×
×

Đào cống, lão nông ngỡ ngàng đụng phải “kho báu” toàn vòng vàng nguyên khối: Đổi đời “chóng mặt” chỉ sau một đêm

Vận may từ trên trời rơi xuống đã mang lại cho người nông dân già số tiền khoảng 7,8 tỷ đồng.

Vào tháng 6 năm 2018, Norman Witherow – một nông dân ở Ireland khi đang đào cống đã may mắn phát hiện được 4 chiếc vòng vàng nguyên khối. Đây là những cổ vật có niên đại ít nhất từ thời đồ đồng, chúng nằm ẩn sâu dưới mặt nước nên may mắn không bị máy đào tác động.


Ông Norman Witherow

Ông Norman Witherow

Ban đầu, những chiếc vòng vàng bị bao phủ bởi một lớp đất nên Norman Witherow đã mang chúng về nhà để rửa sạch. Tổng trọng lượng của 4 chiếc vòng lên tới 4kg. Sau đó, ông đã mang chúng đến chỗ một người bạn chuyên kinh doanh đồ trang sức. Người bạn này nhận định đây là một cổ vật đặc biệt và khuyên Norman nên báo cáo với chính quyền địa phương. Kết quả, bảo tàng địa phương đã cử nhân viên tới để mang vòng đi giám định.

Những chiếc vòng được khai quật trên vùng đất tại trang trại của Norman Witherow. Chúng đủ lớn để vừa với cổ tay, người ta tin rằng những cổ vật này có thể được đeo như vòng tay.


ND 3
Ông Witherow cho biết nơi những cổ vật được phát hiện là một khu vực giàu ý nghĩa lịch sử. Ông cho rằng những chiếc vòng có thể đã được chôn cất một cách có chủ ý vì lý do an ninh bởi thường có rất nhiều người đến thăm một số địa danh trong khu vực như Vòng tròn Đá Beltony hoặc pháo đài mặt trời Grianan of Aileach ở Inishowen.

Hiện trường nơi phát hiện kho báu vàng cổ

Hiện trường nơi phát hiện kho báu vàng cổ

Theo Maeve Sikora, Người lưu giữ Cổ vật Ireland tại Bảo tàng Quốc gia Ireland, mặc dù phân tích chi tiết về phát hiện này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng kết quả giám đinh ban đầu, những chiếc vòng này có thể xuất hiện từ thời đại đồ đồng (2.500-800 năm trước Công Nguyên), thậm chí có thể lâu đời hơn nữa. Về công dụng, đây có thể là đồ trang sức, đồ dùng trong các lễ tế hoặc được dùng như một dạng tiền tệ. Bà cũng mô tả số vàng này là một “phát hiện khảo cổ quan trọng”, nó sẽ tiết lộ thông tin mới về khu vực xung quanh phía đông Donegal, nâng cao hiểu biết về Ireland thời tiền sử cũng như sự phong phú của nền văn hóa nước này

Sau giám định, người ta còn phát hiện ngoài thành phần chính là vàng, 4 chiếc vòng này còn chứa một lượng nhỏ bạc và đồng, rất giống với những cổ vật bằng vàng từ cuối thời đại đồ đồng từng được khai quật ở Ireland.


ND 2
Ông Witherow cho biết với tờ Irish News rằng vào thời điểm đó ông không biết phải làm gì với những chiếc vòng. Khi người đứng đầu bảo tàng nhận được thông tin, họ ngay lập tức nhận ra tầm quan trọng của phát hiện và cử một nhóm chuyên gia đến khu vực trong vòng vài giờ sau khi được thông báo.

Cuối tháng 11 năm 2018, các chuyên gia của Viện bảo tàng Hạt Donegal đã ước tính mức giá cho 4 chiếc vòng này khoảng 260.000 bảng Anh, tương đương khoảng 7,8 tỉ đồng. Sau đó, số vòng này đã được trả lại cho Norman. Người nông dân này chỉ cần trả thuế giá trị gia tăng khi bán các di vật văn hóa.

Related Posts

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: ‘Anh còn yêu Trương Bá Chi không?’, câu trả lời của anh khiến cô…

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã thay đổi…

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *