×
×

Vừa học, vừa chăm mẹ liệt giường ròng rã 10 năm trời, nam sinh xuất sắc đạt 27,85 điểm khối A00: Ước mơ thành thành sĩ quan quân đội để phục vụ nhân dân

Mẹ bị tai biến nằm li.ệt gi.ường và suốt 10 năm qua Đài thay cha chăm sóc mẹ. Không chỉ là người con hiếu thảo, Đài còn là tấm gương sáng về học tập khi suốt 12 năm là học sinh giỏi toàn diện.

Ông Khôi và cậu con trai của mình.

Đến xã Tân Mỹ Hà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) hỏi về cậu học trò Nguyễn Quý Đài, lớp 12A, Trường THPT Lê Hữu Trác có lẽ ai cũng biết. Đài không chỉ nổi tiếng về học giỏi, nghị lực mà còn ở tấm lòng hiếu thảo em dành cho người mẹ của mình.

Đài (SN 2003) là người con duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Minh Khôi và bà Nguyễn Thị Phúc. Lúc em mới hơn 3 tuổi, thì biến cố đến với gia đình. Mẹ em bị tai biến và phải nằm một chỗ. Biến cố ấy đã đẩy gia đình em vào bước những năm tháng chồng chất khó khăn.

Người cha phải đi làm quần quật, bươn chải kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nên phải gửi Đài ở nhà cho anh em, bà con lối xóm nhờ trông giúp.
Đài say sưa bên góc học tập của mình.

Biến cố gia đình, thiếu đi bàn tay mẹ săn sóc, có lẽ chính vì vậy mà Đài sớm biết tự lập. Năm lên 7 tuổi, em đã biết phụ cha làm việc nhà, cũng như chăm sóc cho người mẹ bị tai biến.

“Lúc còn nhỏ thì em cảm thấy có chút buồn vì không được mẹ chăm sóc như các bạn. Sau này lớn hơn em lại thấy thương mẹ, thương cha nhiều hơn”, Đài chia sẻ.

Và suốt hơn 10 năm, Đài luôn bên cạnh chăm sóc và là chỗ dựa tinh thần cho người mẹ của mình.
Ngoài thời gian đến trường, Đài làm việc nhà giúp cha.

Đài tâm sự, người cho em nguồn động lực lớn lao nhất chính là người mẹ của mình: “Mẹ thương em lắm. Mẹ luôn dặn em sau này nhất định phải làm một người tử tế, có cuộc sống tốt hơn”.

Chính những lời căn dặn ấy là động lực để Đài phấn đấu suốt chặng đường dài vừa qua.
JPGSuốt 12 năm học, Đài luôn là học sinh giỏi toàn diện.

Và thành quả suốt 12 năm học tập, em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10, em giành giải Nhì và năm lớp 12 giành giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học. Em cũng nhận được nhiều giấy khen, bằng khen vì những thành tích học tập xuất sắc ấy.

Biến cố cuộc đời xảy ra khi Đài gần bước vào giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT, mẹ em đã trút hơi thở cuối cùng.

“Khi sang kỳ 2 của lớp 12 thì mẹ em mất. Dù đã chuẩn bị tâm lý và xác định rồi một ngày không xa, mẹ sẽ rời xa mình, nhưng lúc mẹ mất em bị sốc”, Đài tâm sự.
Đài mơ ước trở thành sĩ quan quân đội để phục vụ nhân dân.

Nhớ những lời mẹ dặn, nghĩ đến người cha tần tảo sớm hôm, Đài nén lại nỗi đau và không ngừng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để người mẹ ở dưới suối vàng có thể yên lòng và tự hào về em. Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, em xuất sắc giành được 27,85 điểm khối A00 (trong đó Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9).

Đài đã làm nguyện vọng vào Học viện Hậu cần, bởi em mơ ước trở thành sĩ quan quân đội để phục vụ nhân dân.

“Đài là đứa rất ngoan, học giỏi và hiếu thảo. Cứ tan trường là nó đạp xe về với mẹ liền. Cha của nó thì đi làm suốt ngày, mọi việc ở nhà đều phải dựa vào nó, từ chăm sóc mẹ đến việc nhà”, bà Nguyễn Thị Hoa (hàng xóm của Đài) cho biết.

Một vinh dự đã đến với Đài và gia đình, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em đã được kết nạp vào Đảng.
Em Đài (đeo kính) vinh dự là một trong số 11 học sinh của trường THPT Lê Hữu Trác kết nạp vào Đảng

“Em xem đó là một món quà dành tặng cho người mẹ của mình. Em sẽ nỗ lực, không ngừng rèn luyện để thành một người có ích cho xã hội, làm một người tử tế như mẹ em từng căn dặn”, Đài xúc động.
Nam sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường và giấc mơ thành sĩ quan quân đội - 7Ông Nguyễn Minh Khôi nở nụ cười khi nói về người con trai của mình.

Nói về người con trai của mình, ông Nguyễn Minh Khôi nở nụ cười: “Tôi luôn muốn con và dạy con phải học cái đức trước, rồi mới đến kiến thức. Khi mẹ bị đau nằm một chỗ, tôi thì phải đi làm, nên mọi việc ở nhà đều phải nhờ vào nó cả. Nó là nguồn động viên, niềm tự hào để tôi quên đi mệt nhọc”.
Trong quá trình chia sẻ với chúng tôi, Đài luôn nắm chặt tay cha như lời cảm ơn người cha một đời tần tảo vì mình.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trường THPT Lê Hữu Trác, Đài là một học sinh giàu nghị lực.

“Cuộc sống của những đứa trẻ sẽ rất khó khăn khi thiếu đi sự chăm sóc của người mẹ. Em Đài đã biết vượt qua số phận của mình. Suốt 12 năm em đều là học sinh giỏi toàn diện”, cô Thủy chia sẻ.
Căn nhà nhỏ của cha con ông Khôi.

Cũng theo cô Thủy, trong quá trình học tập, những khoản học thêm, trang phục đều được thầy cô, nhà trường miễn phí, hỗ trợ.

“Vừa rồi em vinh dự là một trong số 11 học sinh của trường được kết nạp vào Đảng. Đài là tấm gương sáng cho các bạn trong trường noi theo”, cô Thủy nói.

Related Posts

Bố đau ốm liên miên, mẹ làm công nhân dọn dẹp, nữ sinh nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội

Bố đau ốm liên miên, mẹ là công nhân dọn vệ sinh, Ngô Quỳnh Liên nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại…

Học trò nghèo đỗ ĐH Thanh Hoa, cả làng góp tiền nuôi đi học, 10 năm sau cậu quay lại “trả ơn” bằng món quà hơn 260 tỷ

Nhờ có tình yêu thương của cả làng, Vương Thụy Phong đã được tiếp tục tới trường và dùng trí thức để thay đổi hoàn toàn cuộc…

Nam sinh gây sốt khi bồng cả vợ và con gái trong lễ tốt nghiệp, biết câu chuyện đằng sau lại càng ngưỡng mộ

Cặp đôi Hải Tú – Hải Luân kết hôn khi đang là sinh viên năm 2 và cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn…

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *