×
×

Cho anh thợ cắt tóc vay 3 triệu để làm ăn, người đàn ông tốt bụng được tỷ phú trả ơn hẳn 33 tỷ sau 25 năm

Trở thành tỷ phú, Thắng Vinh cất công đi tìm và trả ơn người 25 năm trước đã cho anh – khi đó chỉ là một công nhân – vay 1.000 tệ để khởi nghiệp.

Khi đã trở thành tỷ phú, Thắng Vinh ngồi nghĩ lại những năm tháng khốn khó và nhận ra, mình cần phải trả ơn một người.

Lòng tốt của người dưng

Tôn Thắng Vinh (SN 1972) chỉ học hết tiểu học rồi đến Từ Châu (Giang Tô) học cắt tóc trong cửa tiệm của anh trai. Một lần, anh cắt hỏng tóc của một vị khách và rất sợ hãi. Nhưng thay vì mắng chửi, người khách này động viên Thắng Vinh và hẹn sẽ quay lại tiệm. Một thời gian sau, đúng như lời hẹn, Trương Ái Dân (khi đó 24 tuổi) quay lại và yêu cầu Thắng Vinh trực tiếp cắt tóc cho mình. Kể từ đó, hai người quý mến, coi nhau như anh em.

Năm 1987, do việc kinh doanh không tốt, anh trai của Thắng Vinh dẹp tiệm về quê. Thắng Vinh đến Ôn Châu (Chiết Giang) làm việc trong một nhà máy với ước mơ tiết kiệm đủ tiền để mở tiệm tóc riêng, nhưng công việc ở nhà máy vất vả, đồng lương lại ít ỏi khiến anh rất phiền lòng.

Anh Tôn Thắng Vinh (bên trái) cùng ân nhân của mình là Trương Ái Dân (Trương đại ca) vào 20 năm trước

Một lần, khi đang lang thang trên phố, anh bất ngờ gặp lại Trương Ái Dân đang đi công tác ở đây. Biết được mơ ước của Thắng Vinh, Trương Ái Dân không ngần ngại đưa 1.000 tệ (khoảng 3,3 triệu đồng, một số tiền rất lớn lúc bấy giờ) giúp anh hoàn thành ước nguyện.

Mặc dù Thắng Vinh rất nỗ lực nhưng lượng khách đến tiệm rất ít và lợi nhuận thấp. Cuối cùng, anh buộc phải đóng cửa tiệm, đăng ký nhập ngũ. Hết 2 năm nghĩa vụ, Thắng Vinh đi xuất khẩu lao động. Anh đến Tây Ban Nha và làm việc chăm chỉ, rồi thành lập công ty riêng và gặt hái được nhiều thành công ở xứ người.

Năm 2008, Thắng Vinh về nước. Anh bỏ công đi tìm Trương Ái Dân. Tuy nhiên, dù đã đi rất nhiều nơi, Thắng Vinh vẫn không thể tìm được vị ân nhân của mình. Năm 2010, Thắng Vinh lại về Từ Châu tìm Trương Ái Dân. Nhưng kết quả vẫn như lần trước. Năm 2012, Thắng Vinh nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát. Buổi sáng chuẩn bị bay về Tây Ban Nha, anh nhận được tin vui từ cảnh sát.

Hôm đó, Thắng Vinh ở lại khách sạn để chờ Trương Ái Dân. Khi người anh xuất hiện, Thắng Vinh chạy vội về phía trước. Hai người ôm nhau, rơi nước mắt vì xúc động. Thời điểm đó, họ đã không gặp nhau 25 năm.

Cho bạn vay hơn 3 triệu đồng, 25 năm sau được trả ơn 33 tỷ - Ảnh 1.


Năm 2019, Trương Ái Dân được trao giải Người tốt Giang Tô. 

Tỷ phú trả ơn

Sau khi gặp lại người anh, Thắng Vinh đề xuất mua một chiếc xe hơi và 2 căn nhà ở Từ Châu cho Ái Dân để anh hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp, nhưng Trương Ái Dân nói rằng anh không cần những thứ đó.

Thấy đề nghị của mình bị từ chối, Thắng Vinh nói từ lâu đã muốn trở về Trung Quốc mở một đại lý rượu, nhưng vì công việc ở nước ngoài bận rộn nên anh muốn nhờ Trương Ái Dân giúp đỡ. Trước yêu cầu này, Trương Ái Dân không trốn tránh nữa mà đồng ý giúp. Sau đó, Thắng Vinh đã bỏ ra hơn 10 triệu tệ (hơn 33 tỷ đồng) để mở một đại lý chuyên bán rượu vang đỏ của Tây Ban Nha và người quản lý đại lý này chính là Trương Ái Dân.

Thực chất, cửa hàng rượu là món quà của Thắng Vinh dành cho ‘’đại ca” của mình. Có lẽ, Trương Ái Dân không bao giờ nghĩ rằng, 25 năm trước anh chỉ đầu tư 1.000 tệ mà bây giờ anh được nhận một món quà lớn thế này.

Tất nhiên, lòng tốt không thể đo được bằng tiền nhưng việc làm của Trương Ái Dân và Thắng Vinh khiến mọi người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tháng 2/2019 Trương Ái Dân cũng được trao giải Người tốt Giang Tô và tên của anh cũng nằm trong danh sách Người tốt Trung Quốc.

Tôn Thắng Vinh đưa vợ con về gặp ân nhân Trương Ái Dân và hy vọng anh có thể dạy dỗ các con của anh nên người.

 

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *