×
×

Bí ẩn cuộc đời người đàn ông duy nhất sống sót sau 2 lần trúng bom hạt nhân khiến khoa học cũng phải bó tay 

Ông Tsutomu Yamaguchi được chính phủ Nhật Bản công nhận là người sống sót duy nhất sau hai vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản năm 1945.

Ngày 6/8/1945, khi Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima, ông Tsutomu Yamaguchi khi đó là nhân viên thiết kế tàu chở dầu của Mitsubishi nhận lệnh đi công tác ở thành phố này.

Người duy nhất sống sót sau 2 trận bom nguyên tử ở Nhật - Thế giới

Đúng vào lúc “Little Boy” được thả xuống vào 8h15, ông Tsutomu Yamaguchi khi đó 29 tuổi đang đi về phía xưởng đóng tàu.

“Tôi nhớ như in rằng trời hôm đó rất đẹp, không có gì bất thường. Tôi đang đi bộ thì bất ngờ nghe thấy tiếng máy bay ù ù trên đầu. Tôi nhìn lên trời thì thấy chiếc B-29 cùng 2 chiếc dù rơi xuống. Rồi đột nhiên một chớp lửa lóa lên trên bầu trời và tôi bị thổi bay”, Tsutomu kể lại.

Ngay sau đó, ông ngất đi. Khi tỉnh lại, suy nghĩ đầu tiên của ông Yamaguchi là mình đã chết.


Tsutomu-Yamaguchi

 Ông Tsutomu Yamaguchi. (Ảnh: NPR)

“Khi tiếng ồn và tiếng nổ bớt dần hơn, tôi thấy một cột khói hình nấm trên bầu trời. Nó giống như một cơn lốc xoáy. Dù không di chuyển nhưng nó cứ phình to ra ở phía trên. Tôi kiểm tra xem mình còn chân hay không và nghĩ đến chuyện chạy đi ngay lập tức. Nếu ở lại đây, tôi sẽ chết”, ông chia sẻ.

Ông Yamaguchi chạy tới một căn hầm trú ẩm và phát hiện mình bị bỏng nặng ở phần thân trên. 2 giờ sau, ông vẫn cố di chuyển tới xưởng đóng tàu và không khỏi vui mừng khi biết 2 đồng nghiệp tới Hiroshima nhận dự án cùng mình vẫn còn sống.

Mặc dù thoát chết thần kỳ, nhưng việc ở cách tâm chấn 3km khiến ông Yamaguchi bị thủng màng tai, mù tạm thời, bỏng nghiêm trọng nửa trái người và nửa trên cơ thể.  Chấn thương nghiêm trọng khiến ông được chuyển về quê nhà ở Nagasaki để dưỡng thương.

Sáng 9/8/1945, dù vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn, chàng thanh niên Tsutomu vẫn tới nhà máy Mitsubishi để báo cáo về công việc và kể lại những chuyện đã xảy ra. Giám sát viên khi đó cho rằng câu chuyện ông kể là hoang tưởng.

Người đàn ông thoát chết trong hai vụ ném bom nguyên tử Nhật | Báo Dân trí

Tuy nhiên, ngay lúc này, một luồng sáng lóe lên. Đó cũng là lúc Mỹ tiếp tục thả quả bom thứ 2 “Fat Man” xuống khu vực phía bắc thành phố Nagasaki vào lúc 11h02. Và thêm một lần nữa, ông Yamaguchi may mắn thoát chết và vị trí của ông khi đó cũng cách tâm vụ nổ 3 km.

Điều kỳ lạ là dù bị chấn thương khá nặng sau 2 vụ ném bom, ông Yamaguchi vẫn sống thọ đến 93 tuổi dù rằng các căn bệnh do phóng xạ gây ra như đục thủy tinh thể, bạch cầu cấp tính, điếc 1 bên hành hạ ông trong suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Cho đến nay, ông Yamaguchi vẫn là người duy nhất được chính phủ Nhật Bản công nhận là người sống sót sau hai vụ nổ bom nguyên tử kép ở Nhật Bản năm 1945.

Related Posts

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: ‘Anh còn yêu Trương Bá Chi không?’, câu trả lời của anh khiến cô…

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã thay đổi…

Bình Tân, TPHCM: Nơi đ:.au l:.òng nhất lúc này

Ngày 12/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang điều tra vụ việc người đang ông tử vong khi đang được con trai chở bằng xe máy…

Lý Khôn Thành mới qua đời được mấy tháng, vợ trẻ kém 40 t:.uổi đã thành như này

Kết hôn ở tuổi 17 với một người đàn ông hơn mình 40 tuổi, cuộc sống của Lâm Tĩnh Ân sau khi nhạc sĩ Lý Khôn Thành…

Ngôi sao Đài Loan 71 t:.uổi vừa cưới thêm vợ thứ bảy, tiền tiêu vặt hàng tháng hơn 244 triệu đồng/người, tất cả đều sống chung một nhà

Lôi Hồng – nam diễn viên rất phù hợp với danh hiệu “Vi Tiểu Bảo đời thật” bởi ông có đến tận 6 bà vợ và đến…

5 nhóm người không nên ăn rau xanh

Có lẽ từ nhỏ ai cũng được bố mẹ nhắc nhở là phải ăn rau xanh hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Thật vậy, các loại…

Tại sao nhân viên ở siêu thị lương tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng mà lại rất ít người nghỉ việc như vậy?

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện lợi và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *