×
×

Sau k;iến ngh:ị của cử tri về việc giảm phí đăng kiểm, Bộ GTVT nói gì? Cuối cùng được giảm bao nhiêu, bao giờ thì bắt đầu giảm theo mức mới?

Bộ GTVT vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị cử tri thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) về việc xem xét lại quy định kiểm định ô tô cũng như các loại phí cầu đường, đăng kiểm để giảm bớt gánh nặng cho người dân.


Theo Bộ GTVT, về lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, triển khai quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, Bộ GTVT đã xây dựng, hoàn thiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện làm cơ sở, căn cứ để các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ.

Cử tri kiến nghị giảm phí đăng kiểm, Bộ GTVT nói gì?- Ảnh 1.

Bộ GTVT cho biết, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới cơ bản không thay đổi hơn 10 năm qua dù chi phí đầu vào của hoạt động đăng kiểm đều tăng.

Nhằm đáp ứng thực tiễn phát triển nhanh của số lượng phương tiện, Bộ GTVT đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tham mưu rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định về đăng kiểm với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng, cắt giảm thủ tục hành chính, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp trên cả nước.

Đến nay, thực tế đã chứng minh công tác đăng kiểm có những thành tựu tích cực trong việc làm chủ khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng phương tiện giao thông, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kéo giảm ô nhiễm môi trường và nhận được phản ứng tích cực từ người dân.

Về giá dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải, Bộ GTVT cho biết, chi phí cho dịch vụ kiểm định phương tiện bao gồm giá dịch vụ kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận (riêng khoản thu phí sử dụng đường bộ là thu hộ cho Ngân sách nhà nước) khi chủ phương tiện nộp tại đơn vị đăng kiểm.

Về mức thu giá dịch vụ kiểm định và mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận về cơ bản không thay đổi trong hơn 10 năm qua, mặc dù các chi phí hoạt động đầu vào của hoạt động đăng kiểm đều tăng.

Năm 2022, khi Bộ Tài chính điều chỉnh mức thu giá dịch vụ đăng kiểm thêm 10.000 đồng để bù đắp cho chi phí tổ chức thu lệ phí thì đồng thời, Bộ Tài chính cũng điều chỉnh giảm mức thu lệ phí đi tương ứng 10.000 đồng nên tổng chi phí người dân phải nộp tại đơn vị đăng kiểm không tăng thêm suốt hơn 10 năm qua.

Trong khi đó, giá dịch vụ sử dụng đường bộ phải trả khi sử dụng đường bộ theo hình thức BOT là số tiền chủ phương tiện chi trả khi lưu thông qua các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức đối tác công tư.

Mức thu tại các trạm BOT tuân thủ theo quy định của pháp luật về đầu tư đối tác công tư và thực hiện cơ chế giá quy định tại Luật Giá, Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 28/2021/TT-BGTVT).

“Với các kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý cụ thể để rà soát các quy định liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định như Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh”, Bộ GTVT cho biết thêm.

Related Posts

‘Thừa tiền’ như ‘út thiếu gia’ của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ: Dùng Rolls-Royce thửa riêng đi mua sắm, chỉ có 20 xe an ninh đi theo hộ tống

Tỉ phú đi du lịch hay mua sắm là điều đã quá bình thường. Dù chỉ để mua túi, họ cũng cần tới một chiếc Rolls-Royce để…

Hàng hiếm Bentley Bacalar giới hạn chỉ có 12 chiếc trên toàn thế giới xuất hiện trên sàn đấu giá: Tuyệt tác cơ khí Anh quốc!

Một trong số 12 chiếc Bentley Bacalar đang rao bán đấu giá công khai. Đây là mẫu xe siêu sang mui trần đầu bảng của Bentley, được…

Sắp tới, bỏ giấy phép lái xe hạng B1, B2: Lái xe đang sử dụng những loại bằng B1, B2, A1… có phải đi đổi bằng?

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có đề cập đến việc bỏ giấy phép lái xe hạng B1, B2, A1… Vậy những…

Khi diễn viên quá hưng phấn trong cảnh ‘l.óng’, chuyên gia phải làm gì?

Các diễn viên thường nói về những nỗi khổ khi phải đóng cảnh “nóng”, rằng trong thực tế trên phim trường, cảnh “nóng” thực ra không hề…

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *