Đừng nuôi con chỉ để chờ báo hiếu

Nhiều người quan niệm nuôi con là để có chỗ dựa sau này thế nhưng nếu thực sự chỉ để phục vụ mục đích đó, hy sinh suốt cả một đời để đánh đổi liệu có đáng? 

Người Việt xưa nay luôn cho rằng, con cái là mối ƌầυ tư lớn. Khi con còn nhỏ, cha mẹ dồn hết tình yêu, tiền bạc cho con. Những đứa trẻ được học ɦàɴh, lớn lên theo kỳ vọng của cha mẹ. Họ mong con tɦàɴh tài, cho họ mở mày mở mặt và đặc biệt lúc về già, cha mẹ có nơi để nương tựa và trông mong. Con cái rồi sẽ bị ‘chữ Hiếu’ đè nặng trên vai và cả trách nhiệm đầy mình.

Nhưng thói quen dồn tất cả cho con một cáсh mù quáпg sẽ làm hại ɴgườι Việt nói riêng và ɴgườι Á Đông nói cɦuɴg.

Phận làm con đừng quên báo hiếu cha mẹ mỗi ngày

Một đứa trẻ không tự ý bước vào cuộc đời bạn, ngược lại, bạn mới người muốn chúng ra đời. Tôi tin bất cứ cha mẹ nào cũng đều mong con cái ngoan ngoãn, trưởng thành và sống một đời bình an.

Tư tưởng con cái phải phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, làm tròn đạo hiếu vô hình chung khiến đứa trẻ vừa ra đời phải mang một gánh nặng trên vai. Chẳng phải chúng ta vẫn luôn mong con hạnh phúc hay sao? Muốn con hạnh phúc, hãy cởi bỏ những trách nhiệm cho chúng.

Báo hiếu cha mẹ đúng cách theo lời Phật dạy

Ở các nước phát triển, bố mẹ chỉ nuôi dưỡng con đến năm 18 tuổi. Sau đó, những đứa trẻ tự bươn ra ngoài kiếm sống. Ngược lại, cha mẹ về già cũng chọn viện dưỡng lão sống.

Đó mới thực sự là văn minh, mà các bậc phụ huynh Á Đông, đặc biệt là Việt Nam nên học hỏi. Bản thân các bậc làm cha làm mẹ, thay vì tằn tiện chi tiêu, gom góp mua nhà, mua xe… cho con. Họ nên để dành tiền đó dưỡng già hoặc để dành lo cho mình.

Một số trung tâm chăm sóc người cao tuổi tôi có dịp đến, đều có điều kiện khá tốt. Mức giá dao động từ 8 triệu đồng/tháng – 15 triệu đồng/tháng. Nếu có nhiều viện dưỡng lão hơn, thì giá cả có thể sẽ giảm xuống.

Con cái đừng để cha mẹ nếm trải thăng trầm và già đi một mình

Cơ sở vật chất cũng tiện nghi, có người phục vụ 24/24. Khi nào thích, bạn vẫn có thể ra ngoài chơi…Vậy tại sao chúng ta không cho bản thân cơ hội sống thoải mái, lại khư khư đòi ở với con. Con cái bận rộn, không chăm sóc chu đáo lại tủi hờn, rồi trách cứ chúng?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là con cái không cần nhìn thấy công lao sinh dưỡng của cha mẹ hay không cần phải đền trả. Đó là vì như đã nói ở trên, bất cứ vì lý do gì, nếu không có cha mẹ sinh dưỡng thì con cái sẽ không hiện hữu và không sống còn. Và vì đây cũng là một trong những trách nhiệm và bổn phận của một đứa trẻ, như một cá nhân, khi nó sống trong những tổ chức gọi là “gia đình” và “xã hội”.

Ảnh Mẹ Già (21)

Hơn nữa, việc một đứa con “đền trả công ơn” của cha mẹ nó cũng thường xảy ra một cách “tự nhiên” vì chính nó cũng bị lôi cuốn và ràng buột, tương tự như cha mẹ nó, bởi các yếu tố sinh, tâm lý và nhân văn, như kể trên, của nó.

Bởi vậy, hãy coi việc nuôi con là chắp thêm đôi cánh cho con được trưởng thành, được bay cao, bay xa chứ không phải chỉ mong ‘trói buộc’ chúng vào chữ Hiếu. Bởi khi là một đứa con hiếu thảo, mọi thứ sẽ đều là tự nguyện, không gì là bắt buộc.

Related Posts

Trải áo mưa xuống nền đất nóng, đợi con giữa cái nắng 40 độ, thương sao hết nỗi lòng cha mẹ ngày thi tuyển sinh

Không chỉ riêng các thí sinh ngày thi tuyển sinh, nhiều phụ huynh cũng lộ rõ vẻ lo lắng trước bước ngoặt trọng đại trong đời học…

Cụ bà U80 sống cô đơn, ngày ngày nhặt ve chai cưu mang những chú chó tàn tật: Mua 30 ngàn tiền cơm mấy bà cháu ăn chung

Hình ảnh bà cụ già tóc đã bạc phơ, gương mặt khắc khổ vì sương gió cưng nựng những chú ý bị tàn tật hoặc chủ nhân…

Cô gái khuyết tật bẩm sinh ở Vĩnh Long bán Vietlott nuôi mẹ già, ‘ươm mầm ước mơ’ vào đại học cho chị gái sinh đôi

Mặc dù bị khuyết tật bẩm sinh, Bùi Hồng Ngọc (23 tuổi, ngụ phường 4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) vẫn mày mò học từng con số,…

Điểm học bạ toàn 10, con gái vẫn trượt ‘thẳng cảng’ trường chuyên Hà Nội: Phụ huynh choáng nặng, Sở GD-ĐT nói gì?

Nhiều phụ huynh phản ánh họ đang sốc khi con đạt học bạ tiểu học toàn 10 vẫn không đủ điều kiện thi vào lớp 6 Trường…

Hạnh phúc đến muộn: Anh trai rớm nước mắt trao của hồi môn cho em gái 60 tuổi trong lễ xin dâu khiến ai cũng xúc động

Những giọt ước mắt của niềm hạnh phúc khiến ai xem cũng phải xúc động.  Mạng xã hội hiện đang chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh…

Tranh cãi vụ cô dâu Tây Ninh từ chối đính hôn vì chú rể trao thiếu 3,3 cây vàng: Nhà gái hám tiền hay nhà trai thất hứa?

Câu chuyện xảy ra trong một đám cưới tại Tây Ninh, thu hút sự chú ý của dư luận. Hình ảnh trong lễ đính hôn được lan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *