×
×

‘Bảng vàng’ thành tích đáng nể của nữ thủ khoa Hà Tĩnh viết 21 trang giấy trong môn thi Ngữ Văn

Viết 21 trang giấy làm bài thi Văn lớp 10, em Nguyễn Trần Ban Mai (học sinh lớp 9A, Trường THCS Phan Huy Chú, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu vào môn Văn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Nữ sinh sở hữu thành tích học tập “khủng”

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023, em Nguyễn Trần Ban Mai học sinh lớp 9A, Trường THCS Phan Huy Chú, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh xuất sắc đạt số điểm là 53,5 (trong đó, Toán đạt 8,5 điểm; Văn 9,75 điểm; tiếng Anh 8,25 điểm và điểm môn chuyên là 9) trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Nữ sinh “trường làng” viết 21 trang giấy đỗ thủ khoa đầu vào môn Văn trường chuyên - Ảnh 1.

Em Nguyễn Trần Ban Mai. Ảnh: PV

Nguyễn Trần Ban Mai là chị cả trong gia đình có 2 chị em, bố làm trong ngành xăng dầu, mẹ là giáo viên môn Văn tại trường THCS trên địa bàn huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).

Từ nhỏ, bố mẹ Ban Mai không hề tạo áp lực học hành với các con mà ưu tiên tinh thần tự học, phát triển tư duy của con trẻ nhưng có định hướng. Với tinh thần ham học hỏi, sự thông minh, em đạt nhiều thành tích trong học tập.

Năm lớp 4, em  đạt giải Nhất cuộc thi Văn hay chữ đẹp do trường tổ chức. Lớp 5, em xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi này ở cấp huyện.

Tháng 7/2022, nữ sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này tổ chức.

Tháng 5/2023, Ban Mai vinh dự được bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tặng giấy khen giành giải Nhất môn Văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm học 2022-2023.

IMG_0053.JPG

Em Nguyễn Trần Ban Mai vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tặng Giấy khen. Ảnh: PV

Chị Trần Thị Cảnh Thuần (mẹ Nguyễn Trần Ban Mai), chia sẻ: “Gia đình tôi không đặt nặng thành tích học tập với các con. Bố mẹ xem các con như người đồng hành, là bạn, cùng chơi cùng học với các con. Bên cạnh đó, để khích lệ tinh thần học tập, khi hai chị em có thành tích học tốt chúng tôi sẽ thưởng cho các con những phần quà xứng đáng.

Khi cháu giành giải Nhất môn Văn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và thủ khoa đầu vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, bố mẹ quyết định mua tặng con một chiếc điện thoại mới và cả nhà dự tính sẽ đi du lịch Quảng Bình.

Ý của tôi là muốn con theo nghiệp sư phạm giống mẹ. Tuy nhiên, cháu lại thích vào các khối ngành liên quan đến ngành Luật, công an. Là bố là mẹ, chúng tôi sẽ tôn trọng sở nguyện của con”.

“Chúng tôi luôn tôn trọng mọi quyết định của các con. Khi nghe các dự định của con, tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ, sau đó phân tích cho các con hiểu nhưng quyết định cuối cùng vẫn là thuộc về các con”, chị Trần Thị Cảnh Thuần tâm sự.

Bí quyết thủ khoa 

Sinh ra trong gia đình mẹ là giáo viên dạy môn Văn, ngay từ nhỏ Nguyễn Trần Ban Mai đã chứng kiến mẹ dạy các anh chị học và say mê Văn học từ lúc nào không hay.

Ngoài thời gian học trên lớp, ở nhà em tìm đọc các loại sách tham khảo, văn mẫu. Để có thêm vốn từ, nữ sinh đã tìm đọc nhiều sách báo, sách về lý luận văn học, dẫn chứng mới mẻ, câu từ chặt chẽ hơn.

Nữ sinh “trường làng” viết 21 trang giấy đỗ thủ khoa đầu vào môn Văn trường chuyên - Ảnh 5.

Em Nguyễn Trần Ban Mai (hàng đầu, thứ 2 từ trái qua phải) viết lên tấm bảng dòng chữ “Đỗ CHT” với quyết tâm đỗ trường Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Ảnh: PV.

Em Nguyễn Trần Ban Mai cho biết: “Đề Văn năm nay khá mới, em rất thích 2 câu nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Thời gian 150 phút, em đã viết hết 21 trang giấy, cảm thấy khá hài lòng về bài thi của mình. Trong thời gian làm bài, em đã dùng hết các kiến thức đã ôn luyện”.

Để đủ điều kiện xét tuyển tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Ban Mai không chỉ ôn luyện môn Văn mà đã dàn trải thời gian học tập với cả 3 môn để đạt được điểm số mong muốn.

Nữ sinh “trường làng” viết 21 trang giấy đỗ thủ khoa đầu vào môn Văn trường chuyên - Ảnh 6.

Em Nguyễn Trần Ban Mai trong đội tuyển Văn huyện Thạch Hà dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2022-2023. Ảnh: PV.

Khi biết được thông tin mình là tân thủ khoa đầu vào môn Văn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Nguyễn Trần Ban Mai  rất bất ngờ và hạnh phúc.

“Khi nhận được thông tin mình đạt thành tích cao trong kỳ thi lên lớp 10, em và gia đình rất bất ngờ. Để có được thành công bước đầu, em được truyền cảm hứng Văn từ mẹ, dẫn dắt của thầy cô giáo và động viên, chia sẻ từ bạn bè.

Bước vào môi trường mới em sẽ có trải nghiệm mới, được tiếp xúc với các bạn có niềm đam mê với mình. Từ đó phát huy được tài năng, cùng nhau cố gắng, để đạt được ước mơ cao hơn”, em Ban Mai nói.

Thầy Đặng Đình Phương (giáo viên luyện Văn thi học sinh giỏi tỉnh cho Nguyễn Trần Ban Mai) cho biết: “Tôi là người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tỉnh lớp 9, trong đó có em Nguyễn Trần Ban Mai. Em có tốt chất về môn Văn vượt trội, trong quá trình ôn luyện luôn nằm trong top đầu của lớp.

Tinh thần tự học hỏi của em rất cao, nội dung gì chưa hiểu, em thường chủ động tra cứu thông tin, sau đó mới hỏi thầy. Theo đánh giá của tôi, em Nguyễn Trần Ban Mai có đủ năng lực, tố chất để  học tại lớp Văn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Từ đó phát huy được thế mạnh của mình”.

Trao đổi với PV Dân Việt, thầy Phan Công Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A cho biết: “Em Ban Mai sở hữu thành tích “khủng”. Vừa qua, em đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh và là thủ khoa đầu vào môn Văn trường chuyên, không chỉ tôi mà Trường THCS Phan Huy Chú rất tự hào về em”.

Thầy Hùng tiết lộ thêm, thủ khoa môn Văn trường Chuyên Hà Tĩnh là người sôi nổi, tham gia tích cực các hoạt động của lớp, của trường, hòa đồng với bạn bè và có trách nhiệm với tập thể.

“Em Nguyễn Trần Ban Mai có ý thức học tập tốt, khả năng tự học cao, học giỏi đều tất cả các môn. Bởi thế, em được phân công hỗ trợ bạn bè, kèm cặp những bạn học yếu trong lớp”, thầy Hùng nói.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *