×
×

Cây xăng từ chối nhận thanh toán chuyển khoản của khách: Có bất thường?

Nhiều khách hàng phản ánh, không ít cây xăng ở Hà Nội chỉ nhận tiền mặt và từ chối nhận thanh toán qua chuyển khoản, điều này có hợp lệ không?

Cây xăng không nhận thanh toán qua chuyển khoản

Theo thói quen hạn chế sử dụng tiền mặt khi thanh toán, sáng 7/4, anh Phạm Văn Ngọc (Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội) lái ô tô đến đổ xăng tại một cây xăng trên đường Nguyễn Xiển và đề nghị được thanh toán qua chuyển khoản.

Anh Ngọc ngớ người vì nhân viên không chấp nhận đề nghị của anh, cũng từ chối thanh toán quét mã QR.

“Vì không mang tiền mặt nên tôi đã phải nhờ mãi mới được một tài xế taxi đổi cho 1 triệu để trả cây xăng. Tôi không hiểu lý do gì mà cây xăng này không nhận thanh toán qua chuyển khoản, trong khi đây là một dịch vụ rất tiện ích không chỉ được nhiều cây xăng tại Hà Nội mà cả những người bán rau, bán hoa quả rong cũng áp dụng”, anh Ngọc nói.

Cây xăng từ chối nhận thanh toán chuyển khoản của khách: Có bất thường?- Ảnh 1.

Nhiều cây xăng nhận thanh toán qua chuyển khoản (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).

Cũng bị từ chối thanh toán qua chuyển khoản, chị Bùi Thị Khánh Huyền (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) kể: Chiều hôm qua (6/4), chị có việc gấp phải mượn xe của chồng để chở người bạn thân từ Linh Đàm về Nam Định vì gia đình bạn có người ốm nặng.

Chị Huyền ghé vào đổ xăng tại một cây xăng trên đường Ngọc Hồi (Thanh Trì), khi chị đề nghị thanh toán qua chuyển khoản thì nhân viên cây xăng từ chối, yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt.

“Quá bức xúc tôi làm ầm lên thì một người nhận làm quản lý cây xăng ra giải thích rằng, nhiều ngày nay chủ cửa hàng không cho nhận tiền qua số tài khoản cá nhân vì mất nhiều công đoạn và thiếu tin tưởng, cây xăng cũng chưa có mã QR.

Thấy tôi lúng túng vì không có tiền mặt, bạn tôi đã rút tiền ra thanh toán. Cây xăng không nhận chuyển khoản có phải đang làm khó khách hàng và đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ là hạn chế sử dụng tiền mặt khi thanh toán?” chị Huyền đặt câu hỏi.

Theo ông Hoàng Trung Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP), hiện nay, phần lớn người tiêu dùng có xu hướng sử dụng tài khoản banking để thanh toán vừa không bị rơi vãi tiền, vừa không gặp phải tình huống sử dụng tiền giả.

“Về mặt lý thuyết, các cơ quan chức năng khuyến khích người dân sử dụng tiền thông qua chuyển khoản để quản lý dòng tiền và tránh thất thoát. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào buộc cây xăng phải bán hàng không được nhận tiền mặt hay phải nhận chuyển khoản. Đây là vấn đề tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp, chủ cửa hàng”, ông Dũng nói.

Cũng nhận định về nội dung này, trả lời VTC News, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho biết, một số cây xăng không nhận thanh toán qua chuyển khoản chỉ nhận tiền mặt là hiện tượng cá biệt.

Hiện chưa có quy định nào buộc cây xăng phải nhận chuyển khoản hay phải nhận tiền mặt khi khách hàng thanh toán.

“Cũng có thể một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu không nhận chuyển khoản là do họ không làm QR. Nếu sử dụng QR của nhân viên bán hàng sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp, vì tiền của doanh nghiệp chuyển vào tài khoản cá nhân, ông Bảo cho biết thêm.

Dấu hiệu trốn thuế?

Ông Hoàng Trung Dũng cho biết, việc thanh toán qua chuyển khoản được cơ quan chức năng kiểm tra chi tiết gắn với việc xuất hóa đơn điện tử cho mỗi lần bán lẻ nên một số ít doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu chưa thực hiện.

“Hiện chưa có một quy định nào yêu cầu các doanh nghiệp, cây xăng phải nhận chuyển khoản khi thanh toán. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu thanh toán bằng chuyển khoản mà cây xăng không nhận là sai và có dấu hiệu của việc trốn thuế”, ông Dũng phân tích.

Cây xăng từ chối nhận thanh toán chuyển khoản của khách: Có bất thường?- Ảnh 2.

Một số ít cây xăng yêu cầu phải thanh toán tiền mặt. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).

Cũng theo ông Dũng, nếu cửa hàng chỉ nhận tiền mặt từ khách hàng, cơ quan chức năng sẽ không có căn cứ để kiểm tra, không có căn cứ chính xác.

“Nếu cửa hàng chỉ nhận tiền mặt, cơ quan chức năng khó kiểm soát cửa hàng có xuất hoá đơn bán lẻ hay không, đồng thời mỗi ngày cửa hàng chỉ cần xuất một hoá đơn 1 lần tổng như trước đây. Như vậy, việc không nhận tiền chuyển khoản mà chỉ nhận tiền mặt khi bán lẻ xăng dầu là hành vi có dấu hiệu của việc trốn thuế” , ông Dũng nói thêm.

Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng, có thể việc thanh toán qua chuyển khoản còn phụ thuộc vào cả doanh nghiệp có quản lý được dòng tiền hay không, đồng thời phụ thuộc cả vào người tiêu dùng nhận thức vấn đề này thế nào.

“Cũng không ngoại trừ việc chuyển khoản có thể xảy ra tranh chấp khi bên mua nói đã chuyển khoản và có bằng chứng chuyển thành công, còn bên bán nói chưa nhận được do ngân hàng xử lý chậm. Và đặc biệt là tâm lý của người bán hàng cho rằng nhận tiền mặt chắc ăn hơn nhận tiền chuyển khoản”, ông Bảo nói.

Phân tích thêm về nội dung này, luật sư Nguyễn Doãn Hồng, Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế Đà Nẵng nhận định, nếu cửa hàng bán lẻ xăng dầu không cho thanh toán bằng chuyển khoản là có dấu hiệu của việc trốn thuế. Bởi nếu thanh toán bằng tiền mặt thì cơ quan thuế không thể kiểm soát được.

“Nếu thanh toán qua chuyển khoản thì dòng tiền chuyển vào tài khoản đều được cơ quan thuế kiểm soát, quản lý và doanh nghiệp phải nộp đầy đủ các loại thuế. Có thể vì lẽ đó một vài cây xăng không nhận thanh toán qua chuyển khoản. Tuy nhiên, cửa hàng xăng dầu không nhận tiền chuyển khoản là không đúng quy định của Luật Thuế, nếu cơ quan chức kiểm tra, phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính”, luật sư Hồng nói.

Related Posts

Mẹ vợ Bùi Tiến Dũng tuổi trung niên vẫn n:ó:ng b:ỏ:ng không thua con gái, con rể vừa phải gửi ‘tâm thư’

Mẹ vợ người Ukraine của thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến dân mạng bất ngờ bởi giữ nguyên được sắc vóc trẻ đẹp ở tuổi trung niên….

Cựu Hoa hậu Hàn sở hữu nhan sắc như thế nào mà khiến mỹ nhân ‘Gia đình đá quý’ kém 17 tuổi tắt nắng?

Kim Sung Ryung được đánh giá có diện mạo tươi trẻ làm cho những đàn em kế bên phải chịu lép vế.Năm 2014, Kim Sung Ryung và So Yi…

Hé lộ thêm sự thật gây s:ố:c vụ minh tinh ‘Trái tim mùa thu’ ly hôn vì chồng t:ấ:n c:ông t:ìn:h d:ụ:c chị gái của cô nhiều lần

Nữ diễn viên Sun Woo Eun Sook đã đệ đơn ly hôn phát thanh viên Yoo Young Jae. Xung quanh câu chuyện còn có nhiều tình tiết…

Năm 2024 -2025: Chỉ duy nhất trường hợp này không được đăng ký xe, dù gửi hồ sơ đi cũng bị trả về, ai không biết chỉ phí công

Theo quy định đối tượng này sẽ không được đăng ký xe người dân nên biết sớm kẻo thiệt thòi. Đăng ký xe là gì? Đăng ký…

Lái xe máy, ôto đến đoạn rẽ phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị CSGT thổi phạt? Nhiều người không biết bảo sao mất cả đống tiền trong ấm ức

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, việc bật xi nhan trước khi quay đầu hoặc chuyển hướng phải được thực hiện một cách đúng…

BCA quy định rõ: Có 4 trường hợp không cần đăng kí biển số định danh, ra đường cứ yên tâm không lo bị phạt

Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng kí, biển số xe cơ giới, biển số ôtô và xe máy sẽ được cấp và quản…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *