×
×

Ô tô đi bao nhiêu km thì nên đảo lốp 1 lần để vừa bền xe, vừa an toàn? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng: Trước giờ không để ý, chỉ biết đi, về phải đảo lốp ngay thôi

Xe ô tô có nhiều hệ thống dẫn động và tương ứng sẽ có những cách đảo lốp xe khác nhau. Bên cạnh đó, việc đảo lốp xe sẽ giúp xe vận hành ổn định và cân bằng hơn.

Bảo dưỡng và chăm sóc xe là điều quan trọng để mang lại trải nghiệm lái xe êm ái và an toàn, trong đó một khía cạnh khá quan trọng là đảo lốp. quy trinh dao lop xe dung cach.jpgĐảo lốp xe là một trong những quy trình quan trọng của quá trình bảo dưỡng và chăm sóc xe.
Theo như khuyến cáo của các chuyên gia hay các nhà sản xuất, trung bình bạn cũng nên đảo lốp sau mỗi 8.000 đến 10.000 km, hoặc sớm hơn nếu phát hiện bị mòn bất thường. Đảo lốp chính xác sẽ giúp an toàn, tăng cường tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu trình tự thay thế và đảo lốp như thế nào là đúng quy trình, điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng ngay cả những người lái xe lâu năm chưa chắc đã nắm vững.

1. Với xe dẫn động bánh trước W-dao-lop-dan-dong-b225nh-truoc.jpg – Hoán đổi từ trước ra sau: Hãy bắt đầu bằng cách di chuyển 2 lốp phía trước của xe thẳng xuống về phía sau. Điều này giúp phân bổ độ mòn đồng đều vì lốp trước thường chịu trọng lượng lớn hơn và chịu thêm áp lực khi phanh.

– Sau chéo về phía trước: Tiếp theo, thực hiện hoán đổi đường chéo bằng cách di chuyển lốp sau (trái) lên lốp trước (phải), lốp sau (phải) lên lốp trước (trái).

Với xe dẫn động cầu trước có lốp dự phòng đầy đủ, lốp dự phòng sẽ thay vào một trong hai lốp ở phía sau, việc hoán đổi chéo từ lốp sau lên lốp trước vẫn được thực hiện. Lốp sau nào được thay thế bằng lốp dự phòng, lốp trước bên đó sẽ không cần đảo về phía sau.

Điều này giúp cân bằng độ mòn tổng thể của lốp xe, bù đắp cho các lực khác nhau tác dụng lên trục trước và trục sau.

2. Với xe dẫn động bánh sau và 4 bánh W-dao-lop-dan-dong-b225nh-sau.jpg Cách làm tương tự nhưng ngược lại so với xe dẫn động bánh trước, nghĩa là di chuyển 2 lốp phía sau của xe thẳng lên phía trước, sau đó lốp trước (trái) đổi chéo sang lốp sau (phải), lốp trước (phải) sang lốp sau (trái).

Với xe có lốp dự phòng đầy đủ, xe dẫn động cầu sau có một chút khác biệt khi chỉ hoán đổi chéo ở lốp sau không bị thay thế. Việc chuyển đổi từ lốp sau thẳng lên lốp trước vẫn được thực hiện theo trình tự.

3. Hoán đổi chéo đều doi-lop-ch233o-deu.jpg Thực hiện điều này bằng cách di chuyển lốp sau bên trái sang phía trước bên phải và ngược lại. Quy tắc đổi chéo này hỗ trợ đạt được tuổi thọ lốp tròn và cân bằng.

4. Để ý đến các kiểu lốp W-dao-lop-voi-lop-dinh-huong.jpg Đừng quên xem xét các kiểu lốp của xe. Nếu đó là lốp định hướng, nhà sản xuất sẽ thể hiện loại lốp đó bằng mũi tên trên thành lốp chỉ hướng quay của bánh xe/lốp trên ô tô.

Ngoài ra, những loại lốp này thường có kiểu gai lốp không đối xứng nên bắt buộc phải lắp ở một bên trái hoặc phải của xe và không thể hoán đổi từ bên này sang bên kia. lop xe dinh huong.jpgKý hiệu cho biết về lốp định hướng.
Lốp định hướng như vậy chỉ có thể đảo lốp từ bánh trước sang bánh sau và ngược lại. Hãy đảm bảo duy trì hướng này trong quá trình đảo lốp để đạt được hiệu suất lốp tối ưu.

5. Cân bằng động và chỉnh độ chụm

Do thói quen sử dụng và điều kiện bề mặt đường sẽ khiến bề mặt lốp xe mòn không đều. Chính vì vậy, ngay cả khi đảo lốp xe, sự sai lệch này cũng có thể khiến cho bánh xe quay không đều quanh trục, gây ra hiện tượng xe bị rung. thay lop bi hong 3 1051.jpgSau khi đảo lốp, người dùng nên mang xe đến trung tâm lốp để cân chỉnh lại.
Nên tốt nhất, sau khi tự đảo lốp tại nhà, người dùng hãy đến các trung tâm lốp để nhờ đội ngũ kỹ thuật viên tại đây cân bằng động lại các vị trí bánh xe bằng cách thêm những miếng chì vào nơi bị nhẹ trên vành xe để giúp lốp xe được cân bằng. Đồng thời chỉnh các độ chụm của lốp nhắm tránh những hiện tượng lốp mòn không đều.

Kết luận

Tóm lại, trình tự thay thế thích hợp khi đảo lốp xe ô tô cơ bản bao gồm việc di chuyển chúng từ trước ra sau, từ sau ra trước và kết hợp kiểu hoán đổi chéo. Hãy chú ý đến kiểu gai lốp để biết được đây là lốp đối xứng hay bất đối xứng và quan trọng nhất là tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để được hướng dẫn riêng.

Related Posts

BCA đề xuất tạo điểm trên bằng lái xe, trong 1 năm nếu tài xế vi phạm bị trừ hết điểm thì phải sát hạch lại từ đầu

Bộ Công an cho rằng việc bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông…

Đình Bắc: Tiền đạo vừa có thành tích đã mắc bệ;nh ngôi sao, có thái độ không thể chấp nhận được với HLV và cả đội

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Từ năm 2024, xe máy không có gương chiếu hậu bên này sẽ chỉ bị nhắc nhở thay vì ph:ạt “nửa tháng lương” như trước, hàng ngàn anh em tài xế mở tiệc ăn mừng

heo quy định những trường hợp xe máy dưới đây chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở không bị xử phạt hành chính. Xe máy không có…

Ngỡ ngàng: Tuyển thủ Đình Bắc bị chính HLV Văn Sỹ Sơn kỷ luật vì mắc bệ;nh ngôi sao sau 1 vài thành tích đạt được

Nguyễn Đình Bắc đang phải chịu án kỷ luật nội bộ từ CLB Quảng Nam khi có dấu hiệu mắc bệnh ngôi sao. Tiền đạo 19 tuổi…

Mới đầu năm, Quang Hải đã nói lời thật lòng về năng lực của HLV Kiatisak, chỉ 1 câu nhưng NHM đều ngỡ ngàng

Nguyễn Quang Hải đánh giá về tân thuyền trưởng CLB CAHN – HLV Kiatisak sau chiến thắng mới đây trước CLB TP.HCM tại vòng 9 V.League 2023/2024….

Hàng trăm tài xế bị xử phạt chạy quá tốc độ vì nhầm QL1 qua Bắc Ninh là cao tốc Hà Nội – Bắc Giang: Nghe CSGT giải thích mà ai nấy ‘ng;ã ng;ửa’

Chỉ sau gần 1 tháng, Phòng CSGT Bắc Ninh đã xử lý hơn 400 xe chạy quá tốc độ trên QL1 đoạn qua tỉnh Bắc Ninh… Thắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *