×
×

Con trai nhỏ được người lạ cứu mạng khi ngã xuống nước, mẹ dắt đến tận nhà cúi đầu tạ ơn: Như một lần tái sinh 

Chưa thể báo đáp ơn cứu mạng, người mẹ không thể ngồi yên mà phải đưa con đến tận nhà ân nhân để tạ ơn. Tuy nhiên, thái độ của anh hùng ngoài đời thật phải khiến người khác kinh ngạc.

Dù đôi lúc có thể bị lừa gạt, phản bội hay chịu sự dối trá nhưng ai trong chúng ta cũng ít nhiều trong đời có duyên gặp được những người tốt. Họ sẽ xuất hiện lúc chúng ta không ngờ, trong cơn hiểm nguy, khi lâm cơn khốn khó để đưa chúng ta từ chỗ tuyệt vọng đến tràn trề hy vọng.

Một người đàn ông xa lạ không ngần ngại nhảy xuống nước cứu cháu bé bị rơi. Theo lời kể của anh, thời điểm đó, anh đang câu cá trên bờ thì nghe tiếng kêu cứu của một đứa trẻ. Nhìn thấy người sắp đuối nước, anh không ngần ngại suy tính mà chỉ kịp cởi bỏ giày, nhảy ngay xuống nước.

Sau khi cháu bé được đưa lên bờ, chính anh cũng là người đưa cậu bé đến bệnh viện và chỉ rời đi khi cha mẹ của cậu bé đến.

Người mẹ vô cùng cảm kích và thấy thiếu sót vì không thể báo đáp người đã cứu con trai mình. Sau đó, đích thân cô tìm đến địa chỉ nhà anh và dẫn con trai tới tận cửa. Chị muốn gửi ân nhân của mình một ít tiền, cách thành tâm nhất để tỏ lòng biết ơn. Nhưng một lần nữa, người đàn ông này lại quyết liệt từ chối món quà báo đáp.

hình ảnh

Ảnh: Sohu

Anh nói việc có thể giúp được một ai đó, nhất là cứu được mạng sống của một đứa trẻ, đối với anh đã là làm phúc. Anh cảm thấy vui trong lòng vì làm được điều gì đó trong tình huống như vậy, điều mà bất kỳ phần thưởng nào cũng không thể so sánh được.

Mặc dù vậy, đứng ở vị trí của cha mẹ cậu bé, mọi chuyện không thể chỉ dừng ở lòng biết ơn là xong. Đối với họ, anh không khác gì người đã sinh con trai họ thêm một lần nữa. Nếu ân nhân không dũng cảm mà phớt lờ lời kêu cứu của con trai họ vào thời điểm đó, có lẽ bây giờ họ đã phải khóc than cho số phận ngắn ngủi của con trai mình.

hình ảnh

Ảnh: Sohu

Dù biết ân nhân là một người tử tế không muốn nhận lễ nghĩa nhưng họ vẫn muốn đích thân đến thăm nhà và trực tiếp cảm ơn.

Khi người đàn ông mở cánh cửa ra, thấy người mẹ cùng cậu bé mình đã cứu đứng trước cửa thì anh lập tức hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

Vừa thấy ân nhân, mẹ của cậu bé đã rối rít nói lời cảm ơn rồi nhắc nhở con chào hỏi. Cậu bé cũng ngoan ngoãn vâng lời, lập tức cúi đầu, quỳ gối và gởi lại 3 món quà. Màn tạ ơn hoành tráng như vậy khiến người đàn ông càng bối rối. Anh vội đỡ cậu bé đứng dậy: “Mẹ không cần tặng quà lớn như vậy. Chỉ cần con khỏe mạnh, tôi không đòi hỏi gì cả.”

hình ảnh

Ảnh: Sohu

Khi nghe những lời này, người mẹ cảm động rơi nước mắt, liều rút trong túi ra một xấp tiền và dúi vào tay ân nhân.

Bên từ chối nhận, bên nhiệt tình đưa, hai bên cứ như vậy mà đẩy qua đẩy lại. Cuối cùng, không thể từ chối trước món quà của người mẹ, người đàn ông đành cầm lấy số tiền nhưng không giữ cho mình mà đưa lại cho cậu bé.

Vừa đưa tiền cho cậu bé, người này vừa nói: “Chú không cần tiền, cháu cứ để dành mà tiêu. Cha mẹ nuôi con không dễ, chỉ cần con lớn lên khỏe mạnh là được. Chú không mong gì hơn.

Vị ân nhân này còn cho biết, là một người cha, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu anh là “Nếu đó là con mình thì sẽ ra sao?”. Có lẽ một phần hành động không cần nghĩ của anh cũng xuất phát từ tấm lòng của một người cha dành cho con mình.

hình ảnh

Ảnh: Sohu

Kết thúc cuộc thăm viếng đặc biệt, người mẹ trẻ dạy con lễ phép cúi đầu chào ân nhân. Sau đó hai bên tạm biệt nhau.

Dạy con lòng biết ơn và thực hành lòng biết ơn là giáo dục dựa trên tình yêu thương. Một đứa trẻ dù có hư nhưng nếu trong tâm hồn của nó được gieo mầm lòng biết ơn thì nó sẽ dần trở nên người vĩ đại. Sống và được nuôi dưỡng bằng lòng biết ơn thì không những đứa trẻ được hun đúc đức tính tốt bụng mà còn biết giúp đỡ người khác. Nhờ những hành động tử tế nho nhỏ hàng ngày mà đứa trẻ dần được thúc đẩy để hướng đến việc hình thành nhân cách lành mạnh. Điều này rất quan trọng đối với trẻ khi từ gia đình bước vào xã hội và thiết lập một hiệu ứng mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân. Giáo dục cho trẻ nhỏ cách biết ơn thực chất là để trẻ học cách tôn trọng người khác, luôn biết ơn sự giúp đỡ của người khác và để trẻ biết yêu thương, giúp đỡ người khác ngay từ khi còn nhỏ. Đứa trẻ có lòng biết ơn sẽ dần không đặt mình ở vị trí trung tâm vũ trụ nữa mà dịch chuyển dần ra khỏi “cái rốn”, biết quan sát và quan tâm nhiều hơn đến những người xung quanh.

Nếu một đứa trẻ không biết ơn thì đó trước hết là lỗi của gia đình và môi trường giáo dục. Do đó, muốn trẻ sống và thực thi lòng biết ơn, không ai khác, chính cha mẹ phải thể hiện và sống với lòng biết ơn một cách chân thành.

Related Posts

Bố đau ốm liên miên, mẹ làm công nhân dọn dẹp, nữ sinh nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội

Bố đau ốm liên miên, mẹ là công nhân dọn vệ sinh, Ngô Quỳnh Liên nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại…

Học trò nghèo đỗ ĐH Thanh Hoa, cả làng góp tiền nuôi đi học, 10 năm sau cậu quay lại “trả ơn” bằng món quà hơn 260 tỷ

Nhờ có tình yêu thương của cả làng, Vương Thụy Phong đã được tiếp tục tới trường và dùng trí thức để thay đổi hoàn toàn cuộc…

Nam sinh gây sốt khi bồng cả vợ và con gái trong lễ tốt nghiệp, biết câu chuyện đằng sau lại càng ngưỡng mộ

Cặp đôi Hải Tú – Hải Luân kết hôn khi đang là sinh viên năm 2 và cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn…

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *