×
×

Điểm học bạ toàn 10, con gái vẫn trượt ‘thẳng cảng’ trường chuyên Hà Nội: Phụ huynh choáng nặng, Sở GD-ĐT nói gì?

Nhiều phụ huynh phản ánh họ đang sốc khi con đạt học bạ tiểu học toàn 10 vẫn không đủ điều kiện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Hà Nội nói quy định năm nay đã dễ hơn năm trước.

Trước thông tin phụ huynh sốc khi học bạ 5 năm tiểu học của con điểm toàn 10 nhưng vẫn bị loại ở vòng xét tuyển hồ sơ, không được dự thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trả lời báo chí, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam năm học 2023 – 2024 thực ra đã được điều chỉnh tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho học sinh.

Điểm 'toàn 10' vẫn không được thi vàp lớp 6 trường Ams: Sở GD-ĐT nói gì?  - Ảnh 1.

Một học sinh điểm học bạ toàn 10 vẫn thiếu điều kiện dự thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

PHHS CUNG CẤP

Cụ thể, nếu như năm học trước, để được dự kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thì học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh phải đạt danh hiệu: “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Khi xây dựng phương án tuyển sinh năm nay, lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà giáo, các bậc phụ huynh, tiêu chí trên được nhà trường điều chỉnh theo hướng giảm nhẹ yêu cầu, thay “hoàn thành xuất sắc” thành: “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH - Báo Người lao động

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28.8.2014 và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22.9.2016 của Bộ GD-ĐT, bảo đảm lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực. “Với việc điều chỉnh tiêu chí như vậy, số lượng hồ sơ hợp lệ đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước”, sở này thông tin.

Vì sao tuyển vào lớp 6 phải khắt khe như vậy?

Câu hỏi đặt ra là, tại sao lại quy định tiêu chí quá khắt khe như vậy ở vòng xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 THCS, cấp học mà theo luật Giáo dục là cấp học phổ cập bắt buộc và không có “trường chuyên, lớp chọn”?

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, khối THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là nơi phát hiện học sinh có tư chất thông minh, có năng khiếu để tiếp tục đào tạo bồi dưỡng ở bậc học cao hơn.

Hằng năm, việc tuyển sinh vào lớp 6 của nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân thủ đô, đòi hỏi nhà trường cần có sự nỗ lực rất cao và nghiên cứu kỹ các quy định của ngành nhằm xây dựng tiêu chí tuyển sinh hợp lý, tạo thuận lợi cho học sinh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết đã chỉ đạo nhà trường thực hiện công tác tuyển sinh; tổ chức giảng dạy đúng quy định; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cha mẹ học sinh để nghiên cứu trong những năm học tới tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí tạo thuận lợi cho học sinh và phù hợp với việc dạy học, đánh giá theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Học bạ toàn điểm 10 xét tuyển trường top vẫn trượt: "Hãy để trẻ hồn nhiên  với cuộc sống của mình" - Báo Đại biểu Nhân dân

Theo phương án tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được Sở GD-ĐT Hà Nội phê duyệt và công bố hồi tháng 4 vừa qua, để đủ điều kiện dự thi vào trường, học sinh phải đạt 167 điểm trên tổng 17 bài kiểm tra cuối năm học, đồng nghĩa với việc chỉ được có tối đa 3 điểm 9 ở cấp tiểu học, còn lại tất cả phải đạt điểm 10. Ngoài ra, với các môn học hoặc hoạt động giáo dục đánh giá bằng nhận xét theo quy định của Bộ GD-ĐT (mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất…) thì học sinh phải được đánh giá “hoàn thành tốt” trở lên.

Nhiều phụ huynh phản ánh đã sốc khi hồ sơ của con bị loại ở vòng sơ tuyển dù học bạ toàn điểm 10 nhưng một số môn đánh giá bằng nhận xét chỉ được ghi là “hoàn thành” mà không phải là “hoàn thành tốt” hoặc “hoàn thành xuất sắc”.

Related Posts

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: ‘Anh còn yêu Trương Bá Chi không?’, câu trả lời của anh khiến cô…

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã thay đổi…

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *