×
×

Sang tháng 6: Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm hay không? Nhiều xe chạy dịch vụ thắc mắc, đây là câu trả lời

Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định ô tô tăng cao, nhiều chủ xe chọn tự động gia hạn đăng kiểm thay vì đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để được kiểm định, cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mới.

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc ô tô con (loại 5 chỗ) biển vàng có được tự động gia hạn đăng kiểm hay không?

Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô con biển vàng không thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm, do đó, khi ô tô đến hạn kiểm định, chủ xe vẫn phải đưa ô tô đi đăng kiểm (ảnh minh họa).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ 3/6/2023.

Theo đó, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất từ 0-7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Thời gian chu kỳ kiểm định được tự động kéo dài thêm 6 tháng. Theo tính toán của Cục Đăng kiểm VN, có gần 1,4 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải nằm trong diện này.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện trên thông qua địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại cũng như không cần mất bất kỳ khoản phí nào.

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Do đó, ô tô biển vàng trong câu hỏi của bạn đọc Báo Giao thông dù là ô tô con nhưng vẫn là xe kinh doanh vận tải, không nằm trong diện được tự động gia hạn đăng kiểm. Khi xe đến hạn kiểm định, chủ xe vẫn phải đưa phương tiện đến trung tâm đăng kiểm để được kiểm định, nếu đạt sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem kiểm định mới để đủ điều kiện để tham gia giao thông.

Ô tô con biển vàng có được gia hạn đăng kiểm?- Ảnh 2.

Ô tô thuộc diện được gia hạn đăng kiểm, chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn kiểm định xe tại đường link https://giahanxcg.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm VN.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay, tình trạng xếp hàng chờ kiểm định xe tái diễn tại một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, nhất là vào thời điểm đầu các buổi sáng, buổi chiều.

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm VN, trong 3 tháng 5, 6, 7 nhu cầu kiểm định xe trên toàn quốc tiếp tục tăng cao, tập trung ở các địa phương trên.

Khảo sát trên một số trang thông tin tư vấn, trao đổi về đăng kiểm, những ngày qua xuất hiện nhiều câu hỏi liên quan đến việc tự động gia hạn kiểm định của các chủ xe, trong đó có cả chủ xe ô tô dưới 9 chỗ nhưng đăng ký kinh doanh vận tải, biển vàng, phù hiệu xe hợp đồng.

Nguyên nhân là do những lo ngại về việc phải chờ đợi lâu khi đưa xe đi đăng kiểm trong bối cảnh hiện nay. Từ đó, chủ xe muốn gia hạn đăng kiểm cho ô tô, chu kỳ đăng kiểm tự động được kéo dài thêm 6 tháng.

Sau thời gian này, khi ô tô đến hạn kiểm định cũng sẽ qua giai đoạn cao điểm đăng kiểm, việc đưa xe đi kiểm định sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, theo quy định, chỉ xe không đăng ký kinh doanh vận tải mới thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm. Nếu chủ xe biển vàng muốn được áp dụng quy định này, cần phải làm thủ tục đổi từ biển vàng sang biển trắng, không được đăng ký kinh doanh vận tải, không được chở khách thu tiền như xe kinh doanh vận tải, chỉ hoạt động như xe cá nhân, xe gia đình.

Ngoài ra, ô tô thuộc diện tự động gia hạn đăng kiểm chỉ được thực hiện một lần duy nhất, sau đó hết thời gian gia hạn buộc phải đi đăng kiểm lại để được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem kiểm định mới, đảm bảo điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông.

Theo quy định tại Thông tư 08/2023, ô tô có hạn kiểm định từ ngày 1/7/2024 trở đi sẽ không thể tự động gia hạn kiểm định.

Related Posts

Ngọc nữ màn ảnh Việt dừng hoạt động

heo như kế hoạch đã thông báo, Ninh Dương Lan Ngọc sang Australia khoảng hai tháng để học tập, trau dồi kinh nghiệm diễn xuất. Ngày 11/5,…

Người đẹp bỏ nghề luật sư lương cao, hết lòng vì đạo diễn nghìn tỷ là ai?

Đạo diễn Lý Hải và bà xã kém 17 tuổi Minh Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên 4…

Người đàn ông khiến Quang Thắng cực kì kính nể, cả đời không vợ con

Trong một đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội mới đây, NSƯT Quang Thắng đã nói về một người đàn ông “quyền lực” trong lòng anh, đó…

Trương Ngọc Ánh bị dồn vào đường cùng, lên mạng đòi nợ như dân xã hội

Chiều 10/5, trên trang cá nhân, Trương Ngọc Ánh tiếp tục có bài đăng liên quan đến vụ đòi nợ 24 tỷ trước đó. Trương Ngọc Ánh…

Doãn Hải My cứ được khen là tiểu thư hiền lành đối lập vợ Quang Hải, nay rò tỉ tin nhắn nội bộ gia đình mới l.ộ tính cách ngoài đời ‘không như mơ’, Đoàn Văn Hậu xem xong rén ngang

Doãn Hải My nhận về ‘mưa lời khen’ bởi cách hành xử tinh tế. Báo Saostar ngày 08/05/2024 đưa thông tin với tiêu đề: “Doãn Hải My…

Quang Hải miễn cưỡng hôn vợ trong thang máy, dáng vẻ mẹ bầu Chu Thanh Huyền chuẩn bị cho ngày nuôi con mọn khiến tất cả ngỡ ngàng

Cả Quang Hải và Chu Thanh Huyền đều đang chuẩn bị tâm thế cho ngày đón con đầu lòng chào đời.Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2024,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *