×
×

Công an: ‘Thí sinh được dùng ứng dụng VNeID thay thẻ căn cước công dân’, ai sẽ đền bù cho 2 em thí sinh bị hủy thi?

Học sinh tham dự kỳ thi của các trường được sử dụng ứng dụng VNeID thay vì chỉ dùng thẻ căn cước công dân bản cứng, theo thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trưa 4/6, thượng tá Vĩnh, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – C06, Bộ Công an), cho biết như trên trước việc có học sinh không được vào thi vì không mang thẻ căn cước công dân.

Tại kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của Đại học Quốc gia TP HCM hôm 2/6, ít nhất hai thí sinh bị hủy thi vì không có thẻ căn cước công dân. Trong đó, một nữ sinh đi 20 km từ Biên Hòa (Đồng Nai) đến Đại học Khoa học Tự nhiên phải ra về do quên thẻ. Thí sinh khác bị mất, đã đến công an quận làm lại nhưng đến 11/6 mới được trả thẻ.

Theo giải thích của TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM, quy định của kỳ thi là thí sinh phải dùng căn cước hoặc chứng minh nhân dân bản cứng khi làm thủ tục thi. “Đã là quy chế thì không linh hoạt được”, ông Chính nói.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID. Ảnh: Ngọc Thành

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có căn cước công dân bản điện tử. Ảnh: Ngọc Thành

Tuy nhiên, theo thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, các trường khi tổ chức thi “phải chấp nhận học sinh được dùng ứng dụng VNeID” chứ không thể chỉ bắt học sinh mang theo thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Công an TP HCM làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố hướng dẫn các trường ngay lập tức, để tránh các trường hợp thí sinh bị hủy thi đáng tiếc như vừa qua”, ông nói và cho biết sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền “chỉ đạo các địa phương và các trường dùng ứng dụng định danh điện tử khi học sinh làm thủ tục dự thi”.

Dù được sử dụng VNeID nhưng một giáo viên có nhiều năm làm giám thị tại Hà Nội cho biết, các kỳ thi đều quy định thí sinh không được mang vật dụng cá nhân, trong đó có điện thoại vào khu vực thi. Các điểm thi cũng có thể không phục vụ internet cho thí sinh. Vì vậy học sinh vẫn nên mang theo căn cước công dân khi đi thi để tránh sự cố không truy cập được tài khoản định danh điện tử hoặc phải để điện thoại ở ngoài khu vực thi.

Theo luật sư Nguyễn Đại Hải (Công ty Luật TNHH Fanci), tất cả quy định của tổ chức, cá nhân đều phải đúng pháp luật, từ Hiến pháp, luật, nghị định. Chính phủ cho phép người dân có thể dùng tài khoản định danh điện tử tại VNeID mà quy chế thi của trường không cho “là trái quy định”. Vì vậy, các trường cần sửa quy chế thi để đúng quy định của Chính phủ.

Tại Nghị định 59/2022, Chính phủ quy định từ tháng 10/2022, người dân có thể dùng tài khoản định danh điện tử tại VNeID để chứng minh nhân thân, thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự thay thế cho thẻ căn cước công dân gắn chip.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Related Posts

Xót xa nhất Thái Bình hôm nay: Nữ sinh vừa đỗ thủ khoa thì TNGT qua đời tại chỗ

Ngày 23/6, cơ quan chức năng TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn giữa…

Cầu Vĩnh Tuy n-ó-n-g nhất lúc này, 1 thanh niên đã….

 Khoảng 22h ngày 10.6, người dân phát hiện một xe máy biển kiểm soát 19L6-62xx bị vứt lại trên cầu Vĩnh Tuy, nên đã nhanh chóng báo cho…

Đông Anh – Hà Nội: Căn phòng trọ gây á:;m ả;:nh nhất lúc này

Ngày 22/6, Công an xã Vân Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa phát đi thông báo cần tìm công dân có liên quan đến vụ việc…

Goo Hye Sun quay về với ‘Chàng Xoăn’ Lee Min Ho

Nữ diễn viên Goo Hye Sun làm cho nhiều người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên vì thông báo đột ngột này của mình.Hôm nay (12/5), Goo Hye…

Gần 10 năm trôi qua, Jang Dong Gun và Song Seung Hun giờ ra sao? 1 người trở thành t;ội đồ

Cả Jang Dong Gun lẫn Song Seung Hun đều được biết đến là những ngôi sao sở hữu nhan sắc đỉnh cao và khả năng diễn xuất…

Bỏ chồng Trung Quốc, ‘Nữ thần thanh xuân xứ Hàn’ sự nghiệp xuống dốc, nhan sắc mới là điều đáng buồn

Nữ diễn viên Chae Rim làm dân mạng tò mò với hình ảnh mặc đồ bảo hộ đi đào bới trên bờ biển.Bẵng đi một thời gian,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *