×
×

HLV Park Hang-seo: ‘HLV không có kết quả tốt và làm hài lòng người hâm mộ sẽ phải ra đi’

Ông Park Hang-seo trải lòng về 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, cũng như kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Nhà cầm quân Hàn Quốc đồng thời đưa ra những đánh giá liên quan mục tiêu dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

PV: Trong 5 năm qua ông là HLV đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam với nhiều thành tích, giành được nhiều tình cảm của người hâm mộ. Khi ông quyết định không tiếp tục gắn bó, điều gì làm ông trăn trở nhất?

HLV Park Hang-seo : Tháng 10/2017 tôi chính thức dẫn dắt tuyển Việt Nam. Thời gian đầu tôi không hiểu Việt Nam lắm đâu, lạ lẫm. Một hai năm đầu tôi dành nhiều thời để tìm hiểu, nhất là đặc tính cầu thủ. Năm thứ ba tôi mới hiểu, người Việt Nam rất yêu bóng đá nhưng dành áp lực lớn cho đội tuyển. Khi gia hạn hợp đồng, tôi hứa sẽ cố hoàn thiện hết hợp đồng. Tôi nghĩ mình đã thực hiện đúng. Việc đưa ra quyết định không dẫn dắt đội nữa tôi đã ra cách đây một năm rồi, chỉ là thời điểm công bố thôi. Thời gian qua mọi người khích lệ lớn để tôi hoàn thành công việc của mình. Tôi không là HLV đội tuyển nữa nhưng tâm tư, tình cảm của tôi thì vẫn ở lại. Tôi vẫn dành tình cảm cho người hâm mộ và bóng đá Việt Nam.

– Quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2022 của tuyển Việt Nam ra sao?

Đội xưa nay vẫn thế thôi, chuẩn bị theo quy trình, không có gì đặc biệt. Lần này danh sách có 32 cầu thủ, trong đó có Quang Hải . Nhưng có một số cầu thủ còn đá Cup Quốc gia nên sẽ lên muộn, chúng ta thiếu quân tập luyện. Các cầu thủ đã kết thúc V-League, chúng ta chưa biết chấn thương. Nhưng có những chấn thương nhỏ tích luỹ, cầu thủ mệt mỏi. Sau một năm tinh thần mệt. Chúng ta phải giám sát, kiểm tra bởi thể lực và tinh thần rất quan trọng. Chiến thuật thì không có nhiều thay đổi nhưng phải nâng cao tính tổ chức. Đặc biệt là phòng ngự khu vực phải nâng cao cho cầu thủ. Các tình huống cố định, đá phạt đang làm tốt, nhưng chúng tôi sẽ phải làm cho chúng đa dạng hơn.

HLV Park Hang-seo: 'HLV không có kết quả tốt và làm hài lòng người hâm mộ sẽ phải ra đi' - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo nói rằng dù rời ghế HLV, tâm tư, tình cảm vẫn ở lại. (Ảnh: Anh Tú)

– Năm năm làm việc, ông ưng ý với cầu thủ nào nhất? Ông có ý định giới thiệu cầu thủ nào sang Hàn Quốc không?

Trong một buổi họp báo công khai, tôi với tư cách là HLV trưởng thì không thể trả lời thích hay hài lòng với cầu thủ nào cả. Những cầu thủ được gọi lên đều xứng đáng. Họ được lên là chuyên môn tốt, đạo đức thái độ, tư cách tốt. Các cầu thủ tôi gọi đều đáp ứng. Bóng đá đặc biệt là sinh hoạt tập thể, nên việc các cầu thủ thích ứng được với sinh hoạt tập thể không cũng rất quan trọng. Các cầu thủ tôi gọi lên đều đáp ứng được điều này. Giải VĐQG Hàn Quốc đã kết thúc rồi. Các CLB có nhiều thay đổi hLV và cầu thủ. Theo tôi biết nhiều CLB của Hàn Quốc quan tâm tới các cầu thủ Việt Nam. Nhưng về cấu trúc các CLB Việt Nam không muốn nhả người, nên cầu thủ đi gặp khó khăn thủ tục. Ở Việt Nam các CLB không mở lòng, để các cầu thủ ra đi và mang về lợi nhuận. Các CLB cần mở cho cầu thủ ra đi dễ dàng, vấn đề này chúng ta cần linh động.

– Vì sao danh sách không có nhiều cầu thủ mới? Phải chăng ông không dám mạo hiểm thay đổi? Ông đánh giá sao về thế hệ kế cận của tuyển Việt Nam trong 5 năm tới?

Nếu như chúng ta là người hâm mộ, chỉ xem thôi, còn người chịu trách nhiệm cuối là HLV. HLV có suy nghĩ khác người hâm mộ. Thứ nhất là làm sao có kết quả tốt, thứ hai là làm sao hài lòng người hâm mộ. HLV không hài lòng được hai yếu tố này là phải ra đi. Năm năm thời tôi có nhiều cầu thủ mới đấy chứ. Khi chọn cầu thủ mới ngoài năng lực thì còn phải xem họ có thích ứng, quen được với lối chơi thế nào. Cái này không ngày một ngày hai, không đơn giản đâu. Nếu chỉ đưa cầu thủ lên mà không cần chịu trách nhiệm thì quá đơn giản. Tuyển chúng ta có nhiều cầu thủ trẻ, bình quân 25,7, trong đó có bảy cầu thủ dưới 23, như thế là mới rồi. Mọi người cứ nghĩ cầu thủ cũ lên, mặc định có mặt, không có chỗ cho cầu thủ trẻ. Nhưng thực sự không phải vậy. Tuyển vẫn rộng cửa với các cầu thủ trẻ. Tôi chưa nghĩ đến việc đánh giá. Vừa rồi VFF có bộ máy mới, chủ tịch mới, với kế hoạch 2030 có thể tham dự World Cup. Nhưng khi xem xét vấn đề chúng ta phải coi mọi thứ đã vào đúng hệ thống chưa. Muốn dự World Cup 2030 nhưng chúng ta phải xem cầu thủ trẻ nhắm cho kế hoạch đó được đầu tư thế nào. Chúng ta phải xem hệ thống đào tạo trẻ có đủ mạnh để thực hiện mục tiêu đó hay không. Còn nếu chỉ nói mục tiêu thì chỉ là mơ ước. Chúng ta chỉ đạt được mục tiêu nếu hệ thống ổn định. Trong thời gian tôi dẫn tuyển Việt Nam, tôi cũng đã nói nhiều với các trợ lý Việt Nam, rằng tôi không phải chủ nhân bóng đá Việt Nam mà là các anh, vì tôi là người nước ngoài, tôi sẽ ra đi. Họ muốn làm được thì phải có tiếng nói sao cho tốt cho bóng đá nước nhà. Tôi thấy họ hiền quá, không dám nói chính kiến của mình. Nhiều lúc tôi cáu, ngoài việc lắng nghe ý kiến người khác, cũng phải có tiếng nói của mình, để bóng đá Việt Nam phát triển.

– Ông thấy khác gì khi chuẩn bị lần thứ ba dẫn dắt tuyển Việt Nam dự AFF Cup? Ông có áp lực phải giành lại chức vô địch sau khi để mất cách đây hai năm? Ông nắm được gì về sự thay đổi của các đối thủ?

Giải này là giải cuối của tôi, nhưng cuối hay đầu chúng tôi luôn chuẩn bị với tâm thế như vậy. Áp lực thì luôn có. Giải vừa rồi thua Thái Lan nhưng không phải vì chuẩn bị không tốt hay tinh thần kém. Chúng tôi luôn chuẩn bị tốt nhất. Tôi chỉ trăn trở đây là giải cuối của tôi thì cầu thủ có suy nghĩ gì không. Sau này tập trung tôi sẽ nói với các cầu thủ cứ vui vẻ, cứ sinh hoạt như trước. Tôi thấy các cầu thủ lâu năm có chút suy nghĩ. Chứ còn chuẩn bị thì vẫn như trước. Bảng A chúng ta chưa quá nhiều quan tâm, quan tâm tới bảng B thôi. Malaysia có HLV Hàn Quốc, tôi có hiểu lối chơi. Vừa rồi tôi đi xem King Cup, thấy Malaysia có tinh thần chiến đấu tốt hơn xưa nhiều. Ngoài các cầu thủ đã nhập tịch, họ còn tính nhập tịch thêm 6 cầu thủ nữa. Thái thì trình độ cá nhân của họ vẫn là hàng đầu châu Á. Trước mắt chúng ta sẽ xem xét ứng phó với các đối thủ ở bảng A, còn bảng B tính sau.

HLV Park Hang-seo: 'HLV không có kết quả tốt và làm hài lòng người hâm mộ sẽ phải ra đi' - Ảnh 2.

“Tôi chỉ trăn trở đây là giải cuối của tôi thì cầu thủ có suy nghĩ gì không”, HLV Park. (Ảnh: Anh Tú)

– Kế hoạch công việc của ông sau khi chia tay tuyển Việt Nam như thế nào?

Hợp đồng của tôi tháng 1 mới kết thúc. Tính cách của tôi phải tập trung cho việc trước mắt đã, tương lai chưa nói được gì. Thời gian vẫn còn. Tôi còn công ty đại diện, sẽ vạch ra kế hoạch cho tôi. Công việc trước mắt của tôi vẫn là tập trung cho tuyển Việt Nam Việc ở lại Việt Nam, về Hàn Quốc hay đi nước thứ ba thì tôi chưa khẳng định được gì. Nhưng nếu có con đường mới thì cũng vẫn là về bóng đá thôi bởi tôi chỉ biết bóng đá.

– Ông cho cầu thủ học hỏi gì từ World Cup 2022?

Hiện nay chúng ta có một chuyên gia phân tích, anh ấy sẽ phân tích các yếu tố cầu thủ cần điều chỉnh. Tôi sẽ cho các cầu thủ xem phân tích, trong đó có thể có các tình huống ở World Cup. Cầu thủ giờ xem World Cup đó. Nhưng một số trận khuya, xem sẽ mệt, hôm sau ảnh hưởng tập, tôi sẽ phải nhắc. Xem World Cup là xu thế, còn có những cập nhật mới về luật cũng như các xu thế khác. Tôi cũng như các cầu thủ cũng sẽ phải học hỏi. Tất nhiên những gì học chưa chắc áp dụng được ngay nhưng là cần thiết.

– Ông mới lập Facebook, ông tính chia sẻ những câu chuyện gì trên đó?

Tôi là người của thời đại analog, tôi thậm chí không biết dùng mail. Tôi không biết dùng các phương tiện giao tiếp mới. Tôi dự tính sau khi hết hợp đồng mới dùng, nhưng người đại diện nói có kênh thông tin kết nối thì tốt. Sắp tới có giải nên không có nhiều thời gian dùng. Tôi mới đang ở giai đoạn tập dùng thôi.

Cảm ơn ông!

Related Posts

Gắn biển ‘FROM VN’ lên VinFast VF 8, YouTuber Mỹ chia sẻ: ‘Muốn mỗi lần đi phượt ai cũng nhận ra xe và mình đến từ đâu’

Anh Hoàng – chủ kênh YouTube “Anh Áo Rách” là một trong những người tiên phong sử dụng xe VinFast VF 8 tại Mỹ. Biển số đặc…

Từ nay trở đi, muốn vượt xe nhớ nắm chắc 5 nguyên tắc này nếu không sẽ bị phạt số tiền lên tới 12 triệu đồng: Nghe mà rén ngang

Mọi người cần nắm vững nguyên tắc mỗi khi ra đường kẻo không những bị phạt vì vi phạm luật giao thông còn gây nguy hiểm cho…

Lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết: Từ người làm công ăn lương 6 triệu/tháng, bỗng dưng có khối tài sản 230 tỷ và sự thật đằng sau khiến ai cũng há hốc

Với mức lương 6 triệu đồng mỗi tháng, lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết vẫn trở thành cổ đông của doanh nghiệp, với lượng tài sản…

Tại sao ngày càng nhiều người ‘hối hận’ khi chuyển từ xe xăng sang mua xe thuần điện? Nghe dân tình chỉ rõ 3 lý do này mà thông cảm khôn nguôi

Tại sao nhiều tài xế có kinh nghiệm không khuyên bạn nên mua xe thuần điện? Thực ra nếu bạn hiểu rõ 3 lý do này thì…

tài xế lâu năm giàu kinh nghiệm nhắc nhở: Muốn không gây họa khi lái xe ngày mưa nhớ nắm vững 6 điểm này, vạn dặm bình an

Bạn cần hết sức cẩn thận khi lái xe vào ngày mưa, nhất là khi trời mưa to, khi trời mưa to bạn phải lái xe chú…

Uống b;ia 0 độ, thổi nồng độ c;ồn có lên hay bị phạt không? So với các loại bình thường, uống bia 0 c;ồn có tốt hơn không? Nhiều người chưa biết vẫn còn mơ hồ

Uống bia 0 độ, thổi nồng độ cồn có lên không? So với bia có cồn, uống loại bia 0 độ cồn có tốt hơn không? Đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *