×
×

Á khoa khối C Hà Tĩnh: ‘Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học’

Bố mất khi Lam vừa bước vào lớp 4, vài năm sau mẹ cũng bị tai nạn lao động dẫn đến mù một mắt. Dù cánh cửa đại học đang rất gần, nhưng niềm vui ấy lại không trọn vẹn khi nhà em đang chồng chất nỗi khó khăn.

Gia cảnh khó khăn của á khoa khối C toàn tỉnh

Bạch Thị Lam (Lớp 12 B1, trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sinh ra trong gia đình có hai chị em, bố bị bệnh mất khi em tròn 9 tuổi. Vừa chịu tang mất cha, vài năm sau, trong một lần đi bóc vỏ keo thuê, mẹ em – Lê Thị Thu (SN 1982, trú thôn 13, xã Hoà Hải) bị tai nạn lao động dẫn đến hỏng một mắt bên phải. Bi kịch liên tục giáng xuống đã ngốn hết số tiền dành dụm của gia đình. Cái nghèo, cái khó vây lấy căn nhà chỉ đủ che nắng, che mưa của ba mẹ con.

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 1

Lam bật khóc khi gia đình khó khăn, không biết lấy tiền đâu để đi học đại học.

Thương mẹ chịu cảnh goá chồng khi vừa tròn tuổi 30, một mắt bị mù nhưng vẫn cố gắng nuôi hai chị em ăn học, vì thế mỗi năm, Lam đều đáp trả bằng những tấm giấy khen. Đặc biệt năm học lớp 12 em đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử.

Trong kỳ thi THPT, em Lam đạt 28,5 điểm khối C ở 3 môn Văn: 9,25; Sử: 9,5 ; Địa: 9,75. Với số điểm 28,5, Lam trở thành á khoa khối C của tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra ở Lam cũng dành được 23,25 điểm ở khối D (Toán 6,6, Văn 9,25, Anh 7,4).

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 2

Bố Lam mất khi em vừa tròn 9 tuổi, một mình mẹ tần tảo nuôi hai chị em khôn lớn.

Lam chia sẻ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không ít lần nghĩ đến chuyện bỏ học, để về phụ giúp mẹ. Nhưng mỗi lần chán nản, lại được mẹ động viên “chỉ có học mới giúp con có tương lai hơn”, vì thế tiếp thêm động lực cho em cố gắng.

Nhìn vào chiếc xe đạp cũ, Lam nói đó là người bạn đồng hành cùng em suốt chặng đường 3 năm học cấp 3. “Xe này được nhà hảo tâm cho trong đợt mưa lũ khi em bước vào lớp 8, sửa nhiều nhưng còn dùng tốt. Mấy năm trước em cùng mẹ và em trai ở trong căn nhà tồi tàn lắm, không phải nhà xây như giờ, mỗi lần lũ đến nhà lại đi nhà hàng xóm trú”, Lam chia sẻ.

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 3

Mẹ Lam thường ngày vẫn đi cắt cỏ thuê kiếm tiền về trang trải cuộc sống cho 3 mẹ con.

Bố mất, niềm động viên, an ủi lớn nhất với Lam chính là người mẹ và cậu em trai. Cô gái bé nhỏ nhưng đầy nghị lực, luôn vui vẻ, lạc quan. Thường ngày, khi phụ giúp mẹ việc nhà xong, Lam vào bàn học lúc 21h đêm, có những thời điểm ôn thi đến 3-4h sáng hôm sau.

“Buổi sáng em đi học, chiều về lại phụ giúp mẹ cắt cỏ, làm việc đồng áng. Có những lúc em buồn, nhìn thấy mẹ là em thương nhưng không làm được gì. Mẹ bị bệnh, một tháng lên cơn co giật ít nhất 4 lần, một mắt lại bị mù, nhưng vẫn phải đi làm thuê để nuôi hai chị em”, Lam nói trong nước mắt.

Nguy cơ bỏ lỡ giấc mơ vào giảng đường đại học

Lam chia sẻ, em có ước mơ làm luật sư nên đăng ký NV1 vào trường Đại học Luật Hà Nội chuyên Ngành Luật kinh tế. Lam muốn đi học để sau này có thể đỡ đần mẹ lúc về già. Cô bé biết muốn thoát nghèo chỉ có con đường học vấn, nhưng với gia đình Lam hiện tại, bữa cơm đủ đầy còn khó thì lấy đâu ra tiền để đi học đại học.

“Em mong muốn mình tiếp tục đi học đại học để sau này ra trường kiếm một công việc ổn định rồi giúp đỡ mẹ. Nhưng nếu em đi học không biết lấy tiền đâu vì bố đã mất, mẹ lại mù một mắt, sức khoẻ nay yếu lắm.. ”, Lam gạt nước mắt.

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 4

Góc học tập của Lam trong căn nhà nhỏ nơi cuối xóm.

Nhà Lam hàng chục năm hộ nghèo, năm ngoái được chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn nhà tình thương vượt lũ để 3 mẹ con có chỗ ở khi mùa mưa lũ đến. Căn nhà không có gì giá trị ngoài những tấm giấy khen của hai chị em Lam được treo trên tường.

Dù bị hỏng một mắt, sức khoẻ không được tốt, nhưng bà Thu vẫn cố gắng để các con không thua kém với bạn bè. Hễ ai thuê gì bà đều nhận làm, từ bóc vỏ keo đến cắt cỏ thuê. Là mẹ, bà chỉ mong có đủ sức khoẻ để có thể cùng con theo đuổi ước mơ.

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 5

Bà Thu bật khóc trước hoàn cảnh của gia đình.

“Mẹ đã không biết chữ rồi nên chỉ mong con cố gắng học để sau này đỡ vất vả. Từ khi có điểm báo, tôi không ngủ được, vừa vui, vừa lo vì bản thân sức khoẻ yếu, chẳng may có chuyện lại không lo được cho các con”, bà Thu ngấn lệ nói.

Thầy Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ nhiệm lớp 12 B1, trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê) cho biết, Lam có học lực rất tốt, ngoan ngoãn, dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng luôn cố gắng trong học tập.

Á khoa khối C Hà Tĩnh: 'Bố mất, mẹ hỏng một mắt, em sợ không có tiền đi học' ảnh 6

Dù vất vả, nhưng mẹ Thu vẫn luôn cố gắng để nuôi hai con khôn lớn. Trong ảnh mẹ Thu cùng em trai Bạch Lê Đức Duy (SN 2006) và Lam.

“Em Lam có ý thức học, ý thức tập thể tốt. Trong suốt 3 năm học, em được các thầy cô, nhà trường hỗ trợ giúp đỡ bởi gia đình em thuộc diện khó khăn. Trước đây 3 mẹ con sống trong căn nhà dột nát, mới được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà tình thương vượt lũ. Vì hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia để em có thể tiếp tục con đường vào đại học”, thầy Tuấn cho hay.

Thầy Tuấn cũng cho biết, Lam là thủ khoa khối C toàn huyện và á khoa khối C toàn tỉnh. Em cực kỳ vượt bậc về năng lực học tập. Đây là kết quả rất xuất sắc, dựa trên những cố gắng của Lam trong suốt chặng đường học tập.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *