàn con cháu khôn lớn. Và giờ ở tuổi 82, bà đã hiến “gia tài”…

Đại gia miền Tây có 70 công ruộng thích ngủ chòi lá, chi tiền tỷ xây cầu từ thiện, giúp đỡ bà con

Ông Lâm Văn Phấn ở Sóc Trăng bỏ tiền túi và vận động được hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng cầu, đường; hỗ trợ người nghèo…

Vợ chồng nhặt ve chai ở miền Tây trả lại tiền tỷ cho người đánh rơi: “Lỡ người ta tutu thì sao? Mình nghèo thì chịu đi, hông lấy của ai hết trơn á”

“Có người hỏi tui lượm được vậy có mừng không? Trời ơi, của người ta mà mừng cái gì, mình mất 50 ngàn đã tiếc hùi hụi,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *