×
×

Mẹ hôn mê ngu.y k.ịch trên giường bệnh, cậu học trò nghèo ở Hà Tĩnh được cả thôn góp tiền nuôi học đại học

Thi được 27,75 điểm, Bùi Đình Thắng đã rộng cửa vào đại học, nhưng ước mơ làm thầy giáo của em có nguy cơ dang dở khi mẹ em bệnh nặng, hôn mê nhiều ngày…

Em Bùi Đình Thắng vừa đạt 27,75 điểm khối C00 - Ảnh: H.A.

Em Bùi Đình Thắng vừa đạt 27,75 điểm khối C00 – Ảnh: H.A.

Những ngày này, tại Nhà văn hóa thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh luôn có người dân vào ra.

Phía trong hội trường thôn, một nhóm người ngồi chỉnh tề trên bàn ghi chép rành mạch những người dân đến chung tay ủng hộ bằng tiền, vật chất cho em Bùi Đình Thắng để em có thêm động lực bước chân vào giảng đường đại học.

Chông chênh đường vào đại học

Thắng tâm sự em là con đầu trong gia đình có 3 anh em. Bố mẹ Thắng, anh Bùi Trung Kiên (45 tuổi) và chị Lê Thị Thanh Tú (42 tuổi) làm ruộng. Thỉnh thoảng anh Kiên làm thêm nghề phụ hồ kiếm thu nhập cho gia đình.

Từ nhỏ, Thắng mơ làm thầy giáo và luôn cố gắng học tập. Những năm cấp 2, cấp 3 em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, điểm khối C00 của Thắng là 27,75 điểm (văn 8,75, sử 9,5 và địa 9,5). Với số điểm này em đã rộng cửa vào Trường đại học Vinh, ngành sư phạm tiểu học theo nguyện vọng đã đăng ký.

Khi biết điểm thi, Thắng rất vui khi có thể tới giảng đường viết tiếp giấc mơ, nhưng cũng nhiều âu lo khi mẹ bệnh nặng, hôn mê 20 ngày qua chưa tỉnh.

Mẹ Thắng lâm bệnh nặng, mọi của cải trong gia đình đều dồn vào chữa bệnh nên con đường vào đại học của Thắng sẽ gập ghềnh, thậm chí có thể khép lại vì không có tiền theo học.

Ông Nguyễn Minh Nhật – bí thư kiêm trưởng Ban Mặt trận thôn Thượng Tứ, cho biết cuộc sống của gia đình Thắng bình lặng như những gia đình khác trong thôn cho đến những ngày cuối tháng 6-2023, chị Tú phát hiện bị u não phải nhập viện.

Vợ bệnh, anh Kiên và đứa con thứ hai phải ra Hà Nội chăm sóc. Đầu tháng 7, chị Tú được phẫu thuật, song đến nay chưa tỉnh lại.

Ở nhà, Thắng ngày ngày lo lắng, mong tin mẹ, vừa trông nom nhà cửa và lo cơm nước cho em gái út năm nay học lớp 4. Thật trớ trêu khi giai đoạn này con trâu cày của gia đình bị chết, em gái út của Thắng bị bệnh sán, hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Người dân thôn Thượng Tứ cùng chung tay ủng hộ gia đình em Thắng - Ảnh: H.A.

Người dân thôn Thượng Tứ cùng chung tay ủng hộ gia đình em Thắng – Ảnh: H.A.

Cả thôn chung tay giúp cậu trò nghèo

Thấy hoàn cảnh Thắng khó khăn, khó có khả năng theo học, Ban Mặt trận thôn Thượng Tứ đã họp bàn, xin ý kiến của chính quyền xã Bùi La Nhân kêu gọi người dân ủng hộ nhằm có nguồn kinh phí hỗ trợ chị Tú chữa bệnh và giúp Thắng vào đại học.

Tối 25-7, Ban Mặt trận thôn Thượng Tứ tổ chức họp, đồng thời dùng loa phóng thanh thông báo nội dung cuộc họp, kêu gọi người dân trong thôn giúp đỡ Thắng. Ngay sáng hôm sau, người dân lũ lượt kéo đến hội trường thôn quyên góp, ủng hộ. Đến nay, số tiền ủng hộ của người dân trong và ngoài thôn trên 80 triệu đồng.

“Toàn thôn Thượng Tứ có 150 hộ, đến nay tất cả các hộ dân đều đã quyên góp ủng hộ gia đình Thắng với số tiền hơn 50 triệu đồng. Tiền ủng hộ tùy tâm của mỗi người, có người vài ba chục ngàn, có người ủng hộ cả triệu đồng. Mọi sự ủng hộ chúng tôi đều cử người ghi chép đầy đủ tránh sai sót để bàn giao cho gia đình em Thắng” – ông Nhật chia sẻ.

Ngoài kêu gọi ủng hộ tiền cho gia đình em Thắng, thôn Thượng Tứ cũng bàn bạc gửi em út của Thắng cho một gia đình hàng xóm để họ tiện chăm sóc trong giai đoạn bố Thắng vắng nhà.

Thời điểm này bố mẹ Thắng đều ở bệnh viện nên em ở nhà trông coi, chăm sóc vật nuôi - Ảnh: H.A.

Thời điểm này bố mẹ Thắng đều ở bệnh viện nên em ở nhà trông coi, chăm sóc vật nuôi – Ảnh: H.A.

Ông Nguyễn Tuấn Anh (ngụ thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân) cho biết Thắng ngoan và học giỏi. Hiện gia đình Thắng rơi vào khó khăn nên ước mơ của em có khi phải bỏ dở. Vì vậy khi nghe thôn kêu gọi, ông đã bớt một phần chi tiêu để hỗ trợ em.

“Em rất xúc động khi những ngày qua Ban Mặt trận thôn Thượng Tứ kêu gọi mọi người ủng hộ chia sẻ để em có thể tiếp tục học và mẹ em có thêm tiền chữa bệnh. Em rất biết ơn tấm lòng của mọi người, bà con cô bác đã cho em thêm động lực để viết tiếp ước mơ của bản thân” – Thắng chia sẻ.

Related Posts

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: ‘Anh còn yêu Trương Bá Chi không?’, câu trả lời của anh khiến cô…

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã thay đổi…

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *