×
×

Ngưỡng mộ ý chí quật cường của nam sinh nghèo: Ngày đi học, đêm đi bốc vác mong viết tiếp ước mơ

“Mẹ ơi con muốn đi học thì mẹ có cố gắng nuôi con được không?”, cậu học trò nghèo Lê Văn Phúc (H.Thanh Chương, Nghệ An) nói với mẹ, khiến bà rơi nước mắt vì không biết lấy đâu ra tiền để cho con học tiếp.

Gia cảnh ngặt nghèo

Lê Văn Phúc là học sinh lớp 12A6 Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (TT.Thanh Chương, H.Thanh Chương), có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mẹ Phúc là bà Hoàng Thị Tám (47 tuổi), chia sẻ gia đình bà là hộ nghèo, lại gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. Bà có hai con trai là Lê Văn Trường (22 tuổi) và Lê Văn Phúc, trong đó Trường bị bệnh động kinh từ nhỏ.

“Lúc sinh ra cháu hoàn toàn bình thường, nhưng sau một lần bị ngã, cháu bị di chứng chấn động não. Hiện cháu cứ điên điên, dại dại, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật và còn đánh đập mọi người xung quanh”, bà Tám buồn rầu kể.

Bà Tám đã lặn lội đưa Trường đi điều trị từ Nam ra Bắc, nên gia đình rơi vào tình cảnh kiệt quệ. Hiện Trường vẫn phải duy trì thuốc thường xuyên với chi phí hơn 2 triệu đồng/tháng, bởi nếu ngừng thuốc anh lại lên cơn điên dại. Trong khi đó, hai vợ chồng bà đều làm công nhân bốc vác theo thời vụ tại nhà máy sản xuất sắn ở H.Thanh Chương, với thu nhập chỉ từ 1 – 3 triệu đồng/tháng/người.

Nghị lực mùa thi: Ngày đi học, đêm đi bốc vác mong viết tiếp ước mơ - Ảnh 1.

Lê Văn Phúc khát khao được đi học để sau này có tiền phụ giúp gia đình

Không chỉ vậy, vào năm 2022 một tai họa lại ập đến. Khi chồng bà đang ngồi chờ bốc vác ở nhà máy thì đống tinh bột sắn đổ ập vào người, đẩy ông vào băng chuyền đang hoạt động, khiến ông bị dập nát chân phải. Ông được đưa đi cấp cứu, điều trị ở bệnh viện tỉnh mất hơn 6 tháng, tốn 134 triệu đồng. Số tiền này bà Tám được anh em, bạn bè và cộng đồng quyên góp hỗ trợ.

“Mẹ có cố gắng nuôi con được không ?”

Gia cảnh khó khăn nhưng Phúc rất hiếu học, kết quả học tập luôn đứng nhất, nhì lớp và em chỉ có một mong ước là được học đại học. Thương mẹ vất vả nên ngày đi học, đêm Phúc lại đi bốc vác ở chợ đầu mối TP.Vinh (Nghệ An) để có tiền trang trải cho gia đình.

“Em học bài đến 22 giờ và từ đó đến 1 – 2 giờ sáng hôm sau thì đi bốc vác ở chợ, ai thuê việc gì làm việc đó. Mỗi buổi, tùy vào lượng công việc, em được trả công 100.000 – 200.000 đồng, nhưng việc cũng không có đều nên mỗi tháng em chỉ kiếm được hơn 1 triệu đồng”, Phúc chia sẻ.

Vì lao động vất vả, Phúc gầy gò và xanh rớt. Em cao 1,72 m nhưng chỉ nặng có 47 kg và thường xuyên bị thiếu máu. “Gia cảnh nhà tôi như rứa (thế – PV) nên không nuôi cháu được đầy đủ. Bữa cơm chỉ có rau thôi, thức ăn thì không có tiền mua, ai cho gì ăn nấy”, bà Tám nghẹn ngào kể.

“Cháu ngoan lắm, nhưng quá vất vả. Cháu đi làm thêm nhưng giấu tôi, không dám nói”, bà Tám ứa nước mắt nói. Rồi bà khóc nghẹn khi kể có lúc Phúc bị anh mình cầm sào đập chảy máu đầu khi anh lên cơn dại. “Hôm ấy, Phúc vừa đi học về thì gặp đúng lúc anh lên cơn nên bị anh đập vào đầu chảy máu. Vậy nhưng hắn không bao giờ giận mà rất thương anh. Có lần được bác hàng xóm cho mấy con cá bống, hắn kho lên để dành cho anh, còn mình chỉ ăn rau”, bà Tám vừa kể vừa khóc vì thương con.

Bà Tám cũng cho biết Phúc rất khát khao được đi học tiếp nên có lần hỏi: “Mẹ, con hỏi thật, con muốn học tiếp thì mẹ có cố gắng nuôi con được không?”. “Nghe con hỏi mà tôi đau thắt lòng. Nó còn bảo: “Mẹ ơi, cho con đi học để sau này con kiếm tiền nuôi anh”. Nhưng gia cảnh tôi như rứa thì lấy răng (đâu – PV) mà chi trả”, bà Tám lại khóc.

Tâm sự về mong ước của mình, Phúc cho biết em chỉ khát khao được đi học. “Mẹ em vừa bị tai nạn lao động dập gót chân nhưng vẫn gắng gượng đi làm để lo cho gia đình. Thấy bố mẹ vì lao động vất vả mà bị tai nạn nên em càng cố gắng học, để sau này kiếm được tiền phụ giúp gia đình”, Phúc chia sẻ.

Nhận xét về Phúc, cô giáo Nguyễn Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm của em, cho biết em rất nghị lực và ham học. “Phúc học chăm lắm, giờ học luôn chăm chú nghe giảng nên thầy cô rất thương. Kết quả học tập của Phúc bao giờ cũng đứng thứ nhất, nhì của lớp. Nhưng tội cho hoàn cảnh của em quá. Phúc muốn học tiếp nhưng không biết lấy tiền đâu ra… Mong cộng đồng giúp đỡ để em viết tiếp ước mơ của mình”, cô Nhung trải lòng.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *