×
×

Bán VRE được gần 22.000 tỷ đồng, Vingroup định làm gì với số tiền trên? Liệu sẽ mở rộng trạm sạc trên khắp 5 châu hay ra mắt hàng chục mẫu xe điện mới?

VIC dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21,52 nghìn tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của VIC khi nhận tiền…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Như VnEconomy đưa tin, Vingroup ngày 17/3 quyết định sẽ chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI, công ty này nắm giữ 99% cổ phần của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado hiện sở hữu 41,5% trên tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của VRE. Sau giao dịch này, VIC vẫn sẽ nắm giữ 18,8% cổ phần của VRE, tuy nhiên không còn là công ty mẹ.

Theo Chứng khoán Vietcap, trong cuộc họp nhà đầu tư của Vingroup vào ngày 18/3, Vingroup cho hay mục đích thoái vốn của VIC tối ưu hóa việc phân bổ nguồn vốn của VIC, từ mảng kinh doanh đã đi vào giai đoạn ổn định sang mảng kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao và Bổ sung vốn cho các hoạt động của Tập đoàn bao gồm cả việc thanh toán nợ vay.

Giá trị chuyển nhượng 100% cổ phần của SDI là 39,08 nghìn tỷ đồng. Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế của SDI tại VRE tương đương định giá 32.000 đồng/cổ phiếu và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số của SDI tại hai dự án bất động sản của VIC/VHM là Vũ Yên và Hạ Long Xanh.

Việc chuyển nhượng cổ phần SDI dự kiến được thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024. VIC dự kiến sẽ hoàn tất thoái 55% cổ phần tại SDI trong tháng 3 và 45% cổ phần còn lại trong 6 tháng tới. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024.

VIC dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21,52 nghìn tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của VIC khi nhận tiền.

Bên mua là một số nhà đầu tư trong nước am hiểu thị trường bán lẻ tiêu dùng và/hoặc thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Đánh giá thương vụ tác động đến việc phát triển/vận hành trung tâm thương mại của VRE, theo Vietcap, đối với các Trung tâm thương mại đang hoạt động, VIC sẽ ký hợp đồng quản lý với VRE, theo đó VIC sẽ thay mặt VRE quản lý hoạt động của các Trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các Trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Đối với các dự án Trung tâm thương mại trong kế hoạch phát triển, với các dự án đã được khởi công xây dựng, sẽ không có thay đổi về các điều khoản trong thỏa thuận. Đối với các dự án trong kế hoạch phát triển khác, các bên liên quan sẽ thảo luận để đi đến điều khoản phù hợp.

“Số tiền dự kiến thu được từ giao dịch thoái vốn này có thể giúp hỗ trợ VIC giải quyết nhu cầu vốn trong năm 2024. Chúng tôi cũng kỳ vọng hoạt động của các Trung tâm thương mại hiện hữu của VRE và kế hoạch ra mắt Trung tâm thương mại trong giai đoạn 2024-25 đã bắt đầu xây dựng sẽ không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, chúng tôi cần thêm thời gian để đánh giá tác động đến kế hoạch phát triển Trung tâm thương mại trong dài hạn của VRE sau khi VIC thoái vốn”, Vietcap nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Vingroup cho biết, do đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Và để thực hiện bằng được sứ mệnh này, Vingroup sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo.

Hậu giao dịch thì sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các Trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các Trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Related Posts

Quý tử “ngậm thìa vàng” nhà Quang Hải có biệt danh cực độc, là sự kết hợp giữa Messi và Ronaldo

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Chu Thanh Huyền đã thông báo dòng trạng trái vượt cạn thành công. Bên dưới bình luận, nhiều bạn…

Tốn kém như yêu Taylor Swift, mỗi ngày hết…

TPO – Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội…

4 người này ĐỪNG ăn bún

(VTC News) – Bún là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, dưới đây là những…

Ảnh hiếm Triệu Vy và Lâm Tâm Như dắt nhau sang Việt Nam 20 năm trước

Thế hệ 8x, 9x hẳn đã biết, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ không biết đến sự kiện diễn ra vào 20 năm…

Người nổi tiếng vừa ra đi mãi mãi trong vụ 6 người Việt tuvong ở Thái Lan là ai?

Tối 16/7, thông tin 6 người qua đời tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) được lan truyền trên mạng xã hội. Theo tờ Bangkok Post (Thái Lan),…

Vì sao Triệu Vy thà lấy đại gia đã 1 đời vợ còn hơn chấp nhận tình yêu đơn phương suốt chục năm của Huỳnh Hiểu Minh?

Trong làng giải trí Hoa ngữ, mối tình đơn phương thuở còn học đại học của Huỳnh Hiểu Minh dành cho Triệu Vy là câu chuyện vô cùng nổi tiếng. Trước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *