×
×

Xôn xao thông tin, kể từ nay đi xe đạp điện cũng bị kiểm tra nồng độ cồn, thực hư ra sao, mức ph:ạt thế nào mà nhiều người “chỉ dám đi bộ”?

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, người đi xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn có thể bị phạt tới 600 nghìn đồng và bị tạm giữ phương tiện.

Liên hệ với Báo Giao thông, bạn Nguyễn Văn Thượng (Thạch Thành, Thanh Hóa) chia sẻ: Hôm vừa rồi về quê nghỉ lễ 30/4-1/5, người bác họ có đến nhà ăn cơm và uống vài chén rượu.

“Xong bữa cơm, tôi khuyên bác ngủ lại vì đã uống rượu rồi lái xe ra đường sẽ bị phạt, nhưng bác tôi bảo “đi xe máy điện thì CSGT không phạt”. Xin hỏi, người đi xe máy điện có bị xử phạt khi uống rượu bia hay không?”, bạn Thượng hỏi.

img

Mức phạt tiền có thể lên đến 600 nghìn đồng đối với người điều khiển xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn (ảnh minh họa)

Trả lời nội dung này, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp trị) cho biết, theo Điểm e, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Tại Điểm q, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Theo đó, phạt tiền từ 80 – 100 nghìn đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Điểm e, Khoản 3 Điều này (được sửa đổi bởi Điểm k, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định, phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 – 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Bên cạnh đó, tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định 100 cũng quy định phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

img

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty luật Pháp trị)

“Như vậy, theo quy định hiện hành thì người đi xe đạp điện vẫn bị xử phạt khi có nồng độ cồn. Mức phạt tùy thuộc vào nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện”, luật sư Lực cho biết.

Nghiêm trọng hơn, nếu người đi xe đạp điện uống rượu bia mà gây tai nạn giao thông gây thiệt hại tài sản hoặc gây thương vong cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 260, Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Khung hình phạt với tội danh này là từ 3 – 10 năm tù, gây hậu quả lớn hơn có thể bị phạt tù từ 7 – 15 năm.

“Để tránh không bị xử phạt, không vướng vào những tình huống pháp lý không đáng có, người dân tuyệt đối tuân thủ quy định đã uống rượu bia thì không lái xe, bất kể xe đó là xe đạp, xe thô sơ, xe đạp điện, xe máy điện”, luật sư Lực khuyến cáo.

Related Posts

BCA đề xuất tạo điểm trên bằng lái xe, trong 1 năm nếu tài xế vi phạm bị trừ hết điểm thì phải sát hạch lại từ đầu

Bộ Công an cho rằng việc bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông…

Đình Bắc: Tiền đạo vừa có thành tích đã mắc bệ;nh ngôi sao, có thái độ không thể chấp nhận được với HLV và cả đội

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Từ năm 2024, xe máy không có gương chiếu hậu bên này sẽ chỉ bị nhắc nhở thay vì ph:ạt “nửa tháng lương” như trước, hàng ngàn anh em tài xế mở tiệc ăn mừng

heo quy định những trường hợp xe máy dưới đây chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở không bị xử phạt hành chính. Xe máy không có…

Ngỡ ngàng: Tuyển thủ Đình Bắc bị chính HLV Văn Sỹ Sơn kỷ luật vì mắc bệ;nh ngôi sao sau 1 vài thành tích đạt được

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Mới đầu năm, Quang Hải đã nói lời thật lòng về năng lực của HLV Kiatisak, chỉ 1 câu nhưng NHM đều ngỡ ngàng

Nguyễn Quang Hải đánh giá về tân thuyền trưởng CLB CAHN – HLV Kiatisak sau chiến thắng mới đây trước CLB TP.HCM tại vòng 9 V.League 2023/2024….

Hàng trăm tài xế bị xử phạt chạy quá tốc độ vì nhầm QL1 qua Bắc Ninh là cao tốc Hà Nội – Bắc Giang: Nghe CSGT giải thích mà ai nấy ‘ng;ã ng;ửa’

Chỉ sau gần 1 tháng, Phòng CSGT Bắc Ninh đã xử lý hơn 400 xe chạy quá tốc độ trên QL1 đoạn qua tỉnh Bắc Ninh… Thắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *