×
×

Đè vạch mắt võng tưởng ‘bình an vô sự’ nào ngờ mức phạt rất nặng: Nhiều người nghe xong ‘s;ố;c nhiệt’, không nghĩ nghiêm trọng đến vậy

Đè vạch mắt võng khi tham gia giao thông là lỗi rất phổ biến mà nhiều lái xe không biết khi tham gia giao thông. Vậy mức phạt đè vạch mắt võng năm 2024 là bao nhiêu?


Trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lái xe sẽ gặp nhiều loại vạch kẻ đường có nhiệm vụ chỉ dẫn giao thông. Người điều khiển xe sẽ phải tuân thủ những loại vạch kẻ trên từng cung đường nhất định để đi đúng luật.

Trong đó, vạch kẻ đường mắt võng là loại vạch mà nhiều người vẫn còn khá mơ hồ khi gặp trên đường và đi xe thế nào cho đúng.

Nhiệm vụ của vạch mắt võng?

Mức phạt đè vạch mắt võng năm 2024, CSGT được phạt trường hợp nào?- Ảnh 1.

Dừng chờ đèn đỏ không được đè vạch mắt võng. Ảnh Khải Phạm.

Theo Phụ lục G Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT, vạch mắt võng là vạch kẻ đường được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

– Tùy theo sự cần thiết mà có thể sử dụng vạch mắt võng ở các vị trí thích hợp.

+ Vạch mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

+ Tùy theo mặt bằng nút giao rộng, hẹp để bố trí vạch mắt võng để đảm bảo cân đối, mỹ quan.

Thông thường, vạch kẻ kiểu mắt võng được đặt ở các nút giao đèn đỏ, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

Quy cách vạch kẻ đường mắt võng có 2 loại gồm:

Tên vạch
Phân loại

Vạch mắt võng kiểu đơn giản
Vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, màu vàng, bề rộng nét vẽ 20 cm – 40 cm.

Vạch mắt võng kiểu thông thường
Vạch có nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng có bề rộng vạch 20 cm. Vạch mắt võng bên trong nghiêng 45° so với vành ngoài, vạch rộng 10 cm khoảng cách đường chéo 1 m – 5 m.

Làm gì khi gặp vạch mắt võng?

Cũng quy định trong Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, khi gặp vạch kẻ mắt võng, các phương tiện không được dừng tại vạch này mà phải rẽ phải. Tuy nhiên, các trường hợp đi qua vạch mắt võng như sau:

Quy định

Chỉ dẫn

Vạch mắt võng không đi cùng mũi tên chỉ hướng
– Nếu đèn tín hiệu xanh, lái xe đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật

– Nếu gặp đèn đỏ mà lái xe dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường cho phép rẽ phải

Trên vạch kẻ mắt võng là mũi tên xác định hướng phải đi
– Những người đi theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua.

– Những người đi qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên vẫn vi phạm luật.

Những trường hợp người điều khiển phương tiện đi trái với chỉ dẫn trên, CSGT đều có quyền dừng xe để xử lý vi phạm.

Mức phạt lỗi không chấp hành vạch mắt võng năm 2024?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định mức xử phạt đối với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường của người điều khiển phương tiện giao thông như sau:

Loại phương tiện
Mức phạt hành chính
Hình phạt bổ sung

Xe máy
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông. (Điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Ô tô
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. (Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông. (Điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Máy kéo, xe máy chuyên dùng
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông. (Điểm b khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

‘Vẫn là kiểm soát bóng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ linh hoạt, thậm chí thực dụng hơn ông Troussier’

BLV Quang Tùng cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam hiệu quả hơn HLV Troussier, khi vận dụng chiến thuật linh hoạt,…

Đã xác định đội bóng mà Quang Hải xuất ngoại lần thứ 2 hưởng lương 1,2 tỷ/tháng: Chuyến này CAHN ‘mất đi thần tài’ rồi!

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất ngoại lần thứ 2. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ hết thời hạn hợp đồng với CLB…

Quen thói ‘tiều phu đốn củi’ nên thua Qatar, U23 Indonesia quay sang đổ lỗi cho trọng tài: ‘Ông ta đã ngậm 1 đống tiền của đội kia’

Chứng kiến đội nhà nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar ở trận mở màn VCK giải U23 châu Á 2024, các tờ báo Indonesia đã lên…

Người đại diện Quang Hải t:iết l:ộ: Ông Troussier đã nói trước là không bao giờ dùng Quang Hải, chỉ gọi lên cho NHM ĐT Việt Nam đỡ phản ứng mà thôi!

Ông Fersini Michele Donato nêu ý kiến về cách sử dụng nhân sự của HLV Troussier. Người đại diện của Quang Hải gây chú ý khi xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *