×
×

Sự thật phũ phàng về loại bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ 15 nghìn bán dọc đường: Đúng là đã m:ất tiền còn bị CSGT ph:ạt thêm, mua loại nào mới là đúng?

Rất nhiều người quan tâm loại bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000 đồng bán ở đường có giá trị gì hay không?


Thời báo Văn học Nghệ thuật ngày 05/02/2024 đưa thông tin với tiêu đề: “Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000đ bán dọc đường có được công nhận không?”

Với nội dung như sau:

Có những loại bảo hiểm xe máy nào?

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại bảo hiểm cho xe máy gồm:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Đây là một trong những loại bảo hiểm được quy định trong luật, bắt buộc tất cả chủ sở hữu xe máy phải mua cho mình.

Ảnh minh họa
Bảo hiểm xe máy không bắt buộc: Loại bảo hiểm này được bán trên thị trường với giá rẻ chỉ 15.000 đồng và không thuộc quy định của pháp luật, vì vậy có hay không cũng không liên quan đến quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Do đó, với loại bảo hiểm này, khách hàng có thể mua hoặc không mua.

Bảo hiểm hợp pháp, tuy nhiên, đây chỉ là loại bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện (mua thêm)


Phải khẳng định rằng bảo hiểm giá rẻ chỉ 15.000đ hiện nay đang được bán trên thị trường là loại bảo hiểm hợp pháp. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông thì bảo hiểm này không đáp ứng vì đây chỉ là loại bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện (mua thêm) của chủ phương tiện.

Ngược lại thì Cảnh sát giao thông cũng chỉ kiểm tra và quan tâm tới việc chủ phương tiện mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chưa hay không mà thôi, sẽ không cần xuất trình thông tin về mua bảo hiểm giá rẻ tự nguyện nêu trên.

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên thị trường hiện đang rao bán rất nhiều loại bảo hiểm xe máy khác nhau. Tuy nhiên chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bắt buộc phải mua, còn lại đều là các loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Người điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhưng có thể không cần mua bảo hiểm xe máy tự nguyện. Nhưng nếu mua bảo hiểm xe máy tự nguyện mà không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Tiếp đến, báo Dân Việt ngày 18/05/2020 cũng có bài đăng tương tự với thông tin: Thận trọng với bảo hiểm xe máy bán dọc đường
Nội dung báo đưa như sau:

Từ ngày 15/5, CSGT toàn quốc ra quân kiểm tra ô tô, xe máy mà không cần có lỗi vi phạm. Và để tránh bị phạt do không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (gọi tắt là bảo hiểm xe máy), người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm.

Các quầy bán bảo hiểm xe máy di động tại các trục đường lớn tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh
Các quầy bán bảo hiểm xe máy di động tại các trục đường lớn tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh đã không còn xa lạ với nhiều người, thì mấy hôm nay càng hoạt động hết công suất. Tiện trên đường đi, và chỉ mất chưa đầy 1 phút để điền các thông tin bảo hiểm là người mua có thể chọn được một bảo hiểm xe máy từ bất kỳ hãng nào. Tuy nhiên, chính những điểm bán này lại nảy sinh nhiều vấn đề:

– Bảo hiểm xe máy thời hạn 2 năm, 3 năm

Tại nhiều điểm bán bảo hiểm lưu động, người bán gợi ý người mua chọn loại bảo hiểm xe máy có thời hạn 2 năm, hoặc ngày bảo hiểm bất kỳ tùy theo lựa chọn của người mua. Với lời quảng cáo “mua nhiều thì chiết khấu nhiều”, người mua sẵn sàng chi tiền để tránh phải đi mua nhiều lần.

Tuy nhiên, theo Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Tại Điều 7 quy định thời hạn bảo hiểm tối đa chỉ là một năm, bán hai năm sẽ bị phạt.

Do đó, người mua không nên vì những lời có cánh từ người bán mà chọn loại bảo hiểm 2 năm.

– Bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ 20,000 – 30,000 đồng

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thường có giá từ 55,000 – 60,000 đồng, tuy nhiên không ít quầy bán lưu động “niêm yết” mức giá bán chỉ 20,000 – 30,000 đồng. Nhiều người vì hám rẻ mà chọn loại bảo hiểm này. Nhưng trên thực tế, loại bảo hiểm xe máy 20,000 đồng/năm là loại bảo hiểm xe máy tự nguyện, phòng ngừa rủi ro khi tai nạn xảy ra, do đó khi CSGT kiểm tra bạn sẽ vẫn bị phạt tiền vì thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tại điều 21, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.


Xem xét kỹ để đảm bảo mua đúng thứ cần mua
Hiện nay có khá nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không… Để đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ khi tham gia giao thông, chủ xe máy nên tới các điểm bán bảo hiểm xe máy của các đơn vị như là cây xăng, ngân hàng, hoặc đại lý bán bảo hiểm để đảm bảo mua đúng thứ cần mua.

Related Posts

Bộ Công an chính thức ban hành mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước

Mẫu thẻ căn cước Theo đó, Thông tư số 16/2024/TT-BCA quy định quy cách thẻ căn cước chính thức được cấp cho công dân từ ngày 1/7/2024…

Mẹ bật bếp gas ninh xương rồi khoá cửa đi mua b-ỉm khiến 3 con c-háy thương tâm

Vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng trên xảy ra vào sáng 24/6, tại phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Hiện trường vụ hỏa hoạn. Theo thông…

Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã, lý do là…

Giữa cơn mưa kéo dài từ đêm qua, khoảng 6h30 sáng nay (24/6), một chiếc xe bồn chở nước vẫn “nhiệt tình” tưới cây trên đường Nguyễn…

Hà Nội N-Ó-N-G nhất lúc này: Đ-ứt cáp vận thang, 10 người th-ương v-ong

Chiều 24/6, Đại tá Phạm Danh Mạnh, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện vừa ra quyết…

Uông Phong hỏi Chương Tử Di: ‘Cô từng đưa bao nhiêu người đàn ông về nhà?’ Câu trả lời của sao nữ khiến chồng cũ x:.ấu h:.ổ

Trải qua nhiều mối quan hệ tình ái ồn ào với ‘phú nhị đại’ Hoắc Khải Sơn, tài phiệt Vivi Nevo, nam MC Táp Bối Ninh, Chương…

Đà Lạt xót xa nhất lúc này: 3 em nhỏ đã…

ĐÀ LẠT: CHÁY NHÀ TRỌ KHIẾN 3 CHÁU NHỎ T.Ử V.ONG THƯƠNG TÂM… Khoảng 10 giờ ngày 24-6, tại khu vực tổ Thánh Mẫu, phường 7, TP…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *