×
×

Từ năm 2024, xe không gương bị phạt nặng tới mức nào? Có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không mà nhiều người vội vàng đi lắp đến vậy?

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024 mà người dân cần biết, liệu không đủ 2 gương mà chỉ bên trái có bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt?

Khi tham gia giao thông, người dân phải chấp hành luật pháp theo các quy định hiện hành nhằm đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Đặc biệt, những trang bị trên xe để đảm bảo an toàn như gương cần luôn được lắp đầy đủ.

Quy định trang bị gương chiếu hậu xe máy khi tham gia giao thông

Theo quy chuẩn của nhà sản xuất, gương chiếu hậu dành cho xe máy là một trong những bộ phận cấu thành mỗi chiếc xe. Gương chiếu hậu được coi là bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn hoạt động của xe.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, xe có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không?- Ảnh 1.

Quy định trang bị gương chiếu hậu xe máy khi tham gia giao thông. Ảnh Khải Phạm.

Về công dụng, gương chiếu hậu có tác dụng giúp người điều khiển xe quan sát những xe đi cùng chiều phía sau. Trước khi đưa ra những quyết định chuyển hướng, sang đường thì gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực mà người lái cần quan sát.

Tại Điểm e khoản 1, khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Lý giải thêm, quy chuẩn QCVN 28:2010/BGTVT cho biết, gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy thì gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế dùng để quan sát phía sau.

Theo đó, tất cả các gương chiếu hậu của xe phải được lắp đặt chắc chắn và điều chỉnh được vùng quan sát. Người lái có thể điều chỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

Đồng thời, gương chiếu hậu cần đáp ứng quy định về kích thước như sau: – Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

– Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm;

– Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, có gương bên trái bị phạt không?

Khi tham gia giao thông, nếu xe máy không đủ gương chiếu hậu CSGT sẽ được quyền dừng phương tiện để kiểm tra theo quy định với việc trực tiếp phát hiện lỗi vi phạm. Khi đó, người điều khiển xe tham gia giao thông phải chấp hành quy định dừng xe.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về trường hợp xe không gắn gương chiếu hậu khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính như sau.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, xe có gương bên trái có bị CSGT xử phạt không?- Ảnh 3.

Mức phạt lỗi không gương mới nhất năm 2024, có gương bên trái có bị phạt không? Ảnh Lê Hiếu.

Theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 7 Điều 16, mức phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với trường hợp xe máy không có gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Không chỉ vậy, CSGT sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là yêu cầu người điều khiển phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn.

Theo quy định tại Quy chuẩn QCVN 14:2015/BGTVT, xe gắn máy phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái. Tuy nhiên, gương chiếu hậu đó phải đảm bảo diện tích quan sát nhằm mang đến sự quan toàn khi điều khiển. Còn với xe mô tô sẽ phải lắp đầy đủ 2 gương chiếu hậu nếu không muốn bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với xe mô tô phải lắp gương chiếu hậu ở cả 2 bên trái và phải để đảm bảo tầm quan sát. Tuy nhiên, theo Nghị định 100 chỉ quy định mức xử phạt đối với xe máy không có gương bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 17).

Tham khảo thêm

Related Posts

Gắn biển ‘FROM VN’ lên VinFast VF 8, YouTuber Mỹ chia sẻ: ‘Muốn mỗi lần đi phượt ai cũng nhận ra xe và mình đến từ đâu’

Anh Hoàng – chủ kênh YouTube “Anh Áo Rách” là một trong những người tiên phong sử dụng xe VinFast VF 8 tại Mỹ. Biển số đặc…

Từ nay trở đi, muốn vượt xe nhớ nắm chắc 5 nguyên tắc này nếu không sẽ bị phạt số tiền lên tới 12 triệu đồng: Nghe mà rén ngang

Mọi người cần nắm vững nguyên tắc mỗi khi ra đường kẻo không những bị phạt vì vi phạm luật giao thông còn gây nguy hiểm cho…

Lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết: Từ người làm công ăn lương 6 triệu/tháng, bỗng dưng có khối tài sản 230 tỷ và sự thật đằng sau khiến ai cũng há hốc

Với mức lương 6 triệu đồng mỗi tháng, lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết vẫn trở thành cổ đông của doanh nghiệp, với lượng tài sản…

Tại sao ngày càng nhiều người ‘hối hận’ khi chuyển từ xe xăng sang mua xe thuần điện? Nghe dân tình chỉ rõ 3 lý do này mà thông cảm khôn nguôi

Tại sao nhiều tài xế có kinh nghiệm không khuyên bạn nên mua xe thuần điện? Thực ra nếu bạn hiểu rõ 3 lý do này thì…

tài xế lâu năm giàu kinh nghiệm nhắc nhở: Muốn không gây họa khi lái xe ngày mưa nhớ nắm vững 6 điểm này, vạn dặm bình an

Bạn cần hết sức cẩn thận khi lái xe vào ngày mưa, nhất là khi trời mưa to, khi trời mưa to bạn phải lái xe chú…

Uống b;ia 0 độ, thổi nồng độ c;ồn có lên hay bị phạt không? So với các loại bình thường, uống bia 0 c;ồn có tốt hơn không? Nhiều người chưa biết vẫn còn mơ hồ

Uống bia 0 độ, thổi nồng độ cồn có lên không? So với bia có cồn, uống loại bia 0 độ cồn có tốt hơn không? Đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *