×
×

Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật đứng trước nguy cơ gác lại ước mơ giảng đường

Bố mẹ mất sớm, Phương sống với bà già yếu và cậu khuyết tật. Nữ sinh vượt khó theo học đến lớp 12, nhưng giờ đây đang đứng trước nguy cơ gác lại ước mơ giảng đường.

Đó là hoàn cảnh éo le của nữ sinh Cao Thị Phương (lớp 12A9, Trường THPT Mai Thúc Loan), trú thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Bố mất khi Phương chưa được sinh ra. Đến năm Phương 6 tuổi, mẹ em cũng không may qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Từ đó, em sống với bà ngoại Trương Thị Gái (86 tuổi) và cậu Trương Quang Hiến (42 tuổi).

Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 1

Nữ sinh Cao Thị Phương mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ (Ảnh: Dương Nguyên).

Ngày trước, bà ngoại làm đủ thứ nghề, từ mò cua bắt ốc, làm thuê đến làm hàng mã đưa ra chợ bán để có tiền trang trải, lo cho ba miệng ăn. Song đến nay, bà đã tuổi cao, mắt mờ, tai kém nên chỉ ở nhà.

Còn người cậu bị khuyết tật bẩm sinh, sức khỏe yếu và thần kinh không ổn định mỗi khi trái gió trở trời. Hiện ba người sống chủ yếu nhờ vào nguồn tiền trợ cấp xã hội hàng tháng và sự bao bọc của bà con lối xóm.
Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 2

Phương sống cùng bà ngoại già yếu và cậu khuyết tật (Ảnh: Dương Nguyên).

Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 3

Gia đình ba người sống lay lắt trong căn nhà cũ lụp xụp (Ảnh: Dương Nguyên).

Căn nhà cấp bốn của họ xây từ gạch táp lô chưa trát vữa, lợp mái lá và tôn. Bên trong trống huơ, trống hoác, không có món đồ gì giá trị. Nay, căn nhà này đã xuống cấp khiến ba người phải sống trong cảnh nắng thì nóng bức, mưa thì dột ướt.

“Cách đây 2 năm, trận mưa bão kéo tới, nước ngập hơn cả mét. Chúng tôi phải đi sơ tán khẩn cấp, khi trở về, nồi, chảo để nấu nướng, ghế ngồi bị trôi mất. Bà cháu chỉ biết ôm nhau mà khóc. Sau đó, chính quyền, bà con lối xóm phải hỗ trợ”, người bà 86 tuổi nghẹn ngào kể.
Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 4

Hoàn cảnh éo le nhưng Phương luôn vượt khó học tập (Ảnh: Dương Nguyên).

Hoàn cảnh là như vậy, song, nữ sinh Cao Thị Phương vẫn vượt khó học tập. Ngoài giờ đến trường, những ngày nghỉ, Phương đi bóc hến, ngao thuê, kiếm vài chục nghìn mỗi buổi để có thêm tiền mua sách vở và đồ ăn cho gia đình.

Nay, Phương sắp hoàn thành chương trình lớp 12. Nữ sinh có nét mặt và đôi mắt buồn chia sẻ, em có một khát khao cháy bỏng là được bước chân vào giảng đường đại học.
Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 5

Nữ sinh Phương mong được vào đại học, ra trường có nghề nghiệp ổn định để báo hiếu cho bà ngoại già yếu (Ảnh: Dương Nguyên).

“Em thương bà, thương cậu. Em muốn được tiếp tục đi học, sau này có nghề nghiệp ổn định để giúp bà và cậu sửa lại căn nhà này”, Phương rụt rè nói.

Đây có lẽ là lần đầu nữ sinh thổ lộ ước mong của mình. Bởi lâu nay, bản thân em và người bà già yếu đều hiểu rằng chi phí cho những năm tháng học đại học rất lớn, khó có thể lo nổi.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, cô Phan Thị Vinh (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A9) cho biết, Cao Thị Phương là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất ở Trường THPT Mai Thúc Loan.
Rớt nước mắt cảnh nữ sinh mồ côi bố mẹ, sống với bà 86 tuổi, cậu khuyết tật - 6

Phương, bà ngoại 86 tuổi và người cậu khuyết tật đang rất cần đến sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm (Ảnh: Dương Nguyên).

“Em Phương mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà ngoại và người cậu khuyết tật. Dù vậy, em ấy luôn nỗ lực để cố gắng học tập và rèn luyện, chấp hành tốt nội quy của trường lớp. Những năm qua, Phương được miễn giảm học phí và được nhà trường, thầy cô hỗ trợ những khoản khác. Phương có học lực khá và có khao khát tiếp tục được học đại học. Nếu vì hoàn cảnh mà em phải dừng bước trên con đường học tập thì thực sự đáng tiếc”, cô Vinh chia sẻ.

Ông Trương Bá Khánh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ xác nhận, nữ sinh Cao Thị Phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

“Cháu Phương sống với bà ngoại nay đã già yếu và người cậu không được minh mẫn. Hy vọng qua Báo Dân trí, bạn đọc, nhà hảo tâm sẽ biết đến và giúp đỡ để họ có cuộc sống tốt hơn”, ông Khánh nói.

Related Posts

Làm nghề rửa xe cũng phải có kiến thức: Tự rửa xe ở nhà “chớ có d:ại” mà dùng những dụng cụ tẩy rửa này, sơn xe sẽ bong hết

Nhiều người dùng chịu cái kết “đắng” sau khi sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng để vệ sinh ô tô và dưới đây là những…

Mới thay gạt mưa nhưng kính vẫn bẩn, tài xế tức tối tới gặp nhân viên, liền được chỉ cách vệ sinh đúng chuẩn salon: Từ nay kính sạch, gạt bền khỏi lo

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về gạt mưa ô tô như cách bật…

Lười thay dầu nhớt định kì, tài xế ô tô nhận kết đắng chưa từng thấy, giờ xe h:ỏng sửa hết cả đống tiền, vậy bao lâu thay nhớt mới là tốt nhất?

Nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ của xe, do đó, bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra…

Đang tu tập ở Nepal, Minh “Nhựa” vẫn mê mệt với tin “bò tót” Lamborghini Urus SE ra mắt: Tuyên bố mua ngay khi ra mắt, quyết vượt mặt Cường Đô La

Chiếc siêu SUV Lamborghini Urus đầu tiên về Việt Nam là của Minh “Nhựa”, vì thế, sẽ rất thú vị nếu như chủ nhân của McLaren Elva…

Đặt lịch hẹn trực tuyến có chắc chắn được đăng kiểm xe hay không? Đại diện đơn vị đăng kiểm lên tiếng nói ngay sự thật

Sau chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN, hiện nay, hầu hết các đơn vị đăng kiểm toàn quốc đều đã triển khai xác nhận đặt lịch…

Sang tháng 6: Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm hay không? Nhiều xe chạy dịch vụ thắc mắc, đây là câu trả lời

Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định ô tô tăng cao, nhiều chủ xe chọn tự động gia hạn đăng kiểm thay vì đưa xe đến trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *