×
×

Điều gì khiến Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái những mẫu xe này, khẩn cấp mang đi sửa ngay? Những chiếc tương tự ở thị trường Việt Nam liệu có ‘chung số phận’?

Hơn 50.000 chủ sở hữu xe Toyota đã được hãng xe Nhật Bản thông báo không được lái xe do khả năng mất an toàn liên quan đến hệ thống túi khí.

Điều gì khiến Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái những mẫu xe này, mang đi sửa ngay lập tức?- Ảnh 1.
Ngày 29/1, nhà sản xuất ô tô Toyota đã phát đi một thông báo khẩn cấp, kêu gọi chủ sở hữu của 50.000 chiếc xe có thâm niên tại Mỹ tiến hành sửa chữa ngay lập tức do phần túi khí có thể phát nổ, có thể gây tử vong cho người lái và hành khách.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết khuyến cáo “Do Not Drive (Không được lái xe)” áp dụng cho một số xe Corolla đời 2003-2004, Corolla Matrix 2003-2004 và RAV4 2004-2005 có bộ bơm túi khí Takata .

Hơn 30 trường hợp tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 26 trường hợp tử vong ở Mỹ và hàng trăm người bị thương trên các phương tiện của nhiều nhà sản xuất ô tô kể từ năm 2009 có liên quan đến bộ bơm túi khí Takata có thể phát nổ, giải phóng các mảnh kim loại bên trong ô tô và xe tải.

Trong thập kỷ qua, hơn 67 triệu cụm bơm hơi túi khí Takata đã bị hơn 20 nhà sản xuất ô tô thu hồi tại Mỹ trong đợt triệu hồi an toàn ô tô lớn nhất trong lịch sử.

Toyota cho biết đợt triệu hồi RAV4 liên quan đến túi khí người lái trong khi các đợt triệu hồi khác chỉ liên quan đến túi khí hành khách phía trước. Ở một số mẫu xe Corolla và Corolla Matrix, một số xe nhất định cũng nằm trong đợt triệu hồi thứ hai có thể khiến túi khí bung ra ngay cả khi không xảy ra va chạm.

Điều gì khiến Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái những mẫu xe này, mang đi sửa ngay lập tức?- Ảnh 2.

Trước đây đã có cảnh báo “Không được lái xe” do các nhà sản xuất ô tô khác đưa ra đối với những phương tiện sử dụng bộ bơm hơi túi khí Takata cũ sau các vụ va chạm chết người. Toyota từ chối trả lời liệu cảnh báo “Không được lái xe” có phải do một thương tích nghiêm trọng hoặc một vụ tai nạn có thương vong liên quan đến một trong các phương tiện này hay không.

Công ty mẹ của Chrysler Stellantis vào tháng 7 đã cảnh báo 29.000 chủ sở hữu xe bán tải Dodge Ram đời 2003 ngay lập tức ngừng lái xe để chờ sửa chữa sau khi một người thiệt mạng khi bộ bơm túi khí Takata phát nổ.

Vào tháng 11/2022, Stellantis kêu gọi chủ sở hữu của 276.000 phương tiện cũ khác của Hoa Kỳ ngừng lái xe ngay lập tức sau khi ba trường hợp tử vong do va chạm khác liên quan đến bộ bơm túi khí Takata bị lỗi được báo cáo vào năm đó.

Honda vào tháng 2/2023 đã đưa ra cảnh báo “Không được lái xe” đối với 8.200 xe Acura và Honda sau cái chết của người lái chiếc Accord đời 2002 ở Bowling Green, Kentucky do máy bơm túi khí Takata bị lỗi. Honda đã báo cáo 17 trường hợp tử vong ở Mỹ và hơn 200 người bị thương ở Mỹ liên quan đến vỡ cụm bơm hơi Takata.

Hãng túi khí Takata tuyên bố phá sản vào tháng 6/2017. Công ty Nhật Bản không đủ khả năng chi trả cho khách hàng, các hãng xe và các khoản phạt. Từ đó, phải bán toàn bộ công ty với giá 1,6 tỷ USD. Quá trình thanh lý hãng túi khí Takata hoàn tất vào tháng 4/2018, đổi tên thành Joyson Safety Systems.

Related Posts

Đình Bắc: Tiền đạo vừa có thành tích đã mắc bệ;nh ngôi sao, có thái độ không thể chấp nhận được với HLV và cả đội

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Từ năm 2024, xe máy không có gương chiếu hậu bên này sẽ chỉ bị nhắc nhở thay vì ph:ạt “nửa tháng lương” như trước, hàng ngàn anh em tài xế mở tiệc ăn mừng

heo quy định những trường hợp xe máy dưới đây chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở không bị xử phạt hành chính. Xe máy không có…

Ngỡ ngàng: Tuyển thủ Đình Bắc bị chính HLV Văn Sỹ Sơn kỷ luật vì mắc bệ;nh ngôi sao sau 1 vài thành tích đạt được

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Mới đầu năm, Quang Hải đã nói lời thật lòng về năng lực của HLV Kiatisak, chỉ 1 câu nhưng NHM đều ngỡ ngàng

Nguyễn Quang Hải đánh giá về tân thuyền trưởng CLB CAHN – HLV Kiatisak sau chiến thắng mới đây trước CLB TP.HCM tại vòng 9 V.League 2023/2024….

Hàng trăm tài xế bị xử phạt chạy quá tốc độ vì nhầm QL1 qua Bắc Ninh là cao tốc Hà Nội – Bắc Giang: Nghe CSGT giải thích mà ai nấy ‘ng;ã ng;ửa’

Chỉ sau gần 1 tháng, Phòng CSGT Bắc Ninh đã xử lý hơn 400 xe chạy quá tốc độ trên QL1 đoạn qua tỉnh Bắc Ninh… Thắc…

HLV Troussier chỉ ra thực tế sau chuỗi thua liên hoàn: “Đội tuyển Việt Nam không có tiền đạo giỏi”

HLV Philippe Troussier thừa nhận đội tuyển Việt Nam không có một tiền đạo đẳng cấp và đây chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại ở…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *