×
×

Theo Thông tư mới: Có đúng biển số xe chính là số Căn cước công dân hay không? Nhiều người h:oang m:ang “thế thì dài lắm”, chuyên gia trả lời ra sao mà ai cũng “v:ỡ l:ẽ”?

Quy định về biển số định danh vừa được Bộ Công an nêu tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Vậy theo quy định mới, có đúng từ 15/8 biển số xe là số Căn cước công dân không?

1. Từ 15/8/2023, biển số định danh là số Căn cước công dân?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ 15/8/2023), biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (còn được gọi là biển số định danh).

Điều này khiến nhiều người đặt ra thắc mắc không biết biển số định danh có phải lấy số của dãy số Căn cước công dân không bởi mã số trên Căn cước công dân vốn là mã số định danh của cá nhân đó?

Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh là biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải dùng các số trên mã định danh để cấp biển số.

Do đó có thể khẳng định, biển số xe từ ngày 15/8 không phải là dãy số trên Căn cước công dân.

Biển số định danh được cấp cho tổ chức, cá nhân là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24 với dạng biển 05 số gồm các ký hiệu chữ và số giống như trước đây, chỉ khác là biển số đó sẽ được quản lý bằng mã định danh của chủ xe.

Việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh cá nhân sẽ giúp cơ quan quản lý theo dõi, truy xuất dữ liệu về thông tin xe và chủ xe đơn giản hơn.

– Đối với chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân của người đó.

– Đối với chủ xe là người nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Đối với chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử thì quản lý biển số xe của tổ chức theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập tổ chức đó.

Có đúng từ 15/8 biển số xe là số Căn cước công dân?
Có đúng từ 15/8 biển số xe là số Căn cước công dân? (Ảnh minh họa)

2. Biển số định danh được cấp như thế nào?

Biển số định danh được cấp cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký xe từ ngày 15/8/2023.

Mỗi cá nhân, tổ chức vẫn được sở hữu nhiều xe, mỗi xe sẽ được cấp biển số tương ứng. Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 24, chủ xe sẽ được cấp biển số mới nếu chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

Các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Các phương tiện đã đăng ký biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số xe đó được chuyển vào kho biển số để cấp cho các phương tiện khác.

Trường hợp phương tiện đã được cấp mã số định danh thì khi xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh đó sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác (theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Thời gian được giữ lại biển số định danh là 05 năm, nếu quá thời hạn mà chủ xe chưa đăng ký xe mới thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp theo quy định.

Cấp biển số định danh thế nào?
Cấp biển số định danh thế nào? (Ảnh minh họa)

3. Xe không chính chủ thì định danh thế nào từ 15/8?

Theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, các biển số xe dạng 05 số đã cấp trước ngày 15/8 sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Quy định này không áp dụng với loại biển 3 số hoặc 04 số. Các xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông nhưng biển số đó không phải biển số định danh.

Chủ xe muốn được cấp biển số định danh thì phải đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thu hồi biển 03 hoặc 04 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.Do đó, với các trường hợp mua, bán xe biển 05 số mà chưa sang tên đổi chủ thì biển số xe sẽ được định danh cho chủ phương tiện đang lưu trên hệ thống đăng ký của cơ quan đăng ký xe.

Vì vậy, khi mua xe, người dân cần hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ để được cấp biển số xe định danh.

Related Posts

Ái nữ nhà cựu Chủ tịch CLB Sài Gòn bị nghi tự bỏ tiền mua túi hiệu 700 triệu nhưng lại nói được Duy Mạnh tặng: 1 chi tiết t:ố c:áo tất cả

Dân mạng soi tính chân thực trong video unbox túi hàng hiệu của Quỳnh Anh – bà xã cầu thủ Duy Mạnh. Gần đây, hot mom Quỳnh Anh –…

Ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè là gì? Nhiều lái xe lâu năm còn thắc mắc, nghĩ rất đơn giản, nhưng thực ra đều có ý nghĩa, quy định cả

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè có ý nghĩa gì đối với người và phương tiện tham gia giao thông và nó được kẻ ở những…

Hóa ra đây chính là lý do đỗ xe phải trả thẳng tay lái, nghe xong ai cũng v:ỡ òa vì quá quan trọng, thầy dạy lái xe chưa chắc đã giải thích cho bạn biết

Để dừng đỗ xe một cách an toàn, tránh ảnh hưởng tới các hệ thống tổng thành của ô tô là kỹ năng tưởng là đơn giản…

Anh em Bùi Tiến Dũng – Bùi Tiến Dụng thông báo tin buồn tang sự, nhiều đồng nghiệp gửi lời chia buồn

Bố thủ môn Bùi Tiến Dũng bị bệnh và vừa qua đời. Nhiều người hâm mộ đã gửi lời chia buồn đến gia đình Bùi Tiến Dũng.trang…

Nhiều người thường giữ nội thất ô tô sáng bóng “bằng niềm tin” lau với dầu ô liu, thực tế lại quá phũ phàng, tài xế nào cũng nên xem để biết t:ác h:ại

Sử dụng những mẹo không đúng cách sẽ khiến tình trạng nội thất ô tô trở nên tồi tệ và chủ xe sẽ tốn nhiều chi phí…

Bác Vượng ch:ơi lớn, đưa VinFast vươn ra tận Trung Đông nơi nổi tiếng với thú ch:ơi si:êu xe, thế mà vẫn tính mở 13 cửa hàng, tất cả đều nhờ ch:iến lược

VinFast đang cho thấy tốc độ mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu rất nhanh chóng khi lên kế hoạch bán xe tại Trung Đông sau…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *